• Thứ tư 20/03/2019 03:08

Long An: Vẫn nhiều thủ đoạn vận chuyển thuốc lá lậu

08/08/2018

“Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, phòng chống các biểu hiện tiêu cực của cán bộ, công chức, chiến sỹ các lực lượng chống buôn lậu; khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, các hành vi tiếp tay cho buôn lậu...” – Đó là ý kiến của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An tại Hội nghị “Tuyên truyền đấu tranh phòng, chống buôn bán, vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu” do Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An tổ chức mới đây.

long an van nhieu thu doan van chuyen thuoc la lau
Toàn cảnh hội nghị

Ông Nguyễn Văn Hiền- mòn, lối mở nên việc kiểm soát người và phương tiện qua lại biên giới có lúc, có nơi còn thiếu chặt chẽ.

Cũng theo ông Hiền, hiện nhu cầu sử dụng thuốc lá ngoại (đặc biệt là thuốc lá Jet, Hero) ở thị trường nội địa còn nhiều. Bởi, lợi nhuận thu được từ hoạt động buôn lậu cao, cùng với đó điều kiện hoạt động thuận lợi cả tuyến đường bộ và đường thủy, nên khi đường dây, băng nhóm buôn lậu này bị triệt phá thì băng nhóm, đối tượng khác nổi lên tham gia hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng cấm.

Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đức Huệ thông tin, trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng công an huyện, xã, thị trường đã phát hiện, bắt giữ 48 vụ/20 đối tượng, hàng hóa thu giữ 354.715 bao thuốc lá ngoại các loại, phương tiện tạm giữ 162 xe mô tô, 13 xe ô tô là phương tiện dùng để vận chuyển thuốc lá nhập lậu.

long an van nhieu thu doan van chuyen thuoc la lau

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2018, tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới thị xã Kiến Tường và huyện Đức Huệ còn diễn biến phức tạp. Trên địa bàn khu vực biên giới của tỉnh có 390 đối tượng buôn lậu. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu thuốc lá thường sử dụng là tập kết hàng hóa trong thời gian ngắn, vận chuyển đi ngay; lợi dụng đêm tối chia nhỏ hàng hóa mang, vác, cõng bộ qua biên giới; cải trang thành người địa phương, bỏ hàng hoá vào trong các bao phân, bao cỏ, thùng nước sau đó sử dụng phương tiện xe mô tô đã được móc rỗng để cất dấu hoặc ô tô để vận chuyển sâu vào nội địa, các phương tiện vận chuyển thường sử dụng nhiều loại biển số giả, khi di chuyển có các xe không chở hàng lậu bám theo nhằm đánh lạc hướng các lực lượng chức năng. Đặc biệt, thời gian gần đây một số đối tượng vận chuyển hàng lậu thuê mướn xe ô tô vận chuyển hàng lậu với số lượng lớn, khi bị cơ quan chức năng bắt thì có hành vi chống trả người thi hành công vụ; hoạt động của đối tượng không theo quy luật, thường thông tin cho nhau bằng điện thoại di động khi thấy an toàn thì mới cho người vận chuyển qua biên giới.

Trước thực trạng này, Hội đồng nhân dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền các sở ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc nên hoạt động qua biên giới của tỉnh, nhất là biên thuốc lá điều từ năm 2017 đến nay được kiểm soát và giảm mạnh. Từ cuối năm 2017, trên địa bàn huyện Đức Huệ và Đức Hòa, lực lượng công an lập danh sách phối hợp đoàn thể địa phương quản lý, giám sát 59 đối tượng đầu nậu, 440 đối tượng tham gia vận chuyển thuê, cảnh giới. Kết quả tuyên truyền, vận động, cảm hoá được 28/59 đối tượng đầu nậu tạm ngưng hoạt động,10 đối tượng từ bỏ buôn lậu, 313/440 đối tượng không tham gia tiếp tay, vận chuyển thuê cho các đối tượng buôn lậu.

Cùng quan điểm, đại diện Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An cho biết, từ năm 2014 đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tập trung lực lượng triển khai nhiều giải pháp đấu tranh phòng, chống buôn lậu thuốc lá từ biên giới vào nội địa. Thành lập nhiều chủ chốt, tổ tuần tra, kiểm soát cơ động, mở nhiều đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn; bắt giữ, triệt phá nhiều đường dây buôn lậu có tổ chức, khởi tố nhiều đối tượng đầu nậu, vận chuyển thuê. Đặc biệt, giữa các lực lượng chức năng có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, tạo mối liên kết... từ đó giúp các lực lượng chủ động xây dựng kế hoạch đấu tranh ngăn chặn hiệu quả ngay từ đường biên và cả trong thị trường nội địa.

Số liệu của Ban Chỉ đạo 380 tỉnh Long An cho thấy, số vụ bắt thuốc lá lậu trong những năm qua lên tục tăng, nhằm hạn chế các đối tượng buôn lậu hoạt động. Cụ thể, số vụ bắt giữ thuốc lá lậu năm 2011 là 804 vụ; năm 2012 là 610 vụ; năm 2013 là 827 vụ; năm 2014 là 1.925 vụ; năm 2015 là 2.019 vụ; năm 2016 là 2.246 vụ; năm 2017 là 1.752 vụ và 6 tháng đầu năm 2018 là 2018 vụ.

Ông Phạm Đức Chinh – Phó Chi cục trưởng tỉnh Long An cũng cho biết, trong thời gian qua, công tác phòng chống buôn lậu đã có sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội. Mặt trận Tổ quốc các cấp đã phối hợp thực hiện tuyên truyền, vận động, giáo dục bằng nhiều hình thức góp phần nâng cao nhận thức của người dân về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác phòng chống buôn lậu.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương triển khai thực hiện các mô hình, tạo công ăn việc làm ổn định cho cư dân biên giới và định hướng chuyển đổi làm kinh tế hợp pháp có nhu cầu ổn định. “Từ cuối năm 2017, trên địa bàn huyện Đức Huệ và Đức Hòa, lực lượng công an lập danh sách phối hợp Đoàn thể địa phương quản lý, giám sát 59 đối tượng đầu nậu, 440 đối tượng tham gia vận chuyển thuê, cảnh giới. Kết quả tuyên truyền, vận động, cảm hóa được 28/59 đối tượng đầu nậu tạm ngưng hoạt động, 10 đối tượng từ bỏ buôn lậu, 313/440 đối tượng không tham gia tiếp tay, vận chuyển cho các đối tượng buôn lậu”, ông Chinh dẫn chứng.

Đề công tác chống buôn lậu thuốc lá tiếp tục có hiệu quả, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An đề nghị tiếp các lực lượng chức năng triển khai thực có hiệu quả Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Chính phủ về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá; Chỉ thị số 33-CT/TU ngày 31/7/2017 của Thường trực Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và Nghị quyết số 76/NQ-HĐND ngày 08/12/2017 của HĐND tỉnh, về đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh.

Bộ Chỉ huy BĐBP Long An cũng tiếp tục quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của cấp trên; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua; tăng cường lực lượng xuống địa bàn nắm tình hình, bổ sung kế hoạch của đơn vị về công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả nói chung, buôn lậu thuốc lá ngoại nói riêng. Tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và ban, ngành, đoàn thể địa phương trong tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống buôn lậu; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nắm chắc tình hình địa bàn, tình hình nhân dân và các loại đối tượng, tiến hành điều tra cơ bản, sàng lọc và quản lý đối tượng, nắm quy luật hoạt động của các loại đối tượng; xác định nội dung, biện pháp tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa phù hợp với từng đối tượng. Làm tốt công tác bảo vệ chính trị, nội bộ, xây dựng đơn vị an toàn gắn với địa bàn an toàn; thường xuyên sơ tổng kết, rút kinh nghiệm, kịp thời khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích tốt trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu nói chung, buôn lậu thuốc lá ngoại nói riêng.

Thúy Hà

Scroll