• Thứ hai 19/04/2021 20:08

Năm 2021, thị trường dầu sẽ phục hồi?

22/03/2021

Thị trường dầu mỏ thế giới từng chứng kiến sự sụt giảm chưa từng có vào năm 2020, khi giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) rơi xuống mức 0 đồng. Từ nửa cuối năm 2020, giá dầu dần phục hồi do dịch Covid-19 dần được kiểm soát, thế giới đã có vắc xin, nhu cầu dầu cũng đã quay trở lại. Các chuyên gia kinh tế dự báo, giá dầu có thể sẽ tăng khoảng 15-25% trong năm 2021, song phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh trên toàn cầu.

Năm 2020, thị trường dầu mỏ rơi vào khủng hoảng

Năm 2020, thị trường dầu thô thế giới đã trải qua cuộc khủng hoảng chưa từng có khi đại dịch tác động lên mọi mắc xích của chuỗi cung ứng toàn cầu. Thị trường dầu thô chịu cú sốc kép cả cung và cầu. Nhu cầu nhiên liệu lao dốc khi người dân hạn chế đi lại và các nước áp dụng chính sách phong tỏa trong đại dịch. Trong khi đó, nguồn cung dầu thô lại tăng mạnh khi cuộc chiến giá của các nước sản xuất lớn.

Năm 2021, thị trường dầu sẽ phục hồi?

Dự báo giá dầu cả năm 2021 sẽ đạt ngưỡng trên 50 USD. Ảnh minh họa

Đầu tháng 3/2020, Tổ chức các nước sản xuất dầu mỏ (OPEC) và Nga thất bại trong việc thống nhất giảm thêm sản lượng để cứu giá dầu. Sau đó vài ngày, Ả Rập Xê út hạ giá bán với các sản phẩm và công bố kế hoạch tăng sản xuất mạnh tay. Động thái này khiến hai loại dầu thô chủ chốt của thế giới là dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent giảm xấp xỉ thêm 30%, mạnh đứng thứ nhì trong lịch sử, chỉ sau đợt lao dốc năm 1991.

Trước tình hình này, OPEC và các đồng minh đã liên tục họp khẩn, chốt mức giá, giảm sản lượng lớn nhất lịch sử khoảng 9,7 triệu thùng/ngày, tương đương giảm 10% nguồn cung toàn cầu. Bất chấp những nỗ lực này, giá dầu thô vẫn đi xuống. Thậm chí ngày 20/4/2020 theo giờ Mỹ, giá dầu đã đi vào lịch sử ngành dầu mỏ thế giới khi dầu WTI tháng 5 rơi xuống mức âm 40 USD/thùng. Tuy nhiên, với nhu cầu cải thiện do các nhà máy lọc dầu Trung Quốc hoạt động trở lại và nguồn cung cũng giảm bớt khi OPEC và các nước cắt giảm sản lượng. Giá dầu WTI chốt tháng 5/2020 đã tăng mức mạnh nhất lịch sử là 88%, còn dầu Brent cũng tăng gần 40% - mức tăng tốt nhất kể từ năm 1999 với việc các nước dần gỡ bỏ lệnh phong tỏa và quá trình phát triển vắc xin Covid 19 thuận lợi. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của năm 2020, giá dầu Brent đứng ở mức 51 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI chốt ở mức 48,52 USD/thùng. Tính chung cả năm 2020, giá dầu Brent đã giảm 22,5%, còn dầu WTI giảm 21,4%.

Năm 2021, giá dầu sẽ đạt ngưỡng trên 50 USD?

Theo phân tích của các chuyên gia, đầu năm 2021, do việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ dẫn dến giá dầu khá ổn định. Các nhà sản xuất dầu mỏ đã rút ra được bài học kinh nghiệm từ năm 2020 về việc dư cung. Điểm khác biệt về dự báo giá dầu của năm 2021 và năm 2020 đó là việc suy giảm sản lượng có thể sẽ không xảy ra. Việc gia tăng tiêu thụ sản phẩm dầu sẽ được cải thiện trong năm 2021 do các nước đã một phần kiểm soát được dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, năm 2021, theo các dự báo, có 60-70% dân số toàn cầu có thể được tiêm vắc xin, điều này có hy vọng là thế giới sẽ kiểm soát được dịch bệnh trong năm 2021. Do vậy, kịch bản suy giảm tiêu thụ dầu trong năm nay có thể sẽ không lặp lại như năm 2020.

Năm 2021, các chuyên gia cũng nhận định sẽ có nhiều triển vọng sáng sủa hơn khi mà thế giới phần nào đã khống chế được dịch bệnh Covid-19. Điều đó làm tăng nhu cầu tiêu thụ dầu cho công nghiệp sản xuất, gia tăng việc đi lại, kích thích tiêu thụ các sản phẩm dầu, dẫn đến giá dầu của năm 2021 và giá của các sản phẩm liên quan tới dầu trong năm 2021 sẽ được cải thiện đáng kể. Từ các dữ liệu của các nhà phân tích trên thế giới đánh giá đều dự báo giá dầu cả năm 2021 sẽ đạt ngưỡng trên 50 USD. Viện Dầu khí Việt Nam cũng đưa ra dự báo mức giá dầu trong năm nay sẽ dao động trong khoảng 50 USD/thùng.

Với những dự báo này, cùng với việc để ứng phó với biến động giá dầu, TS. Phạm Xuân Toàn - Phó Viện trưởng viện Dầu Khí Việt Nam- cho biết, Chính phủ đã có nghị quyết 01 về nhiệm vụ, kế hoạch, xây dựng kinh tế, phát triển kinh tế xã hội năm 2021 trong trạng thái bình thường mới. Trong đó, vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế.

Chính phủ cũng đã yêu cầu phải xây dựng các phương án, kịch bản để ứng phó với sự biến động của giá dầu cũng như vắc xin mới trong nước và quốc tế có thể xảy ra. Đồng thời, với sự biến động của giá dầu, chuyên gia này cho rằng, Nhà nước cũng nên xem xét để xây dựng Quỹ Dự trữ quốc gia (bắt buộc) để ứng phó với thay đổi của giá dầu nhằm đảm bảo bình ổn năng lượng trong tương lai.

Ngoài ra, Nhà nước cũng nên có những dự báo dài hạn để có chính sách tài khóa phù hợp cũng như hỗ trợ đối với các doanh nghiệp (DN) trong ngành dầu khí, tháo gỡ khó khăn để tạo cơ hội, điều kiện cho các DN phát triển. Đồng thời, ứng phó kip thời với những biến động có thể xảy ra trong biến động của giá dầu của thị trường dầu mỏ thế giới.

Về phía các DN, phải chủ động xây dựng các kịch bản trong điều kiện giá dầu còn rất nhiều rủi ro, có thể biến động trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Đồng thời, cần tối ưu hóa quá trình sản xuất cũng như cắt giảm các chi phí quản lý. Về dài hạn, các DN Việt Nam cần xây dựng các quản trị biến động nhằm tận dụng các cơ hội để tối đa giá trị, nâng cao các ứng dụng công nghệ để gia tăng khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế, đặc biệt đối với thị trường dầu mỏ là một thị trường toàn cầu.

Minh Khuê

cong-ty-cp-nhien-lie-u-bay-chuoi-5-talk
tcty-tham-do-khai-thac-khi-chuoi-5-talk
tcty-khi-vn-pv-gas-chuoi-5-tdam
cty-cp-loc-hoa-dau-binh-son-chuoi-5-talk
dam-phu-my-chuoi-5-toa-dam
tcty-dau-vn-pvoil-chuoi-5-talk
tcty-cp-dv-ky-thuat-dau-khi-ptsc-chuoi-5-talk
tap-doan-dlvn-evn-chuoi-5-toa-dam
Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll