• Chủ nhật 19/05/2019 14:27

Mỹ sắp xuất khẩu lượng dầu thô kỷ lục sang thị trường châu Á

30/05/2018

Một khối lượng dầu thô nhiều kỷ lục của Mỹ sẽ được đưa đến thị trường châu Á trong vài tháng tới, lấy bớt thị phần từ Nga và các nhà sản xuất trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). 

my sap xuat khau luong dau tho ky luc sang thi truong chau a
Giàn khoan dầu của Tập đoàn Shell ở Seattle, Washington (Mỹ). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ dự kiến sẽ xuất khẩu 2,3 triệu thùng dầu/ngày trong tháng Sáu, trong đó mỗi ngày xuất 1,3 triệu thùng sang thị trường châu Á. Tuy nhiên, số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng dầu xuất khẩu của Mỹ cách đây hai tuần đã đạt mức "đỉnh" 2,6 triệu thùng/ngày.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh sản lượng dầu thô của Mỹ chạm mức cao kỷ lục từ trước đến nay, dẫn đến giá dầu Mỹ giảm và thấp hơn 9 USD/thùng so với giá dầu Brent Biển Bắc hôm 28/5. Đây là mức chênh lệch lớn nhất trong hơn ba năm nay của hai loại dầu chuần này.

Các nhà giao dịch tại châu Á cho hay mức chênh lệch giá trên là cơ hội cho các nhà lọc dầu giảm nhập khẩu dầu thô nhẹ từ Trung Đông và Nga, sau khi giá dầu Brent và dầu vùng Vịnh chạm mức cao của nhiều năm. Tại châu Á, Trung Quốc - với Sinopec là nhà lọc dầu lớn nhất khu vực - đang là nước mua dầu nhiều nhất từ Mỹ. Sinopec, sau khi giảm nhập từ Saudi Arabia, đã đặt mua 16 triệu thùng dầu Mỹ (533.000 thùng/ngày) sẽ được giao trong tháng Sáu.

Ấn Độ và Hàn Quốc là các khách tiếp theo mua nhiều dầu tại châu Á, với mỗi nước nước mua 6-7 triệu thùng trong tháng Sáu. Xuất khẩu dầu Mỹ sang Thái Lan sẽ tăng lên ít nhất 2 triệu thùng. Tuy nhiên, dù châu Á và châu Âu quan tâm mua nhiều dầu Mỹ song với khối lượng cao kỷ lục như vậy, cơ sở hạ tầng về xuất khẩu của nước này khó có thể đáp ứng đầy đủ, qua đó làm hạn chế khả năng bơm và vận chuyển thêm dầu./.

Theo Vietnamplus

Mới nhất
Scroll