• Thứ sáu 22/06/2018 00:40

Môi trường đầu tư Việt Nam đang được cải thiện tốt

20/03/2017

(VEN) - Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố kết quả khảo sát các doanh nghiệp Nhật Bản về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Tìm hiểu rõ hơn về kết quả này, phóng viên Báo Kinh tế Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Atsusuke Kawada - Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội.    

moi truong dau tu viet nam dang duoc cai thien tot

Đại diện Japan Desk Quảng Ninh giới thiệu về tiềm năng thế mạnh của tỉnh với các nhà đầu tư Nhật Bản

JETRO vừa công bố kết quả “Khảo sát về thực trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam”. Xin ông cho biết, các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đánh giá như thế nào về môi trường kinh doanh tại Việt Nam?

moi truong dau tu viet nam dang duoc cai thien tot
Ông Atsusuke Kawada - Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội

Nếu so sánh với 14 quốc gia trong khu vực châu Á và châu Đại Dương có tên trong cuộc khảo sát lần này thì kết quả cho thấy: Các vấn đề trước đây DN Nhật Bản đánh giá là rủi ro khi đầu tư tại Việt Nam nay đã được cải thiện rất nhiều. Song, nếu xét về mức xếp hạng trong các nước tiến hành khảo sát thì Việt Nam mới chỉ đứng ở giữa. 40% DN Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam vẫn cho rằng các thủ tục hành chính còn rất phức tạp, chi phí không chính thức mà DN phải chịu trong quá trình hoạt động tại Việt Nam vẫn rất lớn. Vì thế, để môi trường kinh doanh đạt mức ASEAN-4 vào năm 2017 như mục tiêu Chính phủ đề ra thì Chính phủ Việt Nam sẽ phải nỗ lực rất nhiều.

Kết quả khảo sát cũng cho biết, hơn 60% DN Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam có ý định mở rộng sản xuất kinh doanh, ông đánh giá như thế nào về con số này?

Đúng vậy, có tới 66,6% DN Nhật Bản trong cuộc khảo sát cho biết có định hướng mở rộng đầu tư tại Việt Nam. So với các quốc gia khác trong khu vực, đây là tỷ lệ khá cao. Tỷ lệ DN Nhật Bản cho biết có định hướng mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam trong lần khảo sát này còn cao hơn kết quả 63% của năm trước đó. Đây cũng là năm đầu tiên tỷ lệ này tăng sau 3 năm giảm liên tiếp và vượt qua cả dự báo giảm trước đó của nhiều chuyên gia kinh tế. Điều này cho thấy, DN Nhật Bản đang rất kỳ vọng vào tăng trưởng của thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Ông có thể nói rõ hơn DN Nhật Bản đang kỳ vọng gì về môi trường đầu tư tại Việt Nam?

Có thể nói, các nhà đầu tư Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam rất kỳ vọng vào khả năng tăng doanh thu cũng như tình hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới. Đa số các DN Nhật Bản đưa ra quyết định đầu tư là bởi nhìn vào những lợi thế so sánh về môi trường đầu tư mà Việt Nam đang có, trong khi những quốc gia khác lại không có. Những lợi thế đó có thể là tình hình kinh tế - xã hội ổn định; nguồn lao động dồi dào, nhân công giá rẻ, cộng với những thay đổi tích cực trong chính sách thu hút đầu tư của Chính phủ Việt Nam thời gian qua.

Bên cạnh đó, DN Nhật Bản cũng rất kỳ vọng vào Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA). Với hiệp định này, DN sẽ được hưởng những ưu đãi về thuế trong thực hiện giao dịch giữa Nhật Bản và Việt Nam và các ưu đãi khác theo thỏa thuận.

Để tăng thu hút và giữ chân các nhà đầu tư Nhật Bản, theo ông, Chính phủ và các địa phương của Việt Nam cần làm gì?

Theo tôi, Chính phủ và các địa phương của Việt Nam trước tiên cần chăm sóc thật tốt các DN Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam, tạo cho họ một môi trường kinh doanh ổn định, thuận lợi, đồng thời có những chính sách kêu gọi các nhà đầu tư mới.

Thời gian qua, Chính phủ và các địa phương của Việt Nam cũng đã có rất nhiều chính sách tạo sức hấp dẫn với nhà đầu tư Nhật Bản. Cụ thể, về phía Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã ký kết biên bản hợp tác ghi nhớ với JETRO, thông qua đó cùng JETRO tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư tại cả Việt Nam và Nhật Bản, nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư. Về phía địa phương, để thu hút thêm đầu tư từ Nhật Bản, một số địa phương của Việt Nam như Hà Nam, Vĩnh Phúc... cũng đã thành lập Phòng hỗ trợ đầu tư Nhật Bản (Japan Desk). Japan Desk chính là cầu nối quan trọng để các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp cận được với môi trường đầu tư Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hòa thực hiện

Mới nhất
Scroll