• Thứ sáu 24/01/2020 18:43

Ngăn ngặn vi phạm an toàn thực phẩm

22/10/2019

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) luôn là vấn đề “nóng”. Sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành chức năng đã đạt được một số kết quả nhất định, tuy nhiên tình trạng sản xuất, kinh doanh (SXKD) thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vẫn còn tồn tại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, niềm tin của người tiêu dùng (NTD) cũng như uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp (DN) làm ăn chân chính.  

Diễn biến phức tạp

Trên thị trường Hà Nội vẫn còn diễn ra hiện tượng vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ diễn ra với nhiều hình thức, thủ đoạn, quy mô khác nhau. Thực phẩm nhập lậu vẫn được vận chuyển theo các đường dây, ổ nhóm, có sự cấu kết từ các tỉnh biên giới vào tiêu thụ trong thị trường nội địa và Hà Nội.

Tại các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống, vẫn còn xảy ra tình trạng sử dụng nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không tem, nhãn hàng hóa; không lưu mẫu thức ăn theo quy định; sử dụng người lao động có trang phục bảo hộ theo quy định nhưng không đầy đủ…

ngan ngan vi pham an toan thuc pham
Tình trạng buôn bán sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn diễn ra phổ biến

Theo số liệu từ Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội, tính đến hết tháng 8/2019, các đoàn kiểm tra liên ngành đã xử lý 130 vụ việc vi phạm ATTP trên địa bàn thành phố, xử lý hành chính hơn 1 tỷ đồng, trong đó trị giá hàng hóa vi phạm hơn 700 triệu đồng. Các vụ việc vi phạm chủ yếu đối với nhóm các mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ cao như: Bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng…

Điển hình, trong tháng 8, các đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện một số cơ sở sản xuất bánh trung thu ở La Phù, Hoài Đức sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ; một số cơ sở kinh doanh bánh trung thu không có hóa đơn chứng từ chứng minh hàng hóa; qua đó xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Gần đây, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phối hợp với Công an TP. Hà Nội kiểm tra, phát hiện một xe ôtô vận chuyển hàng trăm thùng carton, thùng xốp chứa nguyên liệu pha chế trà sữa do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, công tác kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng vẫn gặp nhiều khó khăn, cản trở từ nhiều mặt.

Nhóm mặt hàng kinh doanh trong lĩnh vực ATTP là nhóm mặt hàng tiêu dùng hàng ngày, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống nhân dân, thường được các đối tượng buôn lậu chia nhỏ số lượng, cất giấu hàng hoá ở nhà dân, nhà chung cư... gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.

Bên cạnh đó, nhận thức của các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh cũng như NTD về ATTP còn hạn chế. Ý thức chấp hành pháp luật về quản lý chất lượng ATTP và trách nhiệm của người SXKD thực phẩm đối với cộng đồng còn chưa cao do chạy theo lợi nhuận trước mắt, coi thường tính mạng, sức khỏe NTD.

Công tác kiểm tra cho thấy, bên cạnh các trường hợp vi phạm đã được nhắc nhở và xử lý, phần lớn các cơ sở SXKD đã chấp hành khá tốt các quy định của pháp luật. Đối với các cơ sở SXKD vi phạm, lực lượng chức năng đã xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, góp phần lành mạnh thị trường, bảo vệ các DN làm ăn chân chính.

ngan ngan vi pham an toan thuc pham
Các đoàn kiềm tra liên ngành cần quyết liệt ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng

Siết chặt quản lý bằng nhiều giải pháp

Trong thời gian tới, đặc biệt là các tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, các sở, ngành và Ban chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn được phân công tăng cường công tác quản lý địa bàn nắm chắc tình hình, đồng thời kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh trong lĩnh vực ATTP trên địa bàn mình quản lý; phân công trách nhiệm cụ thể, rõ người, rõ việc; không để xảy ra hiện tượng bày bán công khai thực phẩm không có nhãn hàng hóa, thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá hạn sử dụng...

Các đoàn kiểm tra liên ngành quyết liệt ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại, hàng thực phẩm vi phạm ATTP. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở SXKD thực phẩm tại các chợ, nhà hàng, các trung tâm thương mại về các điều kiện như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP, tập huấn kiến thức vệ sinh thực phẩm, việc ghi nhãn hàng hóa, hạn sử dụng, nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa. Đặc biệt, chú trọng kiểm tra việc sử dụng các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các tuyến đường vận chuyển thực phẩm vào thành phố gắn với các chốt kiểm dịch động vật liên ngành của thành phố, nhằm phát huy vai trò trách nhiệm của các chốt kiểm dịch này, tránh việc kiểm soát mang tính hình thức.

Đặc biệt, các lực lượng chức năng trên địa bàn TP. Hà Nội sẽ trao đổi thông tin và phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn các tỉnh, thành phố khác, nhất là các tỉnh phía Bắc có cửa khẩu để kiểm tra và ngăn chặn việc vận chuyển hàng lậu ngay từ các cửa khẩu, hạn chế tối đa hàng hoá nhập lậu được thẩm lậu qua các cửa khẩu biên giới vận chuyển về nội địa tiêu thụ.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp với cơ quan truyền thông, báo chí để tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của DN trong kinh doanh hàng hóa đảm bảo ATTP, nâng cao nhận thức NTD về việc nhận biết thực phẩm sạch. Công khai thông tin các trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm, các vụ việc điển hình để có biện pháp phòng ngừa, chấn chỉnh, răn đe, xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Nguyễn Mai

Scroll