• Thứ năm 21/03/2019 07:27

MDIS ra mắt trường điều dưỡng tư nhân mới đầu tiên tại Singapore

25/05/2018

Theo dự báo của Liên Hợp Quốc, dân số toàn cầu sẽ cán mốc 9,7 tỉ người vào năm 2050 và cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao. Viện Phát triển Quản lý Singapore (MDIS) đã thành lập Khoa Điều dưỡng tư nhân đầu tiên của Singapore trong lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng.  

Viện Phát triển Quản lý Singapore (MDIS) đã thành lập Khoa Điều dưỡng tư nhân đầu tiên của Singapore trong lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng. Phòng thí nghiệm thực hành điều dưỡng MDIS đã chính thức đi vào hoạt động năm nay.

Có thể nói ngành Điều dưỡng được tạp chí Entrepreneur (Mỹ) liệt kê vào một trong 10 xu thế ngành nghề quan trọng của thế giới.

Thiếu trầm trọng nguồn nhân sự điều dưỡng

Hiện nay trên thế giới, đặc biệt là những quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Canada... đều gặp phải tình trạng thiếu điều dưỡng viên nghiêm trọng, riêng con số thống kê ở Mỹ lên tới 500.000 người. Tại xứ sở chuột túi, nhu cầu việc làm trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi tăng trưởng hàng năm là 102% so với mức trung bình 13% của các ngành khác. Thậm chí, những quốc gia này phải thu hút điều dưỡng viên chất lượng đến từ các nước khác bằng cách nới lỏng luật di trú, trả lương cao hơn...

Trong vòng chưa đến 10 năm tới, Singapore có thể trở thành một trong số 30 quốc gia “già hóa” với 20% dân số từ 65 tuổi trở lên, gây áp lực lớn lên ngành y tế. Bộ Y tế dự báo nước này cần thêm nguồn nhân lực khoảng 9.000 người, trong đó phân nửa là điều dưỡng, chuyên viên trị liệu và nhân viên hành chính, trong vòng 3 năm tới.

Ở Việt Nam, hiện nay dân số chính thức bước vào giai đoạn già hóa với tuổi thọ trung bình tăng liên tục trong các thập kỷ qua, do đó nhu cầu đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn. Tuy nhiên, nguồn điều dưỡng của Việt Nam thực tế mới chỉ đáp ứng được 1/3 quy định của Nhà nước về chế độ điều dưỡng. Theo Bộ Y tế, nhân lực ngành điều dưỡng ở Việt Nam đang ở mức thấp nhất khu vực Đông Nam Á. Nếu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo 1 bác sĩ cần 4 điều dưỡng thì ở nước ta, tỉ lệ này chỉ là 1 bác sĩ có 1,5 điều dưỡng.

Kỹ năng trọng tâm được đào tạo cho tương lai

Ngày 22/05/2018, Viện Phát triển Quản lý Singapore (MDIS), học viện phi lợi nhuận lâu đời nhất của Singapore, đã thành lập Khoa Điều dưỡng tư nhân đầu tiên của Singapore trong lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng. Phòng thí nghiệm thực hành điều dưỡng MDIS đã chính thức đi vào hoạt động năm nay. Ngay sau lễ ra mắt trường cũng đã công bố cuộc thi điều dưỡng đầu tiên của ngành giáo dục tư nhân Singapore.

Phòng thí nghiệm thực hành của khoa điều dưỡng MDISđược trang bị hiện đại để phục vụ cho các y tá sau khi nhập học nâng cao kỹ năng thực hành. Trọng tâm của viện là mở rộng chương trình dựa trên nền tảng kỹ thuật và kinh nghiệm sẵn có để đáp ứng các yêu cầu của ngành và bồi dưỡng ra những sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng phục vụ cho ngành trên toàn cầu.

“Sự thay đổi thường xuyên trong các ngành công nghiệp làm cho tuổi thọ của các kỹ năng chuyên ngành hiện tại ngày càng ngắn hơn, trong khi nhu cầu về kỹ năng mới đang gia tăng đáng kể. Là một nhà cung cấp giáo dục, chúng tôi đặt trọng tâm hàng đầu chính vào sự thay đổi này. Để có thể dự đoán kiến thức và kỹ năng nào sẽ được yêu cầu trong tương lai, chúng tôi đã đảm bảo rằng chương trình học của chúng tôi phù hợp với các yêu cầu của ngành. ” Tiến sĩ R Thevyendran, Tổng thu kí của trường MDIS chia sẻ.

"Kinh nghiệm phong phú sẽ là một yếu tố quan trọng tác động đến quyết định nguồn nhân lực trong tương lai, và trọng tâm chiến lược của chúng tôi nhấn mạnh vào việc trang bị kỹ năng tổng thể cho sinh viên để họ có thể đáp ứng tốt các yêu cầu công việc khi mà nghề điều dưỡng viên ngày càng khắt khe trước những thay đổi mạnh mẽ diễn ra trên toàn cầu hiện nay và tường lai."

Trường điều dưỡng MDIS – môi trường đào tạo khả năng thực tế

Với số lượng sinh viên lên đến 112 sinh viên trong năm 2018, Chương trình Cử nhân Khoa học Điều dưỡng được giảng dạy bởi trường Đại học Edinburgh Napier (Anh) - nằm trong Top 5% các trường đại học xếp hạng theo the Timer Higher Education World University năm 2018 trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và xã hội.

Phòng thí nghiệm điều dưỡng tại MDIS được trang bị thiết bị y tế chuyên khoa cấp bệnh viện, bao gồm mô hình bệnh nhân giả cho sinh viên điều dưỡng để thực hành các phương pháp chẩn đoán trong các tình huống lâm sàng thực tế.

MDIS cũng sẽ là cơ sở giáo dục tư nhân đầu tiên tổ chức một cuộc thi điều dưỡng quốc gia vào cuối tháng 7 năm 2018. Cuộc thi sẽ cung cấp một nền tảng vững chắc cho các y tá được công nhận về kỹ năng và là cơ hội để họ mở rộng khả năng thông qua việc tiếp thu và chia sẻ các phương pháp cũng như kiến thức hay nhất với các đồng nghiệp của họ.

Các chương trình đào tạo liên quan khác

Với chiến lược 100 chương trình mới vào năm 2020, kể từ tháng 8 năm 2017 đến nay, MDIS đã giới thiệu gần 40 chương trình mới với sự hợp tác cùng các Đại Học uy tín ở Anh và Mỹ. Năm nay, học viện đã bổ sung Đại học Conventry, Vương quốc Anh vào danh sách các đối tác cho chương trình Thạc sĩ Khoa học về Sinh học phân tử. Các chương trình Cử nhân mới về CNTT như Hệ thống thông tin doanh nghiệp và Mạng lưới bảo mật và mạng, hay như Kỹ thuật điện và Kỹ thuật điện và Cơ khí cũng đã được giới thiệu cùng trường Đại học Portsmouth và Đại học Teesside, Vương quốc Anh.

Hoàng Hoa

Scroll