• Thứ ba 29/09/2020 11:08

Mastercard ra mắt nền tảng thử nghiệm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

11/09/2020

Với việc mô phỏng hệ sinh thái tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (NHTW), nền tảng thử nghiệm ảo mang tính đổi mới sáng tạo, có thể tùy chỉnh giúp các NHTW đánh giá các trường hợp sử dụng và thử nghiệm các chiến lược triển khai tiền kỹ thuật số.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chạy đua để áp dụng các phương thức thanh toán số, các NHTW cũng đang tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ đổi mới sáng tạo, đồng thời vẫn duy trì chính sách tiền tệ và đảm bảo ổn định tài chính khi phát hành và phân phối tiền. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Ngân hàng Thanh toán quốc tế, trên thực tế, 80% các NHTW được khảo sát đang thực hiện một số hoạt động liên quan tới tiền kỹ thuật số của NHTW, và khoảng 40% các NHTW đã tiến triển từ thực hiện nghiên cứu khái niệm, ý tưởng sang thử nghiệm và thiết kế.

Tiền kỹ thuật số của các NHTW được thiết kế để mang giá trị tương đương với tiền giấy của một quốc gia và được chính phủ đảm bảo như đối với tiền giấy. Bên cạnh việc in tiền giấy, các NHTW có thể phát hành tiền kỹ thuật số để đại diện cho tiền pháp định của một quốc gia.

Mới đây, Mastercard ra mắt một môi trường thử nghiệm ảo, mang tính độc quyền dành cho các NHTW để đánh giá các tình huống sử dụng tiền kỹ thuật số của NHTW. Nền tảng này cho phép mô phỏng việc phát hành, phân phối và giao dịch tiền kỹ thuật số của NHTW giữa các ngân hàng, các nhà cung cấp dịch vụ tài chính và người tiêu dùng. Mastercard đang mời các NHTW, ngân hàng thương mại, các công ty tư vấn và công nghệ tham gia hợp tác để đánh giá các thiết kế công nghệ về tiền kỹ thuật số của NHTW, xác nhận các trường hợp sử dụng, và đánh giá khả năng tương tác với các nền tảng thanh toán hiện có cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

mastercard ra mat nen tang thu nghiem tien ky thuat so cua ngan hang trung uong

Mastercard luôn đi đầu trong việc vận hành thanh toán đa phương thức và quy tụ các đối tác để đảm bảo sân chơi bình đẳng cho tất cả các bên, từ các ngân hàng tới các doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ di động, nhằm đưa nhiều người nhất có thể gia nhập nền kinh tế số. Mastercard mong muốn phát huy chuyên môn và kinh nghiệm để hỗ trợ phát triển tiền kỹ thuật số một cách thiết thực, an toàn và bảo mật.

Ông Raj Dhamodharan, Phó Chủ tịch điều hành, phụ trách về tài sản điện tử, sản phẩm Blockchain và quan hệ đối tác của Mastercard cho biết: “Các NHTW đã đẩy mạnh tìm hiểu tiền kỹ thuật số với nhiều mục tiêu khác nhau, từ thúc đẩy tài chính toàn diện tới hiện đại hóa hệ sinh thái thanh toán. Cùng với các đối tác trong khu vực công, các ngân hàng, công ty công nghệ tài chính và các công ty tư vấn, Mastercard đang thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong việc khám phá tiền kỹ thuật số của NHTW, phối hợp với các đối tác phù hợp với nguyên tắc và giá trị cốt lõi của Mastercard. Nền tảng mới này hỗ trợ các NHTW ra quyết định về con đường phía trước của nền kinh tế trong nước và khu vực”.

Còn theo bà Sheila Warren, Trưởng bộ phận Blockchain, tài sản điện tử và chính sách dữ liệu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, sự hợp tác giữa khối công và tư trong việc tìm hiểu tiền kỹ thuật số của NHTW có thể giúp các NHTW hiểu rõ hơn về các khả năng công nghệ hiện có liên quan tới loại tiền này. Sự hỗ trợ này có thể hữu ích đối với các NHTW trong việc tìm hiểu các lựa chọn liên quan tới loại tiền này, cũng như có cái nhìn sâu sắc về những cơ hội đang mở ra trước mắt.

Scroll