• Thứ hai 20/05/2019 18:38

Ngân hàng Việt thêm triển vọng tích cực

07/06/2018

(VEN) - Chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt cùng với những hỗ trợ tích cực của kinh tế vĩ mô đã giúp Việt Nam được nâng hạng tín nhiệm quốc gia. Triển vọng của hệ thống ngân hàng cũng được đánh giá tích cực. Tuy nhiên, về lâu dài, hệ thống ngân hàng trong nước cần cải thiện hơn nữa về cấu trúc và đảm bảo tăng trưởng tín dụng ở mức hợp lý.

ngan hang viet them trien vong tich cuc
Tăng trưởng tín dụng và dự trữ ngoại hối đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế năm 2017

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã nâng triển vọng phát hành nợ dài hạn (IDR) bằng đồng ngoại tệ và nội tệ của Việt Nam từ BB- lên mức BB. Đồng thời, trần xếp hạng tín nhiệm quốc gia cũng được nâng lên từ mức BB- thành BB; nợ ngắn hạn phát hành bằng nội tệ và ngoại tệ được xếp hạng B.

Theo đại diện Fitch Ratings, xếp hạng của Việt Nam phản ánh kết quả tăng trưởng mạnh mẽ và triển vọng kinh tế tươi sáng, thặng dư tài khoản vãng lai liên tục, chi phí vay nợ trong tầm quản lý và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) liên tục duy trì ở mức cao. Cơ sở để Fitch Ratings nâng triển vọng lên tích cực dựa vào nhiều yếu tố quan trọng như Việt Nam đang xây dựng chính sách hướng đến mục tiêu ổn định vĩ mô. Biện pháp này, bao gồm tỷ giá linh hoạt hơn và gia tăng tập trung vào ổn định lạm phát, đã giúp thu hút dòng vốn FDI và duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh.

Thực tế, trong năm 2017, tăng trưởng tín dụng và dự trữ ngoại hối nói riêng đã có những đóng góp rất quan trọng đối với kết quả tăng GDP đạt 6,81% của cả nước. Fitch Rating đánh giá, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã liên tục được cải thiện, tăng từ 37 tỷ USD (cuối năm 2016) lên mức kỷ lục 49 tỷ USD vào cuối năm 2017. Dự báo, dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ tiếp tục đà tăng và có thể đạt mức 66 tỷ USD vào cuối năm 2018.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, đảm bảo ổn định tỷ giá, chỉ đạo hệ thống ngân hàng giảm lãi suất, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp (DN) tiếp cận sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, đồng thời đáp ứng đủ vốn cho nhu cầu sản xuất kinh doanh của DN. Báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra cũng chỉ rõ: Chính sách tiền tệ được điều hành chủ động, linh hoạt bảo đảm thanh khoản và an toàn hệ thống. Năng lực tài chính của các tổ chức tín dụng được tăng cường, mở rộng quy mô, mạng lưới, phát triển các dịch vụ thanh toán, tín dụng bán lẻ, tiêu dùng,… Mặt bằng lãi suất ổn định; tín dụng tập trung cho sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên với lãi suất giảm 0,5 - 1%. Bên cạnh đó, tỷ giá, thị trường ngoại hối ổn định; dự trữ ngoại hối nhà nước đạt 63,5 tỷ USD.

Qua hơn 2 năm NHNN thực hiện cách thức điều hành tỷ giá theo cơ chế mới, công bố tỷ giá trung tâm của VND với USD mỗi ngày, các chuyên gia đã đánh giá cơ chế này linh hoạt hơn, bám sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, nhờ đó giảm bớt những tác động từ thị trường thế giới, qua đó bảo đảm ổn định thị trường ngoại hối, ổn định chính sách tiền tệ. Đồng thời, cũng giúp cung cầu ngoại tệ thông suốt, mua bán ngoại tệ dễ dàng cho DN hơn.

Theo lãnh đạo NHNN, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời; NHNN mua được ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối nhà nước, nâng mức dự trữ ngoại hối lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Tỷ giá ổn định, giá trị đồng Việt Nam được nâng cao, cùng với quy mô dự trữ ngoại hối nhà nước đã góp phần quan trọng gia tăng niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước với điều hành chính sách của NHNN và môi trường đầu tư của Việt Nam. Đây cũng là yếu tố để Việt Nam được thăng hạng trên các bảng xếp hạng quốc tế. Đơn cử, năm 2017, nhiều tổ chức quốc tế đã đánh giá cao sự ổn định của hệ thống ngân hàng Việt Nam, trong đó Moody’s đã nâng mức đánh giá triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”. Bloomberg đánh giá đồng Việt Nam là một trong những đồng tiền ổn định nhất khu vực châu Á. Gần đây nhất, Báo cáo Môi trường kinh doanh 2018 (Doing Business Report 2018) của Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đưa ra xếp hạng chỉ số Tiếp cận tín dụng (Getting credit) của Việt Nam xếp thứ hạng 29 trên tổng số 190 quốc gia được khảo sát, đạt 75 điểm trên thang điểm 100. So với năm 2017, chỉ số này đã tăng 5 điểm và cải thiện 3 bậc.

Mặc dù hệ thống ngân hàng trong nước có những tín hiệu tích cực và được quốc tế ghi nhận, tuy nhiên, Fitch Ratings cũng cho rằng, mức xếp hạng BB phản ánh hệ thống ngân hàng còn yếu về cấu trúc và phụ thuộc lớn vào tín nhiệm quốc gia. Tăng trưởng tín dụng nhanh cũng là rủi ro với ổn định tài chính trong trung hạn. Bên cạnh đó, nợ mới phát sinh từ các vấn đề pháp lý tại DN quốc doanh lớn vẫn là điểm yếu với tài chính công của Việt Nam. Bởi thế, thời gian tới, xếp hạng của Việt Nam có thể được nâng lên nếu các điểm yếu về cấu trúc trong ngành ngân hàng cải thiện, các chính sách ổn định vĩ mô được duy trì và tài chính công được củng cố.

Bên cạnh ổn định tỷ giá, việc giữ ổn định mặt bằng lãi suất, phấn đấu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ DN và nền kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong thời gian qua và năm 2018.

Duy Minh

Mới nhất
Scroll