• Thứ hai 20/05/2019 04:45

Nắng nóng trên diện rộng: EVN khuyến cáo tiết kiệm điện

21/05/2018

Nắng nóng trên diện rộng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao cùng với những hình thái cực đoan của thời tiết có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp điện. Do đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

nang nong tren dien rong evn khuyen cao tiet kiem dien
Sử dụng điều hòa nhiệt độ phù hợp, đảm bảo tiết kiệm điện

Nhu cầu phụ tải tăng cao

Theo thông tin mới nhất từ đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, kết hợp với hiệu ứng gió phơn nên nắng nóng sẽ xảy ra ở miền Bắc, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên của năm nay đã xuất hiện nắng nóng gay gắt (nhiệt độ cao nhất trên 37oC) là khu vực Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội và vùng núi từ Thanh Hóa đến Phú Yên, nhiệt độ có thể đạt 37 - 38oC, các khu vực còn lại sẽ phổ biến từ 35 - 37oC. Cao điểm mùa nắng nóng năm 2018 sẽ tiếp diễn trong cuối tháng 5, 6 và 7. Nhiệt độ cao nhất trong năm 2018 tại các tỉnh Bắc bộ có thể đạt mức 38-39oC, cá biệt một số nơi như Sơn La, Hòa Bình có thể xuất hiện nắng nóng 40oC. Tại miền Trung, nắng nóng có thể gay gắt hơn, cao nhất đạt 39-40oC, có nơi có thể xảy ra nhiệt độ quanh ngưỡng 41-42oC.

Tình trạng nắng nóng gay gắt, kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện. Trong những ngày đầu tháng 5/2018, sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc đã đạt tới 649 triệu kWh (ngày 8/5) - mức tiêu thụ điện trong ngày cao nhất từ trước cho đến 8/5/2018.

Triệt để tiết kiệm điện

Báo cáo của EVN cho thấy, mặc dù hệ thống nguồn điện vẫn còn dư khoảng 20% nhưng do phân bố không đều (chủ yếu tập trung ở miền Bắc và Trung) nên sản lượng điện truyền tải trên đường dây cao áp 500kV theo hướng Bắc – Trung vào Nam vẫn chịu áp lực nặng nề. Chỉ tính riêng trong tháng 4/2018, sản lượng điện truyền tải đạt 15,3 tỷ kWh. Lũy kế 4 tháng ước đạt 56,4 tỷ kWh, tăng 10,8% so cùng kỳ năm trước.

Để đảm bảo công tác cấp điện, EVN đã chỉ đạo các tổng công ty/công ty/đơn vị điện lực đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành đóng điện một số công trình, dự án cấp bách, quan trọng phục vụ cấp điện các tháng mùa khô và cả năm 2018. Đồng thời tăng cường kiểm tra, cập nhật tình hình phụ tải, tính toán, thiết lập chế độ kết dây cơ bản đảm bảo vận hành tối ưu lưới điện. Lập phương án cấp điện cho các chế độ sự cố và chế độ phụ tải tăng cao đột biến do thời tiết cực đoan, chủ động làm việc với các khách hàng lớn thực hiện tiết giảm công suất theo mức phân bổ khi có yêu cầu…

Đặc biệt, EVN chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng; tiếp tục tổ chức sâu rộng các hoạt động tiết kiệm điện. EVN khuyến cáo và kêu gọi các cơ quan, công sở và người dân cần triệt để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, nhất là khi diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài.

Trong mùa nắng nóng, điều hòa nhiệt độ là thiết bị tiêu tốn điện năng nhất, EVN khuyến cáo khi sử dụng nên đặt ở mức 26oC trở lên, vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện.

Vũ Sơn

Scroll