• Thứ ba 17/05/2022 14:17

Ngân hàng Nhà nước có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết

25/02/2020

Trước những diễn biến bất thường của giá vàng, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết.

Theo đó, trong phiên giao dịch ngày 24/2 và sang đến sáng 25/2, giá vàng trong nước đã tăng giảm với biên độ rất mạnh và liên tục thay đổi đến “chóng mặt”. Nếu như hôm qua, chỉ trong 1 ngày, vàng tăng giá kỷ lục lên tới gần 3 triệu đồng/lượng thì sang phiên hôm nay đã giảm gần 2 triệu đồng/lượng.

ngan hang nha nuoc co du nguon luc de can thiep thi truong vang khi can thiet

Khảo sát tại thị trường vàng trong nước cho thấy, dù giá vàng hiện đã giảm mạnh nhưng vẫn ở mức cao so với hồi đầu năm nên lượng khách giao dịch vàng có tăng hơn so với ngày thường, nhưng không đến mức đông đúc, đổ xô hay xếp hàng mua vàng như nhiều năm trước đây.

Đại diện khối kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu cho biết, giá vàng biến động mạnh, khách giao dịch tại Bảo Tín Minh Châu tăng gấp khoảng 4-5 lần ngày thường, tỷ lệ khách mua chiếm 80% trong đó nhiều khách đầu tư số lượng tương đối lớn.

Trả lời báo chí về sự lên xuống của giá vàng, theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP HCM, thời gian gần đây, giá vàng trong nước biến động tăng theo giá vàng thế giới, nguyên nhân là do lo ngại về dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây sức ép đến nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, đại diện NHNN cho hay, mặc dù giá vàng trong nước tăng mạnh nhưng giao dịch ngoài thị trường hiện vẫn khá trầm lắng.

“Chênh lệch giữa giá mua và giá bán giao động trong khoảng từ 300 – 500 nghìn đồng/lượng trong những ngày qua cho thấy sức mua, bán vàng của thị trường vàng đã yếu và người dân không còn mặn mà với vàng. Theo báo cáo của các đơn vị kinh doanh mua, bán vàng miếng, trong tuần từ 17 đến 22/2/2020, doanh số mua bán vàng miếng trên thị trường có xu hướng giảm. Ghi nhận mua bán ngoài thị trường chỉ ở mức thấp và nhỏ lẻ. Trên thị trường trong nước, giao dịch mua, bán vàng miếng vẫn diễn ra bình thường. Giá vàng trong nước bám sát và nhiều thời điểm thấp hơn giá vàng quốc tế quy đổi”, ông Nguyễn Hoàng Minh cho hay.

Không những thế, cũng theo đại diện lãnh đạo NHNN, với việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo tinh thần Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về Quản lý hoạt động kinh doanh vàng, trong thời gian qua, thị trường vàng đã ổn định, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế, tình trạng ”vàng hóa” trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát.

Do đó, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết.

Trước tình hình này, nhiều chuyên gia trong nước cũng khuyến cáo người dân không nên đổ xô đầu cơ vàng, hiện tượng sốt giá có thể do doanh nghiệp khan hàng nên đẩy giá lên cao khi cầu quá lớn trong khi nguồn cung lại hạn hẹp. Bởi hiện nay, việc nhập khẩu chính thức vàng ở Việt Nam chỉ do Ngân hàng Nhà nước và công ty được ủy quyền là SJC thực hiện. Hơn nữa, hiện giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới gần 1 triệu đồng/lượng cũng là một rủi ro nên khoảng cách này phải bị thu hẹp.

Theo Báo Hải quan

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Scroll