• Thứ tư 26/06/2019 01:49

Ngân hàng lên sàn chứng khoán: Không thể trì hoãn

09/04/2019

Đây là một nội dung trong Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.  

Nhiều ngân hàng chưa “lên sàn”

Theo thống kê, trong tổng số 34 ngân hàng hiện nay (tính luôn 3 ngân hàng bị mua lại 0 đồng) chỉ mới có 17 ngân hàng niêm yết trên hai sàn chứng khoán và giao dịch trên UPCoM; trong đó có 10 ngân hàng niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), 3 ngân hàng niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và 4 ngân hàng trên thị trường UPCoM. Như vậy, vẫn còn đến 50% ngân hàng chưa niêm yết.

Riêng trong năm 2018, có khoảng 10 ngân hàng lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Thế nhưng, tính đến cuối năm mới chỉ có 3 ngân hàng niêm yết thành công trên HOSE là Techcombank, HDBank và TPBank. Đây được đánh giá là 3 ngân hàng lên sàn thành công.

ngan hang len san chung khoan khong the tri hoan
Các Ngân hàng TMCP sẽ phải niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán từ nay đền năm 2020

Theo lý giải của hầu hết các ngân hàng, việc chậm trễ đưa cổ phiếu lên sàn nguyên nhân chủ yếu là do thị trường không thuận lợi. Quả vậy, việc thị trường chứng khoán đã đảo chiều trong nửa cuối năm, VN-Index trượt khỏi ngưỡng 1.000 điểm và tiếp tục để mất mốc 900 điểm đã tác động mạnh đến nhóm cổ phiếu ngân hàng và hệ quả là nhiều ngân hàng trì hoãn thêm thời gian đưa cổ phiếu lên sàn.

Ngoài ra, theo đánh giá của các chuyên gia tài chính ngân hàng tùy theo sự chuẩn bị cũng như “sức khỏe” của từng ngân hàng để có thể tham gia niêm yết. Những ngân hàng thương mại (NHTM) quy mô nhỏ lên sàn chứng khoán, ngoài minh bạch thông tin, cũng phải chú ý đến vấn đề tăng hiệu quả hoạt động để cổ phiếu có sức hút với nhà đầu tư, tạo nền tảng tiến tới hút vốn ngoại qua kênh chứng khoán... Chẳng hạn, các ngân hàng không thể tự ý công bố thông tin khi chưa được cơ quan quản lý đồng ý. Do đó, có những thời điểm cổ đông cần thông tin tài chính thì các ngân hàng cũng chưa thể công khai được.

Đối với một số ngân hàng nằm trong diện lùi kế hoạch niêm yết, phần lớn ban lãnh đạo của các ngân hàng này đều giải thích việc niêm yết trên sàn chứng khoán không phải một sớm một chiều. Thực tế, các ngân hàng không né tránh chuyện lên sàn, nhưng có nhiều cái khó, nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng thì khi lên sàn sẽ không đánh giá được vị thế của ngân hàng, ngược lại giao dịch dưới mệnh giá niêm yết thì việc lên sàn hoàn toàn không có ý nghĩa.

Toàn bộ ngân hàng thương mại cổ phần phải niêm yết

Trước việc chậm trễ niêm yết của các ngân hàng, mới đây Chính phủ tiếp tục yêu cầu đến hết năm 2020, toàn bộ ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) phải thực hiện niêm yết.

Đây cũng là một trong các định hướng đã được đưa ra tại đề án Đề án "Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025" vừa được Thủ tướng phê duyệt cuối tháng 2/2019. Cũng theo đề án, trong giải pháp cơ cấu lại cơ sở hàng hóa cho thị trường chứng khoán, các ban ngành phải thúc đẩy kế hoạch cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước giai đoạn 2017-2020 theo danh mục đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; thực hiện kiểm tra, xử lý kịp thời các DN không tuân thủ quy định về việc niêm yết hoặc đăng ký giao dịch sau khi đã cổ phần hóa... Ngoài ra, đề án cũng đưa mục tiêu chung đối với thị trường chứng khoán là tiếp tục cơ cấu lại toàn diện để thị trường chứng khoán trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế; xây dựng cơ cấu hợp lý, cân bằng giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn, giữa thị trường cổ phiếu và trái phiếu, giữa trái phiếu chính phủ và trái phiếu DN... Phấn đấu quy mô thị trường cổ phiếu đạt mức 100% GDP vào năm 2020 và 120% GDP vào năm 2025, quy mô thị trường trái phiếu đạt mức 47% GDP vào năm 2020 và 55% GDP vào năm 2025. Số lượng công ty niêm yết đến năm 2020 tăng 20% so với năm 2017.

Theo Tiến sĩ Bùi Quang Tín - Chuyên gia tài chính ngân hàng: Việc Chính phủ áp thời gian lên sàn của các ngân hàng do tình hình kinh doanh hiện nay của các ngân hàng đã khá lên rất nhiều. Việc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch tập trung sẽ giúp nâng cao thanh khoản cổ phiếu, minh bạch trong hoạt động kinh doanh của các ngân hàng, từ đó nâng cao uy tín của các ngân hàng trong mắt các nhà đầu tư, việc gọi vốn vì thế cũng trở nên dễ dàng hơn, nhất là khi thời hạn phải áp dụng chuẩn Basel II đang đến gần. (Hiệp ước về vốn Basel II được trình bày như một tập hợp các quy định được đề xuất mà có thể sẽ mang đến một loạt các thách thức về tuân thủ cho các ngân hàng trên thế giới).

Thực tế hiện nay, có khá nhiều ngân hàng tiếp tục đặt ra mục tiêu lên sàn trong năm nay. Đơn cử, Nam A Bank đã thông báo chốt danh sách cổ đông để đăng ký giao dịch cổ phần trên UPCoM, trước khi niêm yết trên sàn HOSE. Ngân hàng Hàng Hải (MSB) cũng cho biết sẽ chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán vào quý III/2019… Bên cạnh đó, cũng có một số nhà băng đã chào sàn UPCoM đang có kế hoạch chuyển sang sàn giao dịch HOSE, như LienVietPostBank hay Ngân hàng Quốc tế (VIB)...

Thời gian qua, cổ phiếu ngân hàng vẫn nằm trong nhóm tăng trưởng mạnh nhất và luôn giữ vai trò dẫn dắt thị trường. Các ngân hàng đã niêm yết hầu hết đều kinh doanh thuận lợi và nhiều triển vọng. Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), ngân hàng là lĩnh vực đóng góp lợi nhuận cao nhất thị trường chứng khoán với hơn 68.000 tỷ đồng trong tổng số lợi nhuận 276.200 tỷ đồng của các DN trên sàn năm 2018, tăng 31% so với năm 2017.

Thanh Thanh

Mới nhất
Scroll