• Thứ bảy 15/12/2018 01:24

Nga và Venuzela ký thỏa thuận thúc đẩy khai thác mỏ dầu khí đốt

18/12/2017

Ngày 17/12, Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga thông báo Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) đã ký một thỏa thuận cho phép công ty này khai thác tại hai mỏ dầu khí đốt của Venezuela.  

nga va venuzela ky thoa thuan thuc day khai thac mo dau khi dot
(Nguồn: Reuters)

Lễ ký diễn ra sau cuộc gặp của CEO Rosneft Igor Sechin và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Hai bên cũng thảo luận nhằm thúc đẩy hợp tác giữa PDVSA và Rosneft. Rosneft là một trong những đối tác thương mại và khai thác dầu thô lớn nhất của PDVSA.

Trong đó, các công ty liên doanh của hai bên đang khai thác hơn 1 triệu thùng dầu thô/ngày. Năm 2013, Tập đoàn Rosneft cũng đã cho một công ty thành viên của PDVSA vay 1,5 tỷ USD theo thỏa thuận cho phép các công ty nước ngoài tham gia vào các dự án thăm dò và khai thác dầu khí tại dải Orinoco. Rosneft dự kiến sẽ đầu tư khoảng 65 tỷ USD vào các dự án thăm dò và khai thác tại khu vực phía Đông Orinoco.

Venezuela có trữ lượng dầu thô (đã được kiểm chứng) đạt 298,4 tỷ thùng, chiếm 18% trữ lượng dầu thô của thế giới, trong khi Nga sở hữu khoảng 80 tỷ thùng, chiếm 4,8%. Hai nước hiện sản xuất 18% lượng dầu thế giới. Venezuela sản xuất mỗi ngày 3 triệu thùng, trong đó xuất khẩu 2,5 triệu thùng, chủ yếu sang Mỹ và Trung Quốc./.

Theo Vietnamplus

Mới nhất
Scroll