• Thứ sáu 20/09/2019 02:53
Tiết kiệm điện trong nuôi tôm công nghiệp:

Mang lại nhiều lợi ích

08/05/2019

Không chỉ tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận, giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm công nghiệp đã giúp hàng vạn nông dân tại miền Tây Nam bộ tăng khả năng cạnh tranh cho con tôm trên thị trường xuất khẩu.  

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) - cho biết: Hiện nay EVNSPC đang quản lý, vận hành 369 tuyến đường dây 110kV, tổng chiều dài đường dây 5.700 km. Tổng số trạm biến áp (TBA) 110kV là 221 trạm với 372 máy biến áp, tổng dung lượng là 17.866MVA.

Năm 2018, sản lượng điện thương phẩm là 66 tỷ 669 triệu kWh, giá trị tuyệt đối tăng so với thực hiện năm 2017 là 6 tỷ 339 triệu kWh, tốc độ tăng trưởng so với 2017 là 10,51%. Trong đó, điện cấp cho ngành công nghiệp-xây dựng chiếm tỷ trọng 61,48%, tăng 10,65%; điện cấp cho tiêu dùng chiếm 25,8% (tăng 7,22%); điện cấp cho thương nghiệp-khách sạn-nhà hàng chiếm 3,57% (tăng 14,71%); trong đó điện cấp cho nông nghiệp chiếm tỷ trọng 5,97%, tăng tới 24,96% so với năm 2017. Năm 2018, lượng điện tiết kiệm được tại khu vực miền Nam đạt 1 tỷ 373 triệu kWh, tương đương 2,06% sản lượng điện thương phẩm và tương ứng tiền điện tiết kiệm được hơn 2.295 tỷ đồng.

mang lai nhieu loi ich

Theo ông Lý, hàng năm ngành công nghiệp nuôi tôm ở miền Tây Nam bộ tiêu thụ một lượng điện năng rất lớn và không ngừng gia tăng do diện tích nuôi thả ngày càng được mở rộng. Vì thế, nhiều giải pháp về tiết kiệm điện trong nuôi tôm công nghiệp đã được triển khai nhằm giảm áp lực cho nguồn cung cấp điện, đồng thời giúp người canh tác tiết kiệm chi phí tiền điện, giảm chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Tại khu vực miền Tây Nam bộ hiện có hơn 635.000 ha diện tích đất nuôi tôm, chiếm trên 75% diện tích nuôi tôm cả nước. Các địa phương như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Cà Mau người nuôi tôm đều sử dụng điện để sục khí ô-xy, xử lý ao hồ... và tiêu tốn rất nhiều điện năng. Nhằm giảm áp lực cho nguồn cung cấp điện và tiết kiệm chi phí trong sản xuất, nhiều giải pháp kỹ thuật tiết kiệm điện công nghệ mới đã được áp dụng và cho hiệu quả rất tích cực.

Để phục vụ cho ngành công nghiệp nuôi tôm ở miền Tây Nam bộ, cho đến nay, ngành điện lực đã chi hàng ngàn tỷ đồng để đầu tư hệ thống mạng lưới điện. Cụ thể, tại 6 tỉnh ở miền Tây Nam bộ gồm: Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Cà Mau, Bạc Liêu, Tiền Giang, tính từ năm 2017 đến 2020, ngành điện đã đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng để phục vụ cho ngành nuôi tôm công nghiệp, trong đó đã xây dựng 1.645 km đường dây trung thế; 3.084 km đường dây hạ thế; nâng cấp 2.708 trạm biến áp, 2.011 trạm biến áp mới.

mang lai nhieu loi ich
Nhân viên ngành điện lực giúp người nuôi tôm ở miền Tây Nam bộ về kỹ thuật tiết kiệm điện

Tỉnh Sóc Trăng hiện có hơn 55.836 ha nuôi tôm, theo tính toán của Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng, chi phí tiền điện chiếm từ 5-10% tổng chi phí nuôi tôm. Ông Huỳnh Minh Hải - Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng - cho biết: Nhiều năm qua, ngành điện lực Sóc Trăng đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tuyên truyền về sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, nhờ đó nhiều hộ nuôi đã tiết giảm được tiền điện, chi phí sản xuất rất lớn. Các mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm như thay thế gối đỡ trục giàn quạt tạo khí ô-xy chữ U bằng con lăn trục quay và đồng trục hóa mô tơ với trục dẫn giàn quạt, kết hợp sử dụng con lăn đỡ trục quay thay thế con lăn chữ U đã được nhiều hộ nuôi áp dụng.

Mới đây, EVNSPC cùng với Công ty Điện lực Sóc Trăng đã chuyển giao và hỗ trợ 833 hộ nuôi trên diện tích 543,6 ha với 26.378 con lăn trục quay, giúp người nuôi tôm tiết kiệm 15,2% điện năng tiêu thụ. Ông Huỳnh Minh Nhật ngụ tại xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng - cho hay, khi sử dụng gối đỡ con lăn thay thế gối đỡ chữ U ngoài việc giảm từ 15- 20% chi phí điện năng, mô hình còn góp phần giảm thiểu hư hỏng các thiết bị.

Nhằm tiết giảm tối đa lượng điện tiêu thụ trong nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, ngành điện lực đang triển khai hai giải pháp là sử dụng gối đỡ con lăn thay thế gối đỡ chữ U cho giàn quạt và giải pháp sử dụng gối đỡ con lăn kết hợp chỉnh đồng trục giàn quạt với trục quay của động cơ. Theo đánh giá của Công ty Điện lực Sóc Trăng, gối đỡ con lăn thay thế gối đỡ chữ U trong nuôi tôm tiết kiệm được 15,2% điện năng. Nhưng khi lắp đặt trục quay của động cơ đồng trục với trục quay của giàn quạt, kết hợp sử dụng con lăn thay thế giàn quạt không đồng trục gối đỡ chữ U, lượng điện tiết kiệm được lên tới 38,7%.

Tỉnh Bạc Liêu hiện là trung tâm công nghiệp ngành tôm ứng dụng công nghệ cao của cả nước. Hiện tại Bạc Liêu đã có trên 1.000 ha nuôi tôm công nghiệp, trong đó đã có hơn 200 mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao và đang mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Tuy nhiên, năng lượng để phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của Bạc Liêu đang là vấn đề nan giải cần phải được đầu tư lớn, nhất là phục vụ cho ngành công nghiệp nuôi tôm xuất khẩu. Để giải bài toán về năng lượng, Đại diện Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu cho biết, chính quyền tỉnh Bạc Liêu đã đề xuất Bộ Công Thương hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thẩm định, bổ sung dự án vào Quy hoạch điện VII đối với toàn bộ công suất 3.200 MW của Dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu. Đề nghị nhà nước sớm điều chỉnh bổ sung kế hoạch phát triển điện năng, nâng cấp xây mới đường truyền tải và trạm đấu nối; đầu tư lưới điện nông thôn... nhằm gắn kết sản xuất với tiêu thụ, xuất khẩu hàng hóa, nhất là mặt hàng tôm.

Thế Vĩnh

Scroll