• Thứ hai 16/09/2019 10:08

New Zealand chia sẻ mô hình thương mại hóa các giống trái cây cao cấp

06/06/2019

Ngày 5/6 tại TP. Hồ Chí Minh, hội thảo quốc gia về mô hình phát triển và thương mại hóa các giống trái cây cao cấp - “Lộ trình cho quả thanh long chất lượng cao của Việt Nam” đã diễn ra thành công, thu hút sự tham dự của gần 100 đại biểu đến từ các doanh nghiệp New Zealand, các Bộ, ban ngành, viện nghiên cứu, hợp tác xã và các công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và xuất khẩu của Việt Nam.   

Hội thảo nhấn mạnh về điều kiện tiên quyết để đảm bảo thành công lâu dài trong kinh doanh là việc đạt được sự hoàn hảo của mỗi khâu trong chuỗi giá trị sản phẩm cho các giống trái cây cao cấp. Các diễn giả đã chia sẻ tại sự kiện những bài học thành công từ “Dự án phát triển giống trái cây cao cấp”, một dự án thực hiện trong 6 năm do Chương trình Viện trợ Phát triển New Zealand tài trợ, với tổng giá trị toàn bộ dự án lên tới 8,1 triệu đôla New Zealand (tương đương 5,6 triệu đôla Mỹ).

new zealand chia se mo hinh thuong mai hoa cac giong trai cay cao cap

Bà Wendy Matthews - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam trả lời báo chí tại hội thảo

“Dự án Phát triển giống trái cây cao cấp” đã phát huy các phương pháp trồng trọt cải tiến giúp tăng gấp đôi năng xuất, đồng thời phát minh hệ thống máy rửa sau thu hoạch và các kĩ thuật làm mát hoa quả nhằm giảm thiệt hại và kéo dài thời gian bảo quản. Các nghiên cứu toàn diện và sáng tạo của dự án đã giảm tác động của bệnh đốm nâu và giúp cho người dân ít sử dụng các loại thuốc hóa học trên cây trồng. Dự án đã giúp cho các hộ nông dân trồng thanh long nâng cao kiến thức và tăng thu hồi vốn từ đầu tư. Đồng thời, dự án cũng đã phát triển một số giống thanh long cao cấp mới có tiềm năng xuất khẩu cao. Dự án được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm New Zealand (PFR) cùng các đối tác Việt Nam bao gồm: Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) và Phân viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau Thu hoạch (SIAEP).

Bà Wendy Matthews - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cho biết: “Đây là một trong những dự án điển hình của New Zealand tại Việt Nam, bởi dự án đã kết hợp thành công trình độ chuyên môn đẳng cấp quốc tế trong nông nghiệp của New Zealand cùng một trong những loại trái cây đặc biệt nhất của Việt Nam - quả thanh long. Chúng tôi rất tự hào vì dự án đã đem lại những lợi ích rõ rệt cho người nông dân Việt Nam và gia đình của họ”.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp của New Zealand đã chia sẻ kinh nghiệm của họ để khai thác triệt để các giống trái cây cao cấp, dựa trên kinh nghiệm thành công của New Zealand trong việc thương mại hóa, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, và xây dựng thương hiệu cho các giống táo và quả kiwi.

new zealand chia se mo hinh thuong mai hoa cac giong trai cay cao cap
Các chuyên gia thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo

Đại sứ Wendy Matthews chia sẻ: “Ngành công nghiệp cây ăn quả của New Zealand đã đầu tư song song, phát triển toàn diện từng khâu trong hệ thống giá trị sản phẩm và liên tục đầu tư nghiên cứu ra các giống mới và tốt nhất. Bằng cách chia sẻ những mô hình thành công điển hình của New Zealand, chúng tôi hi vọng sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển nhanh chóng ngành hoa quả chất lượng cao của các bạn”.

Mục tiêu của Chương trình Viện trợ New Zealand nhằm phát triển sự thịnh vượng và ổn định chung thông qua việc sử dụng những kiến thức và kĩ năng tốt nhất của New Zealand. Chương trình hỗ trợ phát triển bền vững tại các nước đang phát triển, nhằm xóa đói giảm nghèo, từ đó góp phần tạo nên một thế giới vững mạnh, công bằng và thịnh vượng hơn. Tại Việt Nam, New Zealand hỗ trợ trong các lĩnh vực như nông nghiệp, phát triển giáo dục và kĩ năng, quản lý rủi ro thiên tai. Tổng số tiền tài trợ từ 2015 đến 2018 cho Việt Nam là 26,6 triệu đôla New Zealand.

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll