• Thứ bảy 16/02/2019 11:34

'Mưa vàng' cứu nguy hàng nghìn ha lúa Hè Thu tại Nghệ An

09/07/2018

Trong 2 ngày nay tại một số địa phương ở tỉnh Nghệ An thời tiết giảm nhiệt, có mưa, chấm dứt đợt nắng hạn kéo dài cả tháng nay. 

mua vang cuu nguy hang nghin ha lua he thu tai nghe an
Lúa bị khô hạn do nắng nóng. (Ảnh minh họa: Công Tường/TTXVN)

Đối với nhiều hộ nông dân trong tỉnh, cơn mưa này được xem là “mưa vàng” cứu nguy cho lúa, hoa màu có nguy cơ chết cháy ngoài đồng do nắng hạn. Ngay sau khi có mưa nông dân Nghệ An đồng loạt ra đồng khơi thông cống rãnh, thực hiện biện pháp tích trữ nước và cứu lúa.

Tại huyện Hưng Nguyên là vùng trọng điểm trồng lúa của tỉnh trên 1.100 ha lúa Hè Thu nguy cơ chết vì hạn thì nay nhờ có mưa nên số diện tích lúa này được phục hồi do nước đã có trong đồng.

Huyện Nghi Lộc nhờ có mưa và nhiệt độ giảm nên khoảng 5.500 ha lúa cơ bản thoát khỏi tình trạng chết cháy ngoài đồng. Theo dự báo Đài khí tượng thủy văn, những ngày tới tại Nghệ An thời tiết có mưa nhỏ, nền nhiệt độ xuống thấp.

Tuy nhiên, không chủ quan với thời tiết, nông dân Nghệ An tích cực ra đồng sản xuất vụ Hè Thu. Ngành thủy lợi tích cực phối hợp với các địa phương điều tiết nước hợp lý; khuyến cáo nông dân sử dụng tiết kiệm nước và thực hiện biện pháp tích trữ nước đề phòng có thể trong tháng 7 và tháng 8 sẽ còn nắng nóng, khô hạn gay gắt hơn trước. Tại Nghệ An, những ngày từ 7/7 trở về trước, thời tiết nắng nóng khiến mực nước các hồ đập thủy lợi xuống thấp, khô hạn gây hại trên diện rộng đối với sản xuất nông nghiệp. Nhiều diện tích lúa, hoa màu có nguy cơ chết cháy ngoài đồng./.

Theo Vietnamplus

Mới nhất
Scroll