• Thứ tư 28/10/2020 13:29

Năm thăng trầm của ngành du lịch

25/08/2020

Vừa có tín hiệu phục hồi khi dịch được khống chế, thì làn sóng dịch Covid-19 mới bùng phát lại, khiến du lịch nhiều địa phương rơi vào cảnh khó khăn chồng chất.  

Do là tâm dịch Covid-19, đến nay, các dịch vụ du lịch tại Đà Nẵng bị hủy rất lớn. Dự kiến trong tháng 8/2020, tỷ lệ hủy phòng ở địa phương sẽ lên hơn 90%. Còn theo Sở Du lịch Hà Nội, chỉ riêng từ ngày 28/7- 2/8 đã có 31.891 khách hủy tour nội địa, công suất phòng khách sạn tính chung đạt khoảng 12%. Nhiều hãng lữ hành lớn như Vietrantour có khoảng 3.500 khách hủy tour, gây thiệt hại khoảng 21 tỷ đồng; Công ty Flamingo Redtours có 9.000 khách hủy tour, gây thiệt hại khoảng 40 tỷ đồng; Công ty Hanoitourist có khoảng 5.000 khách hủy tour, thiệt hại khoảng 30 tỷ đồng. Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, có trên 35.000 chương trình du lịch bao gồm tour trọn gói, tour tự chọn, dịch vụ của các doanh nghiệp (DN) du lịch lớn đã bị huỷ; một số điểm đến trên địa bàn giảm mạnh tới 75 - 80% khách từ khi dịch bùng phát; có khoảng 28.199 lao động tạm thời nghỉ việc...

nam thang tram cua nganh du lich
Năm 2020 – một năm đầy thử thách

Cập nhật từ Sở Du lịch Lâm Đồng, số lượng phòng bị hủy tại Đà Lạt cũng lên đến 16.000 phòng và còn có khả năng tăng thêm trong thời gian tới. Báo cáo của 8 công ty lữ hành tại Lâm Đồng, đã có khoảng 4.000 lượt khách hủy tour. Các địa phương khác như: Thừa Thiên Huế có 1.931 khách hủy tour, thiệt hại về doanh thu khoảng 1.100 tỷ đồng; Bình Định 85% lượng phòng bị hủy tour; Bà Rịa – Vũng Tàu có 93 đơn vị kinh doanh bị đóng cửa.

Theo Tổng cục Du lịch (TCDL), các trung tâm du lịch nghỉ dưỡng có công suất cao như: Đà Lạt (Lâm Đồng), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Sa Pa (Lào Cai), Hạ Long (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang), Ninh Bình... tỷ lệ hủy phòng của khách du lịch đã đặt hơn 80% và dự kiến tiếp tục tăng trước diễn biến khó lường của dịch bệnh.

Dự báo, toàn ngành du lịch sẽ phải đối mặt các nguy cơ thời gian tới khi dịch chưa có dấu hiệu lạc quan. Để ứng phó trước tình trạng cấp bách, tạo tiền đề kích thích cho sự phục hồi, hơn lúc nào hết Chính phủ, các bộ ngành và DN cần phải đồng lòng, chung sức chia sẻ khó khăn để vượt qua sóng lớn.

Theo ông Tán Văn Vương - Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng - giải pháp cấp thiết để tránh đổ vỡ, đứt gãy cho DN – trụ cột của ngành là Chính phủ nên xem xét hỗ trợ thuế đất cho các khách sạn, cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng; giảm phí đường bộ cho DN vận chuyển. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng mong muốn TCDL sớm có định hướng chính sách đầu tư hình thành các sản phẩm mới, trong đó có kinh tế ban đêm để chuẩn bị các điều kiện sớm phục hồi sau dịch.

Ông Trần Trung Hiếu – Phó giám đốc Sở Du lịch Hà Nội - đề nghị, TCDL tiếp tục có ý kiến với Bộ Công Thương xem xét quyết định ban hành chính thức biểu giá điện đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, từ mức giá kinh doanh xuống bằng mức giá sản xuất.

Tại TP. Hồ Chí Minh, khối DN lữ hành hiện tới 90% tạm dừng hoạt động, 10% làm ở nhà hoặc trực tuyến, hầu như các DN đều cho nhân viên tạm nghỉ việc không lương; các khách sạn cũng cho nhân viên nghỉ lên tới 80 - 90%. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Phó giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh - cho hay, DN đang rất quan tâm đến các chính sách tín dụng để vay vốn chi trả lương cho nhân viên, nhưng khó tiếp cận nguồn vốn vay, vì vậy, TCDL cần kiến nghị tháo gỡ khó về vấn đề này cho DN; đồng thời tạo điều kiện cho DN vay lại tiền ký quỹ để có thể sử dụng tiền đó trả lương nhân viên, trả nợ DN.

nam thang tram cua nganh du lich
Dịch vụ lưu trú giảm mạnh

Đồng quan điểm, ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam – chia sẻ, du lịch Quảng Nam đang bị kiệt quệ trước việc tái phát dịch Covid-19 lần 2. Theo đó, cần được đơn giản hoá cách tiếp cận gói cứu trợ 62 nghìn tỷ đồng của Chính phủ; đồng thời kéo dài gói cứu trợ này xa hơn đến cuối năm để Quảng Nam có thể tiếp cận.

Theo Tổng Cục trưởng TCDL Nguyễn Trùng Khánh, so với đợt dịch lần 1, tín hiệu đáng mừng lần này là ngành du lịch đã chủ động đối phó dịch, có kịch bản phục hồi. Về những bất cập mà địa phương, DN phản ánh, TCDL đã tham mưu Bộ Văn hóa, Thể thao – Du lịch kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho DN từ tháng 3/2020, tuy nhiên các ưu đãi cho DN hầu như chưa đạt được. Tới đây, TCDL sẽ tiếp tục tham mưu với Bộ Văn hóa, Thể thao – Du lịch để đề xuất với Chính phủ các giải pháp. “Dịch bệnh với nhiều tình huống bất khả kháng, cơ quan quản lý du lịch các địa phương, Hiệp hội cần tiếp tục phát huy vai trò là đầu mối liên minh kích cầu, vận động DN chung tay giải quyết vấn đề liên quan đến đặt cọc hủy, hoãn tour nhằm kịp thời ổn định tình hình, hỗ trợ cho DN; mặt khác, DN lữ hành có chính sách linh hoạt, hài hòa lợi ích cho đơn vị và khách hàng”- ông Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh.

Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Trùng Khánh: Trong lúc này, toàn ngành bình tĩnh đối diện với thách thức; DN cần tập trung hoàn thiện các dịch vụ, phát triển thêm sản phẩm mới. TCDL sẽ phối hợp với các Hiệp hội, DN xây dựng chương trình kích cầu du lịch trong giai đoạn tới.

Bảo Thoa

Scroll