• Thứ bảy 16/02/2019 11:31

M&A- Sức hút nhà đầu tư ngoại

09/05/2018

(VEN)- Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam nhận định, hoạt động mua bán- sáp nhập doanh nghiệp (M&A ) tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2018. Trong đó, các nhà đầu tư ngoại vẫn giữ vai trò chủ đạo trên thị trường.  

ma suc hut nha dau tu ngoai
Giá trị thương vụ M&A năm 2018 dự kiến đạt 10 tỷ USD

Tăng trưởng nhanh

Nếu như năm 2016, giá trị các thương vụ M&A đạt khoảng 5,8 tỷ USD, thì năm 2017 đã lên tới 8 tỷ USD. Dự kiến, năm 2018, sẽ đạt khoảng 10 tỷ USD. Trong đó, các lĩnh vực tiêu dùng - bán lẻ, bất động sản và công nghiệp,… sẽ tiếp tục được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Bởi Việt Nam luôn là thị trường rất hấp dẫn khi có nền chính trị ổn định, dân số trẻ, khung pháp lý đầu tư khá toàn diện.

Thị trường M&A dự báo tăng trưởng mạnh mẽ và có thể bùng nổ trong năm 2018 vì đây là thời điểm các nhà đầu tư nước ngoài tìm cách vào Việt Nam để có thể tận dụng được toàn bộ những lợi ích mà các hiệp định thương mại tự do Việt Nam tham gia sắp có hiệu lực mang lại trong những năm tới.

Theo Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), các thương vụ M&A trong lĩnh vực công nghiệp có yếu tố nước ngoài chiếm đến 77% các thương vụ M&A lớn trong thời gian qua. Tiêu biểu có thể kể đến là thương vụ của Tập đoàn SCG (Thái Lan) mua lại 100% cổ phần của Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Việt Nam. Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) đã mua 71,6% Cầu Tre, đổi tên thành CJ Cầu Tre; Tập đoàn Hóa chất Nhật Bản Earth Chemical thôn tính Công ty Cổ phần Á Mỹ Gia…

Trong đó, thương vụ đình đám nhất trên thị trường M&A năm 2017 là sự kiện Tập đoàn Tập đoàn ThaiBev của tỷ phú Thái Lan- Charoen Sirivadhanabhakdi sở hữu thành công hơn 50% cổ phần của Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), tương đương gần 5 tỷ USD.

Tạo khung pháp lý thuận lợi cho M&A

Mặc dù Việt Nam đang được đánh giá có thị trường M&A hấp dẫn các nhà đầu tư lớn trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, việc thực hiện M&A tại Việt Nam vẫn còn gặp khá nhiều rào cản. Cụ thể, đại diện EuroCham cho rằng, việc chấp nhuận giao dịch M&A trong nhiều trường hợp các doanh nghiệp (DN) tư nhân cần phải xin Sở Kế hoạch và Đầu tư có thẩm quyền “chấp thuận giao dịch M&A” để làm điều kiện tiên quyết tiến hành bất kỳ giao dịch M&A nào với nhà đầu tư nước ngoài. Theo EuroCham, đây là quy định bất thường so với các nước trên thế giới, bởi giao dịch M&A chỉ cần đăng ký thay vì phải chấp thuận trước với các cơ quan hữu quan.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Ðầu tư nước ngoài, năm 2018 giá trị thương vụ M&A có thể đạt tới 10 tỷ USD. Dự báo này được đưa ra trong bối cảnh cung - cầu thị trường M&A trong nước và khu vực đều ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Để hạn chế rào cản, thúc đẩy thị trường M&A tại Việt Nam tăng trưởng, EuroCham đưa ra kiến nghị, cần giảm số lượng ngành nghề kinh doanh có điều kiện; bỏ quy định nhà đầu tư nước ngoài phải xin “chấp nhuận giao dịch M&A” trước khi tiến hành các giao dịch M&A. Hay quy định bắt buộc phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (GCNĐKĐT) và chứng nhận đăng ký DN (CNĐKDN), điều này không những làm chậm quy trình thành lập DN mà còn tạo ra nhiều thủ tục phức tạp cho DN. Quy định kép này cũng tác động tiêu cực lên thị trường M&A do các giao dịch M&A với các DN tư nhân phải đi kèm với việc sửa đổi GCNĐKĐT hoặc CNĐKDN do DN mục tiêu hoặc nhà đầu tư của DN đó đang nắm giữ.

Thanh Thanh

Scroll