• Thứ hai 20/01/2020 10:55

Mục tiêu tăng trưởng GDP: Triển vọng khả quan

06/10/2019

Tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm tăng 6,98% so với cùng kỳ năm 2018 và là mức tăng cao nhất so với cùng kỳ trong 9 năm trở lại đây. Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm dự báo, triển vọng đạt mục tiêu tăng trưởng 6,8% trong năm 2019 rất khả quan.  

Tăng cao nhất trong 9 năm

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, GDP 9 tháng năm 2019 ước tính tăng 6,98% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 9 năm gần đây. Cụ thể, năm 2011 tăng 6,03%; năm 2012 tăng 5,10%; năm 2013 tăng 5,14%; năm 2014 tăng 5,53%; năm 2015 tăng 6,53%; năm 2016 tăng 5,99%; năm 2017 tăng 6,41%; năm 2018 tăng 6,96%; năm 2019 tăng 6,98%.

muc tieu tang truong gdp trien vong kha quan
Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ 9 tháng đạt tốc độ tăng khá

Ông Nguyễn Bích Lâm cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng tăng trưởng chậm lại với các yếu tố rủi ro, thách thức gia tăng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung diễn biến khó lường, căng thẳng địa chính trị leo thang… thì mức tăng trưởng 6,98% đã khẳng định tính kịp thời và hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội (KTXH), nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2019.

Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông-lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,02% (cùng kỳ năm 2018 tăng 3,7%), đóng góp 4,8% vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 9,36%, đóng góp 52,6%; khu vực dịch vụ tăng 6,85%, đóng góp 42,6%. Động lực chính của tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm nay là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (tăng 11,37%) và các ngành dịch vụ thị trường. Điều đáng mừng là, ngành khai khoáng bước đầu có mức tăng nhẹ 2,68% sau nhiều năm liên tiếp giảm, nhờ khai thác than tăng cao, bù đắp cho sự sụt giảm của khai thác dầu thô. Chỉ số tồn kho toàn ngành chế biến, chế tạo bình quân đạt 72,1%.

Theo đánh giá của ông Phạm Đình Thúy – Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp (Tổng cục Thống kê), con số tồn kho cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn ở mức an toàn, không đáng lo ngại, chỉ mang tính kỹ thuật và tạm thời.

Cũng nhận xét về sự chuyển dịch tích cực của nền kinh tế, ông Nguyễn Minh Cường - chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) - cho rằng, điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thời gian qua là cầu trong nước tăng bền vững. Đặc biệt, các công ty trong nước cũng đã đóng góp mạnh hơn vào giá trị xuất khẩu của cả nước, nếu đây là xu hướng tăng lên thì sẽ là dấu hiệu tích cực, cho thấy Việt Nam đang chuyển đổi mạnh cơ cấu từ phụ thuộc vào khối doanh nghiệp nước ngoài sang doanh nghiệp trong nước.

Một điểm sáng nữa trong bức tranh kinh tế chính là kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ 9 tháng đạt tốc độ tăng khá. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước có tốc độ tăng 16,4%, cao hơn nhiều tốc độ tăng của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (5%).

Bên cạnh đó, một số chỉ tiêu khác cũng cho thấy dấu hiệu tích cực của nền kinh tế. Theo báo cáo của Nikkei, tâm lý kinh doanh vẫn rất lạc quan khi chỉ số PMI (Quản lý thu mua) của Việt Nam trong 8 tháng năm nay tiếp tục duy trì mức trên 51 điểm, mức cao hơn các nước trong khu vực, các nhà sản xuất cho rằng, sản lượng sẽ tăng trong thời gian tới và kỳ vọng nhu cầu thị trường cải thiện, số lượng đơn đặt hàng mới tăng.

Tăng tốc để đạt mục tiêu

Với độ mở lớn cùng tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng càng sâu rộng, kinh tế Việt Nam sẽ chịu tác động đan xen nhiều mặt bởi các diễn biến kinh tế quốc tế ngày càng phức tạp, khó lường. Bên cạnh đó, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng thủy sản được xem là thế mạnh trong lĩnh vực xuất khẩu cũng giảm đáng kể….

Để cả năm tốc độ tăng GDP đạt 6,8%, theo ông Nguyễn Bích Lâm, GDP quý IV phải tăng 6,45%; trong đó, khu vực nông-lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,98%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,38% và khu vực dịch vụ tăng 7,03%. Tuy nhiên, khu vực nông-lâm nghiệp và thủy sản chủ yếu do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên ngành chăn nuôi 9 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng âm 0,61%, trong khi đó, kịch bản xây dựng ban đầu của ngành này là tăng trưởng 4,31%.

“Do đó, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019, các ngành công nghiệp và dịch vụ thị trường cần phải tăng tốc để bù đắp vào phần thiếu hụt của ngành nông-lâm nghiệp và thủy sản.” – ông Nguyễn Bích Lâm nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Dương Mạnh Hùng - Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê), tất cả các động lực giúp GDP liên tục tăng trưởng trong từng quý cũng như 9 tháng đầu năm sẽ tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng GDP trong quý cuối năm, đặc biệt đối với hoạt động xuất khẩu. Do đó, nền kinh tế sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong quý IV, điều này sẽ góp phần quan trọng giúp nền kinh tế đạt mục tiêu tăng trưởng GDP của năm 2019.

Trước đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã đưa ra nhận định, GDP sẽ đạt mức 6,8% trong năm nay và 6,7% trong năm sau. Còn HSBC cho rằng, kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 6,7% trong năm nay, sau đó giảm xuống còn 6,5% trong năm sau.

Tuy nhiên, nhìn vào các diễn biến trong hiện tại của nền kinh tế, có thể thấy, khả năng đạt và vượt mục tiêu tăng trưởng 6,8% là rất cao.

Thu Phương

Scroll