• Thứ hai 22/10/2018 11:38

Mỹ áp đặt hạn chế mới về đi lại và thương mại với Cuba

09/11/2017

Ngày 8/11, Chính phủ Mỹ đã công bố những hạn chế mới đối với công dân Mỹ muốn kinh doanh hoặc thăm Cuba, triển khai cụ thể bản bị vong lục mà Tổng thống Donald Trump đã ký ngày 16/6 vừa qua về việc siết chặt chính sách trừng phạt Cuba.

Khách du lịch thăm quan khu Plaza de la Cathedral tại thủ đô La Habana, Cuba ngày 22/3 - Ảnh: EPA/TTXVN

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Mỹ, những thay đổi này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 9/11 khi được xuất bản trên Công báo và đây là kết quả của “những hành động phối hợp” giữa bộ này và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Những yếu tố chính của các điều chỉnh quy định này nhắm vào các giao dịch tài chính, thương mại, các chuyến đi Cuba của người dân Mỹ dưới hình thức “giao lưu nhân dân”, các chuyến đi dưới hình thức giáo dục và “hỗ trợ nhân dân Cuba”, cùng những hạn chế nhắm vào các quan chức Cuba.

Như vậy, các biện pháp này cấm các công dân và doanh nghiệp Mỹ được thực hiện giao dịch với 180 công ty, tổ chức của Cuba theo một danh sách cụ thể, được cho là các tổ chức có liên quan tới Quân đội Cuba.

Các chuyến đi thuộc dạng “giao lưu nhân dân”, hình thức du lịch từ Mỹ tới Cuba phổ biến nhất và từng được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nới lỏng việc đăng ký và kiểm soát , nay chỉ có thể được thực hiện dưới bảo trợ của một tổ chức thuộc thẩm quyền tư pháp Mỹ và phải có một người thuộc tổ chức này đi kèm.

Trong số 180 tổ chức và doanh nghiệp được nêu tên, có tới hơn 100 doanh nghiệp là khách sạn, các công ty dịch vụ du thuyền và các cửa hàng bán lẻ phục vụ khách du lịch, nói cách khác là những đơn vị tiếp xúc và cung cấp dịch vụ thường xuyên nhất cho khách Mỹ thăm Cuba.

Đặc khu phát triển Mariel, nơi có cảng nước sâu duy nhất của Cuba và đang được La Habana kỳ vọng trở thành đầu tàu phát triển kinh tế đất nước, cũng bị đưa vào danh sách cấm này.

Chỉ 1 tuần sau thắng lợi vang dội của Cuba trong cuộc bỏ phiếu phản đổi chính sách cấm vận của Mỹ tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, với 191 phiếu thuận/193 phiếu, Washington cũng công bố danh sách mở rộng các quan chức chính phủ Cuba bị cấm giao dịch và nhập cảnh vào Mỹ.

Nhiều nhà kinh tế, đại diện doanh nghiệp, hiệp hội, phòng thương mại và các học giả Mỹ đã lên tiếng chỉ trích bước đi củng cố chính sách thù địch nhắm vào Cuba này, trong khi các cuộc thăm dò cho thấy đa phần người dân Mỹ muốn chấm dứt chính sách bao vây cấm vận chống Cuba.

Theo Baotintuc

Mới nhất
Scroll