• Thứ ba 26/01/2021 21:29

Mỹ chính thức dỡ bỏ thuế quan đối với sản phẩm nhôm Canada

28/10/2020

Làn sóng nhập khẩu nhôm chưa gia công từ Canada tăng đã khiến Washington áp đặt thuế quan trở lại trong tháng 8, gây căng thẳng trong quan hệ với đồng minh thân cận Canada.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/10 đã thông báo chính thức dỡ bỏ thuế quan đánh vào nhôm thô nhập khẩu từ Canada, nhưng cảnh báo biện pháp thuế quan sẽ được khôi phục nếu hoạt động nhập khẩu sản phẩm này từ Canada gia tăng.

Theo phóng viên thường trú tại Ottawa, từ trung tuần tháng 9 vừa qua, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo việc dỡ bỏ mức thuế 10% đánh vào nhôm Canada có hiệu lực hồi tố từ ngày 1/9.

my chinh thuc do bo thue quan doi voi san pham nhom canada
Thành phẩm nhôm Canada. (Ảnh: THE CANADIAN PRESS/TTXVN)

Trước đó, chính sách áp thuế 10% đối với nhôm của Canada được công bố có hiệu lực từ ngày 16/8 và áp dụng với nhôm thô - mặt hàng chiếm 59% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhôm các loại của Canada sang Mỹ trong năm 2019.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã dành cho Canada cơ chế được miễn trừ thuế nhôm trong năm 2019, tuy nhiên, làn sóng nhập khẩu nhôm chưa gia công từ Canada tăng đã khiến Washington áp đặt thuế quan trở lại trong tháng 8, gây căng thẳng trong quan hệ với đồng minh thân cận Canada.

Theo USTR, Canada dự kiến chỉ xuất khẩu 70.000-83.000 tấn nhôm thô/tháng trong thời gian từ nay tới hết tháng 12, tương đương một nửa khối lượng xuất khẩu/tháng trong thời gian từ tháng 1-7.

Thông báo của chính quyền Mỹ nhấn mạnh Mỹ sẽ theo dõi sát tình hình nhập khẩu và hai nước sẽ tiếp tục bàn thảo vào tháng 12/2020 để xem xét mức nhập khẩu và dự báo các điều kiện thị trường trong năm 2021./.

Theo Vietnam Plus

Mới nhất
Scroll