• Thứ hai 17/02/2020 16:49

Nâng cao năng lực thương mại cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

22/07/2017

(VEN) - Qua ba năm tích cực triển khai, Dự án Năng lực thương mại Việt Nam (TCV) đã giúp các doanh nghiệp (DN) nâng cao khả năng tiếp cận thông tin, luật pháp và cơ hội thị trường, góp phần tăng cường liên kết các DN cùng ngành để lớn mạnh và vươn ra thị trường quốc tế.

nang cao nang luc thuong mai cho doanh nghiep nho va vua
Ảnh minh họa

Dự án TCV có tổng ngân sách 525.000 EUR, trong đó EU tài trợ 90% và ba đối tác triển khai dự án (VAFIE, ASMES, Sequa) đối ứng 10%. Cơ quan chủ trì thực hiện dự án là Hiệp hội các DN có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VAFIE) cùng hai đối tác là Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) khu vực phía Nam (ASMES) và Tổ chức tư vấn, đào tạo quốc tế của CHLB Đức Sequa.

Tại Hội nghị kết thúc Dự án TCV và Tọa đàm nâng cao khả năng tiếp cận của các DNNVV với Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia được tổ chức mới đây tại Hà nội, ông Nguyễn Văn Toàn - Phó chủ tịch VAFIE, Giám đốc TCV cho biết: TCV có ba hoạt động chính bao gồm: Thực hiện các khóa đào tạo; thiết lập và vận hành hệ thống hạt nhân thương mại; vận động chính sách. Qua gần ba năm thực hiện, TCV đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cụ thể, về đào tạo, TCV đã tổ chức 14 khóa đào tạo cho 535 lượt học viên trong 7 chương trình: Năng lực quản lý dự án, Năng lực quản lý và phát triển tổ chức, Kỹ năng giao thương với EU, Chính sách thương mại quốc tế, Kỹ năng vận động chính sách, Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, Kỹ năng tổ chức mạng lưới hạt nhân thương mại. Các khóa đào tạo được học viên đánh giá tốt và vận dụng hiệu quả trong thực tiễn.

Đồng thời, TCV đã thành lập 2 ủy ban vận động chính sách (UBVĐCS) tại VAFIE và ASMES. UBVĐCS của VAFIE do GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE chủ trì, UBVĐCS tại ASMES do ông Phạm Hải Tùng, Chủ tịch ASMES chủ trì. Hai ủy ban này đã tổ chức và tham gia nhiều chương trình hội nghị, hội thảo liên quan đến thương mại, đầu tư, hỗ trợ DNNVV...; thực hiện nhiều bài tham luận, đối thoại trong hội nghị, trên báo giấy và báo điện tử, truyền thanh và truyền hình đóng góp xây dựng các văn bản pháp luật liên quan.

Đáng chú ý, các bên đã phối hợp với các hội DN trên toàn quốc tổ chức được một mạng lưới hạt nhân thương mại gồm 32 nhóm hạt nhân với 429 thành viên. Tuy mạng lưới hạt nhân được triển khai chưa lâu, nhưng những thành quả thu được đã bắt đầu có tác dụng lan tỏa rộng trong cộng đồng DNNVV, cho thấy đây là mô hình liên kết hiệu quả, hứa hẹn mang lại nhiều giá trị và thành công cho các DNNVV Việt Nam trong giai đoạn tới.

Chia sẻ về thành công của dự án, ông Phạm Hải Tùng, Chủ tịch ASMES cho biết, trong quá trình thực hiện, trải qua các khó khăn như mô hình này còn quá mới mẻ với các DN Việt Nam, tư duy chưa cởi mở của nhiều DN nhỏ, cũng như sự tham gia chưa ổn định của các DN do biến động kinh tế ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của DN trong giai đoạn hiện nay, tuy nhiên, hiệp hội vẫn cố gắng duy trì và phát triển đưa dự án đến với các tỉnh, hiện nay đã phủ hết 8 tỉnh và có gần 200 DN tham gia. Các lĩnh vực chủ yếu bao gồm thương mại, chế biến nông sản và thực phẩm xuất khẩu, thủ công mỹ nghệ, công nghệ, đầu tư, xây dựng, giáo dục, du lịch, dịch vụ pháp lý và truyền thông, cho thấy mô hình đã phát huy tác dụng tích cực và có tính lan tỏa, mang lại lợi ích cho các DNNVV.

Theo ông Nguyễn Ngọc Xuân, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang, Dự án TCV đã ra đời rất đúng thời điểm, giúp chúng tôi tăng cường khả năng tiếp cận thông tin, luật pháp và các cơ hội thị trường phù hợp với các cam kết của Việt Nam về thương mại và đầu tư quốc tế, tăng cường sự tham gia của các bên vào quá trình xây dựng chính sách đầu tư và thương mại, cũng như tăng cường liên kết các DN cùng ngành để vươn ra thị trường quốc tế.

Phía nhà tài trợ EU thông báo sẽ luôn quan tâm hỗ trợ khối DNNVV Việt Nam nâng cao năng lực giao thương, hội nhập với thị trường khu vực và EU, đồng thời sẽ sớm khai trương chương trình hỗ trợ tổng thể mới trong năm 2018 có tên ARISE Plus sau khi dự án EU-MUTRAP kết thúc.

Nguyễn Hường 

Scroll