• Thứ ba 18/06/2019 07:35
Hội nhập kinh tế quốc tế:

Một năm sôi động

05/01/2019

2018 là một năm sôi động với các hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Theo đó, rất nhiều các hiệp định thương mại tự do song và đa phương quan trọng đã hoàn tất đàm phán và ký kết, mở ra cơ hội lớn cho nền kinh tế và khu vực doanh nghiệp của Việt Nam.  

Hoàn tất đàm phán, ký kết FTA quan trọng

Năm 2018, Việt Nam tiếp tục đẩy nhanh việc hoàn thành đàm phán và ký kết nhiều hiệp định thương mại mới.

Ngày 8/3/2018, Việt Nam và 10 nước đối tác đã ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Ngày 12/11 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã biểu quyết thông qua việc phê chuẩn Hiệp định này với 100% đại biểu có mặt tán thành. CPTPP sẽ chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam kể từ ngày 14/1/2019, mở ra cơ hội hợp tác lớn đối với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam và các nước đối tác.

mot nam soi dong
Đại diện các nước thành viên CPTPP trong lễ ký Hiệp định ngày 8/3/2018 tại Santiago, Chile - Ảnh Reuters

Một sự kiện quan trọng nữa là, ngày 25/6/2018, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố kết thúc quá trình rà soát pháp lý Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và thống nhất toàn bộ các nội dung của Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU được tách ra từ EVFTA trước đây... Dự kiến, EVFTA sẽ được ký kết trong năm 2019.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã hoàn thành đàm phán Hiệp định Thương mại mới với Cuba sau hơn 2 năm đàm phán. Ngoài ra, đàm phán FTA giữa Việt Nam và các nước đối tác: Israel, Khối EFTA trong năm 2018 đã có thêm những tiến triển mới.

Mới đây nhất, lãnh đạo cấp cao của các nền kinh tế thành viên Hiệp định Đối tác Kinh Tế toàn diện Khu vực (RCEP) cũng khẳng định quyết tâm hoàn thành đàm phán hiệp định này vào năm 2019.

Song song với việc đàm phán ký kết các FTA, công tác hội nhập kinh tế quốc tế trong nước đang được triển khai tích cực, tập trung vào việc thực thi các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế. Trên cơ sở Chỉ thị số 38/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/10/2017 về tăng cường thực hiện và khai thác hiệu quả các FTA đã có hiệu lực, các bộ, ngành, địa phương đã xây dựng và triển khai các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để tận dụng cơ hội từ những FTA đã ký kết.

mot nam soi dong
Hội nhập kinh tế quốc tế mang lại cơ hội và cả thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam

Hội nhập đóng góp trực tiếp vào kinh tế

Với những nỗ lực trên, công tác hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam thời gian qua đã đạt được một số kết quả nhất định, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Tổng kim ngạch xuất-nhập khẩu năm 2018 ước đạt 482,2 tỷ USD, trong đó xuất khẩu (XK) đạt 244,7 tỷ USD, tăng 13,8% so với năm 2017. Hàng hóa Việt Nam đã tiếp tục khai thác các thị trường truyền thống và mở rộng tìm kiếm, phát triển thêm nhiều thị trường mới. Đặc biệt, XK sang thị trường các nước có FTA với Việt Nam đều có tốc độ tăng cao so với năm 2017.

Tỷ lệ tận dụng ưu đãi từ các thị trường đã ký kết Hiệp định thương mại tự do FTA đạt khoảng 40%, tăng mạnh so với con số khoảng 35% các năm trước, qua đó đã cho thấy DN Việt Nam đang ngày càng chú trọng tới việc khai thác các cơ hội từ hội nhập và thực thi các FTA.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ước tính, CPTPP có thể giúp GDP và XK của Việt Nam tăng tương ứng 1,32% và 4,04% đến năm 2035. Tuy nhiên, mức tăng thực tế có thể cao hơn nếu Việt Nam có những cải cách thể chế kinh tế thực chất và thu hút được những dự án đầu tư có chất lượng. Điều này cũng đòi hỏi DN Việt Nam phải không ngừng nâng cao khả năng cạnh tranh, khả năng thích ứng và đổi mới khoa học công nghệ.

Số liệu của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương mới đây cũng cho thấy, đến năm 2030, Cách mạng công nghiệp 4.0 có thể giúp GDP Việt Nam tăng thêm từ 28,5-62,1 tỷ USD, tương đương mức tăng GDP 7-16% tùy theo từng kịch bản.

Kiên trì chủ trương hội nhập toàn diện

Năm 2018, lần đầu tiên Ban Bí thư đã ban hành một văn bản định hướng chiến lược, đó là Chỉ thị số 25-CT/TW về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, trong đó chỉ đạo triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại đa phương trên các lĩnh vực, với trọng tâm là hợp tác kinh tế.

Tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30, diễn ra tháng 8/2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, công việc trọng tâm thời gian tới là tiếp tục triển khai và phát huy các kết quả quan trọng của Năm APEC Việt Nam 2017, nhất là phối hợp với các đối tác thực hiện các sáng kiến Việt Nam đưa ra và đã được APEC thông qua. Cần thể hiện vai trò xứng đáng trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc an ninh khu vực, chuẩn bị các điều kiện để hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020.

Để nâng cao hiệu quả triển khai công tác hội nhập kinh tế quốc tế, ngày 4/9/2018 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg về đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế theo hướng hiệu lực và hiệu quả hơn.

Cũng tại Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam lần thứ 2 năm 2018, diễn ra ngày 4/12 mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam kiên trì chủ trương hội nhập toàn diện với trọng tâm là hội nhập kinh tế quốc tế. Hội nhập ngày càng sâu rộng và toàn diện vào nền kinh tế toàn cầu cũng đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ phải đối mặt với những tác động từ những xu thế và diễn biến từ kinh tế thế giới và khu vực.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, vẫn còn các tồn tại như một số địa phương lúng túng trong việc triển khai công tác hội nhập kinh tế quốc tế. Vẫn tồn tại khoảng cách khá xa về năng lực và thiếu sự gắn kết, hỗ trợ giữa khu vực FDI và khu vực DN trong nước, nhất là DN nhỏ và vừa. Công tác thông tin truyền thông về hội nhập, năng lực giải quyết tranh chấp thương mại, đầu tư quốc tế còn hạn chế; chưa tận dụng được hết các cơ hội do các hiệp định FTA mang lại.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh đến việc các bộ, ngành, địa phương, DN cần tìm kiếm cơ hội thúc đẩy các hiệp định thương mại song phương và đa phương nhằm đón đầu các cơ hội hợp tác với các đối tác mới. Đồng thời, tìm hiểu diễn biến những xu thế thương mại mới và Cách mạng công nghiệp 4.0. Từ đó xác định yêu cầu điều chỉnh chiến lược sản xuất – kinh doanh, đặc biệt chú trọng tới việc chuyển đổi, cập nhật công nghệ mới. Có như vậy hội nhập mới thành công và đem lại những lợi ích cho tất cả mọi người.

Thu Hằng

Mới nhất
Scroll