• Thứ ba 02/03/2021 11:16

Long An phát triển công nghiệp hỗ trợ đúng hướng

08/10/2019

Mặc dù ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đã và đang là động lực tạo ra giá trị gia tăng, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, nhưng tại Long An, CNHT vẫn còn phân tán và hạn chế. Đòi hỏi tỉnh phải có những giải pháp phát triển  đúng hướng.

long an phat trien cong nghiep ho tro dung huong
Nhiều DN CNHT tại Long An đã sản xuất được trang thiết bị, máy móc phụ vụ nông nghiệp

Phát triển phân tán

Long An hiện có khoảng 170 dự án thuộc danh mục 6 nhóm sản phẩm CNHT ưu tiên phát triển, được ban hành kèm theo Nghị định số 111 của Chính phủ về phát triển CNHT.

Ngành công nghiệp có thế mạnh của tỉnh như: Dệt may, da giày (khoảng 80 dự án, chiếm tỷ lệ 47%); nhóm ngành cơ khí chế tạo (37 dự án, chiếm tỷ lệ trên 21%); còn lại phân bố ở các nhóm ngành, điện tử, sản xuất, lắp ráp ôtô và sản xuất sản phẩm CNHT cho công nghiệp công nghệ cao.

Đáng chú ý, CNHT ngành cơ khí phát triển mạnh, trong đó nhiều DN của tỉnh sản xuất được máy móc, trang thiết bị phục vụ nông nghiệp: Máy xay xát lúa gạo, máy gặt, máy gieo hạt. Đơn cử như các DN cơ khí Lamico, Công ty TNHH Cơ khí công-nông nghiệp Bùi Văn Ngọ... sản phẩm không những phục vụ nền nông nghiệp của tỉnh mà còn cung cấp cho thị trường trong nước, kể cả xuất khẩu.

Mặc dù có nhiều lợi thế phát triển, song trừ một số ít DN nước ngoài, còn lại các DN CNHT trong nước đều gặp khó khăn trong thiết lập chuỗi kinh doanh trong và ngoài nước để ổn định tiêu thụ sản phẩm. Một điểm hạn chế nữa là, hiện các cơ sở CNHT trên địa bàn tỉnh còn phân tán trong các khu, cụm công nghiệp và bên ngoài khu, cụm công nghiệp. Từ đó phát sinh bất cập trong chuỗi hệ thống cung ứng linh kiện.

Chú trọng vào 6 ngành trọng tâm

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Long An, hiện Long An đang đẩy mạnh phát triển CNHT ở 6 ngành hàng: Dệt may, da giày, cơ khí, bao bì, điện tử và nhựa. Bên cạnh đó, địa phương đang trong quá trình hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo dựng môi trường đầu tư, khuyến khích phát triển sản xuất, kinh doanh ở các ngành CNHT. Cụ thể, Long An đang tập trung vào việc kết nối, hỗ trợ DN CNHT trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho nhau, cho khách hàng trong và ngoài nước; xúc tiến mời gọi DN trong nước lẫn nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực CNHT.

Ngoài ra, các giải pháp về vốn và khoa học - công nghệ; phát triển, đào tạo nguồn nhân lực, hoàn thiện kết cấu hạ tầng, tạo vùng nguyên liệu, tài chính... cũng được Long An tập trung triển khai.

Thực hiện Quyết định số 68 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển CNHT, tỉnh Long An đã ban hành Chương trình phát triển CNHT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2025. Theo đó, tổng kinh phí để thực hiện gần 152 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách tỉnh hơn 72 tỷ đồng và nguồn vốn khác trên 79 tỷ đồng…

Cũng theo Quy hoạch phát triển CNHT trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Long An đặt mục tiêu phát triển CNHT, nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp chính phát triển bền vững, sử dụng các sản phẩm CNHT đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, có khả năng xuất khẩu; hướng đến hình thành trung tâm nguyên, phụ liệu ngành dệt may cho cả vùng.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2020, các ngành CNHT chiếm trên 21% giá trị sản xuất công nghiệp toàn ngành; giá trị tăng thêm chiếm tỷ trọng gần 30%; đến năm 2030, giá trị sản xuất của các ngành, lĩnh vực CNHT chiếm tỷ trọng 30-35%, giá trị tăng thêm chiếm 35-40%.

Việt Anh

pvn-tap-doan-dau-khi-qg-dien-dan-nl
cty-loc-hoa-dau-binh-son-dien-dan-nl-2020
tcty-dung-dich-khoan-va-hoa-pham-dau-khi-dmc
tcty-dien-luc-mien-nam-dien-dan-nl
cty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-dam-phu-my-hang-viet-2020
tcty-ruou-bia-ngk-ha-noi-habeco
chi-nhanh-phan-phoi-san-pham-loc-dau-nghi-son
pv-pipe-dien-dan-nl
viettin-bank-dien-dan-nl-2020
Mới nhất
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
pvpower
Scroll