• Thứ sáu 24/01/2020 07:13

New Zealand và TP. HCM ký kết thỏa thuận hợp tác về khởi nghiệp sáng tạo

26/08/2019

Vừa qua, Sở Khoa học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh và Creative HQ, một trong những cơ quan hàng đầu thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo của New Zealand đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác trong lĩnh vực phát triển sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp.  

Theo bản Thỏa thuận Hợp tác, Creative HQ sẽ chia sẻ các mô hình và kinh nghiệm thành công của New Zealand để hỗ trợ việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của TP. Hồ Chí Minh. Hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ việc phát triển khung pháp lý nhằm khuyến khích các mô hình công - tư trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo. Các cán bộ và các chuyên gia về khởi nghiệp sáng tạo của TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ được tham gia các chương trình nâng cao năng lực về các phương pháp đổi mới sáng tạo mới nhất, cách thức thiết kế dịch vụ và ứng dụng trong việc nâng cao chất lượng của các dịch vụ và quy trình công.

new zealand va tp hcm ky ket thoa thuan hop tac ve khoi nghiep sang tao

Bà Wendy Matthews - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam khẳng định sẽ tăng cường hợp tác giữa New Zealand và Việt Nam trong lĩnh vực khởi nghiệp và sáng tạo: “Người dân New Zealand có truyền thống kết hợp những sáng kiến đổi mới sáng tạo cùng các giải pháp mang tính thực tiễn. Tôi rất hài lòng khi các sản phẩm và dịch vụ về đổi mới sáng tạo và công nghệ cao cũng đang đóng vai trò xây dựng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương giữa New Zealand và Việt Nam”.

Tinh thần khởi nghiệp đã trở thành một phần bản sắc dân tộc của New Zealand trong nhiều thập kỷ qua. Nền kinh tế của New Zealand được cấu thành bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và 97% các doanh nghiệp của New Zealand có ít hơn 19 nhân viên. New Zealand cũng đứng ở vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất để khởi nghiệp của Ngân hàng Thế giới.

Bà Đại sứ cho biết thêm, New Zealand sẽ hợp tác chặt chẽ với TP. Hồ Chí Minh để hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp, mang lại một mô hình phát triển bền vững cho khởi nghiệp và các công ty công nghệ cao, một mô hình có sự tham gia của các thành tố chính phủ, doanh nghiệp, giới học thuật và các doanh nghiệp khởi nghiệp.”

Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đang tiến hành xây dựng chính sách và thiết kế để xây dựng Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo: “Chương trình hợp tác giữa Thành phố và New Zealand sẽ hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Thành phố, góp phần đưa Thành phố trở thành Thành phố khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.”

Vào tháng 4 năm 2019, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã tới thăm và làm việc tại New Zealand và đã dành thời gian đến tham gia chương trình bế giảng của khóa tập huấn ngắn hạn về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tạo, do Creative HQ triển khai tại New Zealand cho đội ngũ cán bộ khởi nghiệp sáng tạo của TP. Hồ Chí Minh.

Creative HQ là trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu tại New Zealand, với tôn chỉ nhằm giúp phát triển tiềm năng khởi nghiệp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp trưởng thành hay các cơ quan chính phủ. Creative HQ đã hỗ trợ hơn 250 các doanh nghiệp khởi nghiệp và trưởng thành với các chương trình được thiết kế nhằm giúp tăng tốc kinh doanh cũng như tăng trưởng ban đầu cho các doanh nghiệp này.

Sự hợp tác giữa Creative HQ và Sở Khoa học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh được thúc đẩy bởi Cơ quan Hợp tác Liên chính phủ New Zealand (New Zealand G2G). New Zealand G2G là cơ quan liên doanh giữa Bộ Ngoại giao và Thương mại và Cơ quan Xúc tiến thương mại và Hỗ trợ Doanh nghiệp New Zealand, với nhiệm vụ kết nối chính phủ của các quốc gia trên thế giới với các kinh nghiệm và bài học thành công của New Zealand trên cơ sở hợp tác thương mại. New Zealand G2G kết nối với Việt Nam với các cơ quan chính phủ, viện nghiên cứu và khối tư nhân tại New Zealand, những đơn vị đang sở hữu kinh nghiệm và công nghệ đã chứng minh sự thành công trong lĩnh vực công tại New Zealand.

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll