• Thứ bảy 16/02/2019 11:28

Một tương lai tươi sáng hơn cho thanh thiếu niên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn

22/06/2018

Vào sáng ngày 22/6, Viện Hợp tác Phát triển châu Âu (IECD) và Trường cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (TDC) đã tổ chức lễ khai trương “Lò bánh mỳ Pháp tại TP. Hồ Chí Minh”- một trường dạy nghề bánh mỳ và bánh ngọt Pháp chuyên nghiệp cho thanh thiếu niên thiệt thòi, có hoàn cảnh khó khăn.  

mot tuong lai tuoi sang hon cho thanh thieu nien viet nam co hoan canh kho khan

Từ những thành công đã đạt được trong suốt 20 năm hoạt động của Lò bánh mỳ Pháp tại Huế, vào năm 2016, IECD quyết định nhân rộng dự án này bằng việc xây dựng một mô hình tương tự tại TP. Hồ Chí Minh, thông qua quan hệ hợp tác chiến lược với Trường cao đẳng Công nghệ Thủ Đức.

Vào tháng 12 năm 2017, 20 thanh thiếu niên Việt Nam tuổi từ 18 đến 23, được tuyển chọn dựa trên tiêu chí liên quan tới hoàn cảnh kinh tế và xã hội của mỗi cá nhân, đã bắt đầu tham gia học tập và nhận được sự đào tạo chuyên sâu về nghề bánh mỳ và bánh ngọt Pháp trong vòng 16 đến 20 tháng. Ngoài việc được đào tạo theo tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu, các em còn được hưởng lợi từ chương trình đào tạo ngoại ngữ - tiếng Anh và kỹ năng mềm trong suốt thời gian học. Các em sẽ nhận hỗ trợ từ Trường cao đẳng Công nghệ Thủ Đức về phòng ở trong khuôn viên ký túc xá, và sẽ nhận được hỗ trợ về học phí, thực phẩm và chi phí y tế từ phía IECD. Mỗi tháng các em chỉ phải đóng 1 khoản phí tham gia là 150.000 VND. Tuy nhiên với những trường hợp đặc biệt khó khăn, phí tham gia này có thể được giảm bớt hoặc miễn nộp.

mot tuong lai tuoi sang hon cho thanh thieu nien viet nam co hoan canh kho khan

Lò bánh mỳ Pháp tại TP. Hồ Chí Minh hướng tới hỗ trợ các em trở thành những người trưởng thành có kỹ năng nghề nghiệp cao, có trách nhiệm và trở thành những cá nhân có ích cho xã hội. Dự án hy vọng các em sẽ tự xây dựng tương lai tươi sáng không chi cho bản thân, mà các em cũng có thể mang lại giá trị cho gia đình và cộng đồng.

Để đảm bảo tính bền vững về kinh tế của dự án, “Lò bánh mỳ Pháp” sẽ vận hành theo mô hình doanh nghiệp xã hội, với hy vọng lợi nhuận thu được từ việc bán các sản phẩm bánh do học viên sản xuất, sẽ giúp dự án hướng tới mục tiêu tự tạo ra 90% chi phí vận hành.

Mỹ Phụng

Scroll