• Thứ sáu 24/05/2019 03:11

Máy in 3D “made in Việt Nam”: Đủ sức cạnh tranh về chất và lượng

09/03/2019

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) sử dụng các công nghệ thông minh, trong đó có công nghệ in 3D, sẽ tăng sản lượng, chất lượng, tính đồng bộ và lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp (DN). Nắm bắt xu hướng, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ MME Việt Nam đã tiên phong, tạo ra các sản phẩm máy in 3D mang thương hiệu Việt Nam.

may in 3d made in viet nam du suc canh tranh ve chat va luong
Máy in 3D của MME Việt Nam

Tự nghiên cứu, chế tạo

Tiếp chúng tôi trực tiếp tại xưởng sản xuất các sản phẩm máy in 3D, anh Lê Hoàng Long - Đồng sáng lập Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ MME Việt Nam - cho biết, MME được thành lập vào đầu năm 2015, gồm những người đam mê công nghệ và yêu thích lĩnh vực in 3D. Cho tới nay, quy mô và sản lượng sản xuất của công ty đã tăng cao hơn rất nhiều, trung bình cung cấp cho khách hàng khoảng 50 máy/tháng.

Đối tượng khách hàng của MME gồm các trường học, các tổ chức hoạt động liên quan đến lĩnh vực in 3D, các trung tâm, phòng nghiên cứu, viện nghiên cứu và các công ty sản xuất, các đối tượng người dùng cá nhân yêu thích công nghệ in 3D. Trong đó, các khách hàng lớn sử dụng công nghệ in 3D của MME có thể kể đến như: Phòng nghiên cứu và phát triển của Tập đoàn FPT, Viện nghiên cứu môi trường ở thành phố Hồ Chí Minh…

“FPT đã sử dụng 5 máy in 3D của MME để phục vụ trong nghiên cứu về các hệ thống điện và điện tử” - anh Lê Hoàng Long tiết lộ và cho hay, các máy in 3D của MME đều do MME tự chế tạo. Khi dùng máy in 3D của MME sẽ rút ngắn, tiết kiệm được chi phí tài chính, thời gian trong các bước thiết kế, chế tạo mẫu thử nghiệm, thậm chí các bước gia công sản phẩm cuối cùng.

Các thiết kế máy in 3D này đều được dựa trên các thiết kế đã được chứng thực về độ tin cậy, đồng thời có thêm những cải tiến nâng cao tính năng cho phù hợp với điều kiện sử dụng của Việt Nam. Do vậy, độ tin tưởng của máy cao hơn so với những máy không rõ nguồn gốc từ nước ngoài. Ngoài ra, chế độ hướng dẫn, bảo hành, sửa chữa cũng được công ty chú trọng trong khi làm việc với khách hàng.

Các máy in 3D của MME có thể in được kích thước lên tới 300 x 300 mm. Ngoài ra, có một số trường hợp MME sản xuất cho một số khách hàng có nhu cầu in kích thước lớn hơn. Về năng suất, các máy in của MME có độ tin cậy cao, do vậy tốc độ gia công tương đối cao so với mẫu máy có trên thị trường.

Cần hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp

Từ năm 2014, nhóm nghiên cứu của anh Lê Hoàng Long đã nghiên cứu sản phẩm và bắt đầu đưa sản phẩm ra thị trường vào năm 2016. Nhớ lại hành trình này, anh Lê Hoàng Long chia sẻ, là một DN vừa và nhỏ, đặc biệt lại là DN khởi nghiệp, trong quá trình hoạt động MME gặp rất nhiều khó khăn.

Trước hết, về nguồn vốn, các công ty khởi nghiệp như MME không dựa vào vốn vay mà là nguồn vốn tự có, do vậy nguồn vốn bị giới hạn. Bên cạnh đó, về năng lực quản lý, trong thời gian đầu MME hoàn toàn không có nhân lực có chuyên môn về quản lý, kinh doanh.

“Startup trong ngành kỹ thuật như MME ban đầu sẽ là những người làm trong ngành kỹ thuật có đam mê gặp nhau và quyết định khởi nghiệp, nên hầu như không có người có kiến thức chuyên về kinh doanh và quản lý” - anh Lê Hoàng Long nói và khẳng định, tất nhiên ở thời điểm này vấn đề đó đã được khắc phục rất nhiều, tuy nhiên, rõ ràng với các công ty khởi nghiệp, các vấn đề về quản trị luôn là vấn đề khó.

Ngoài ra, đối với những công ty khởi nghiệp có đăng ký kinh doanh, đôi khi còn gặp phải những thua thiệt so với những đối tượng kinh doanh không có đăng ký với nhà nước, ví dụ về chế độ thuế… Vì vậy, các DN khởi nghiệp rất cần sự hỗ trợ để có thể vượt qua các khó khăn ban đầu và đi đến thành công.

Công nghệ in 3D đang là một trong những xu hướng phát triển mới của khoa học kỹ thuật. Công nghệ này giúp các DN cá thể hóa từng dòng sản phẩm, thậm chí từng sản phẩm mà không quá tốn kém, giảm chi phí tạo mẫu, từ đó giảm chi phí và thời gian sản xuất, tăng độ chính xác và độ khó của sản phẩm. Thậm chí, theo dự báo, tương lai, công nghệ in 3D còn được cá nhân hóa, ứng dụng trong các thiết bị di động và mang tính kết nối cao hơn.

Vì vậy, với sự xuất hiện các thiết bị máy in 3D “made in Việt Nam” như MME không chỉ chứng minh khả năng nắm bắt xu hướng công nghệ mới của các nhóm nghiên cứu trẻ mà còn góp phần khẳng định chất lượng sản phẩm công nghệ chế tạo trong nước không thua kém hàng nước ngoài nhưng có giá cả hết sức cạnh tranh…

Công nghệ in 3D được xem là một trong những thành phần điển hình của CMCN 4.0 bên cạnh công nghệ Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn (Big Data), robot thế hệ mới, các vật liệu mới, công nghệ nano…

Quỳnh Nga

Mới nhất
Scroll