• Thứ tư 28/10/2020 13:21

Năm chủ tịch ASEAN 2020: Biến lời nói thành hành động cụ thể

07/05/2020

Với chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng”, Việt Nam đã và đang thể hiện tốt vai trò của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 trong bối cảnh thế giới và khu vực đầy biến động, thách thức, đặc biệt là những diễn biến của đại dịch Covid-19. Những nỗ lực mà Việt Nam triển khai trong vai trò Chủ tịch ASEAN thời gian qua đã thể hiện rõ tinh thần của chủ đề này.

Phản ứng nhanh chóng, kịp thời

Ngay từ đầu năm nay, với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam cùng các nước thành viên đã tích cực, khẩn trương chuẩn bị và sẵn sàng tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Năm Chủ tịch ASEAN 2020. Tuy nhiên, trước sự bùng phát bất ngờ và những hệ lụy làm đảo lộn mọi mặt chưa từng có tiền lệ của đại dịch Covid-19; nhiều hoạt động dự kiến ​​của Chủ tịch Việt Nam bị trì hoãn. Trước tình hình này, Việt Nam đã chủ động điều chỉnh cách thức tổ chức các hoạt động theo kế hoạch để thích ứng và đảm bảo hiệu quả các mục tiêu đã đề ra.

nam chu tich asean 2020 bien loi noi thanh hanh dong cu the
Thỉ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành bấm nút khai trương website ASEAN 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đại dịch Covid-19 đã cho thấy, chủ đề "Gắn kết và chủ động thích ứng" mà Việt Nam đề ra cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020 là đúng lúc và hoàn toàn xác đáng. Những nỗ lực mà Việt Nam đã và đang triển khai trong thời gian qua thể hiện rõ tinh thần này, biến lời nói thành hành động cụ thể. “Ðảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong thời điểm đặc biệt khó khăn này, Việt Nam nhận thức rõ trách nhiệm của mình và quyết tâm vai kề vai sát cánh với các nước thành viên chèo lái con thuyền ASEAN vượt qua sóng gió” – Thủ tướng khẳng định.

Vai trò và đóng góp của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 đối với nỗ lực hợp tác chung của khu vực chống dịch Covid-19 được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khái quát qua 3 từ khóa: “thích ứng, chủ động và linh hoạt”.

Theo đó, tất cả các kênh trực tuyến có sẵn được kích hoạt để tiếp tục thảo luận về ASEAN và lần đầu tiên trong lịch sử, ASEAN tổ chức các Hội nghị cấp cao theo hình thức trực tuyến, đó là Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN, ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc), ASEAN – Hoa Kỳ. Với quyết tâm cao trong việc tăng cường phối hợp, ứng phó hiệu quả sớm đẩy lùi dịch bệnh, cả hai Hội nghị đều đã đưa ra được Tuyên bố chung. Những nỗ lực của Việt Nam trong việc tổ chức thành công hai hội nghị này cũng được lãnh đạo nhiều nước đánh giá cao.

Theo ông Lim Jock Hoi - Tổng Thư ký ASEAN, chủ đề của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam rất phù hợp với tình hình mà khu vực đang trải qua. ASEAN đã đoàn kết và nhanh chóng ứng phó với đại dịch kể từ tháng 2 và đặc biệt là thông qua hai Hội nghị cấp cao vừa được tổ chức. Việt Nam đã thể hiện tốt vai trò dẫn dắt một phản ứng tập thể của khu vực trước đại dịch.

nam chu tich asean 2020 bien loi noi thanh hanh dong cu the
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến của Nhóm công tác liên ngành trực tuyến thuộc Hội đồng Điều phối ASEAN về Ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp

Giảm thiểu tác động kinh tế

Bên cạnh ưu tiên hàng đầu hiện nay đối với ASEAN là kiểm soát và ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, về lâu dài, việc thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN cũng rất quan trọng để hỗ trợ phục hồi kinh tế khu vực hậu Covid-19, đặc biệt là trong việc cải thiện các sự cố đối với chuỗi cung ứng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN - cho biết: “Việt Nam đã thể hiện vai trò rất chủ động, tích cực từ công tác chuẩn bị đưa ra các sáng kiến ưu tiên về kinh tế ASEAN 2020”.

Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, vai trò chủ động thích ứng của Cộng đồng Kinh tế ASEAN được Việt Nam thể hiện thông qua đề xuất đưa ra một Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp diễn ra tháng 3 vừa qua, nhằm duy trì chuỗi cung ứng và khả năng phục hồi kinh tế của ASEAN, tạo điều kiện hỗ trợ nguồn cung nguyên vật liệu cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến sức khỏe người dân mà còn nền kinh tế khu vực.

Mới đây, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN – Nhật Bản cũng đã chính thức thông qua “Tuyên bố chung về sáng kiến phục hồi kinh tế ứng phó với dịch Covid-19” nhằm ứng phó với những hậu quả về kinh tế và chuỗi cung ứng do sự bùng phát của dịch Covid-19 gây ra. Theo đó, các Bộ trưởng thống nhất các nguyên tắc chung về hợp tác kinh tế như: Cam kết nỗ lực duy trì mở cửa thị trường và ngăn chặn sự đình trệ của các hoạt động kinh tế, củng cố, xây dựng chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu bền vững, đa dạng, đảm bảo lưu thông các mặt hàng thiết yếu; tìm kiếm các giải pháp sáng tạo như kỹ thuật số để đảm bảo sự hoạt động liên tục của các doanh nghiệp, bao gồm cả các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. “Kế hoạch hành động để phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản” để sớm triển khai các biện pháp cụ thể cũng sẽ sớm được các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Nhật Bản thống nhất.

Những nỗ lực không mệt mỏi của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN đã mang lại những kết quả bước đầu trong kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh. Cùng với các quốc gia bạn bè, đối tác trong và ngoài ASEAN, những nỗ lực của Việt Nam sẽ góp phần nhân rộng những kinh nghiệm tốt, bài học hay để khu vực và quốc tế cùng sớm đẩy lùi đại dịch” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Là một nền kinh tế cởi mở, Việt Nam có lợi thế để thúc đẩy ASEAN khôi phục lại dòng chảy hàng hóa, dịch vụ và con người một cách trôi chảy, cho sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.

Nguyễn Hường - Thu Phương

Scroll