• Thứ hai 17/12/2018 15:52

Ngành chế biến gỗ: Cơ hội gia tăng xuất khẩu

13/03/2018

(VEN) - Trong năm 2017, xuất khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ đã đạt 8 tỷ USD, tăng 10,2% so với năm 2016 và về đích trước kế hoạch 3 năm. Với kim ngạch như trên, gỗ đã trở thành ngành hàng xuất khẩu (XK) đứng hàng thứ 6 của Việt Nam, chiếm 6% thị phần đồ gỗ thế giới, thứ 2 ở châu Á và là số 1 ở khu vực ASEAN.

nganh che bien go co hoi gia tang xuat khau

Về đích trước kế hoạch phát triển 3 năm

Tại lễ mừng XK lâm sản Việt Nam về đích trước kế hoạch và triển vọng ngành chế biến gỗ giai đoạn 2018- 2020 vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao những nỗ lực to lớn của toàn ngành lâm nghiệp để làm nên thành tích XK đầy ấn tượng trong năm 2017 đó là cán mốc 8 tỷ USD, tăng 10,2% so với năm 2016, về đích trước 3 năm so với chỉ tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển lâm nghiệp giai đoạn 2006 - 2020 cũng như Kế hoạch hành động phát triển thị trường gỗ và sản phẩm gỗ giai đoạn 2014 - 2020.

Kết quả cụ thể cho thấy trong những năm gần đây, sản phẩm đồ gỗ của Việt Nam đang có những chuyển biến hết sức mạnh mẽ, các DN trong ngành gỗ ngày càng vươn lên và đẩy mạnh XK theo các nhóm sản phẩm có giá trị cao thay vì XK thô như trước đây.

Nếu như giai đoạn 2010 - 2015, các DN có vốn đầu tư nước ngoài chiếm tới 80% thị phần, DN Việt Nam chỉ chiếm 20% thị phần thì sang giai đoạn 2016 - 2017, các DN Việt Nam đã có sự bứt phá, vươn lên chiếm 50%. Nhiều DN XK gỗ trong nước đã chủ động nâng cao chất lượng từ khâu thiết kế đến sản xuất để có sản phẩm tốt, mẫu mã đẹp. Đồng thời, nhờ cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", đồ gỗ Việt Nam cũng đã và đang vươn lên chiếm lĩnh thị trường trong nước. Ước tính, bình quân tiêu dùng đồ gỗ nội địa hiện nay ở nước ta đã vào khoảng 31 USD/người, như vậy đồ gỗ nội địa đạt khoảng gần 2,8 tỷ USD về doanh thu. Trong khi đó, việc nhập khẩu đồ gỗ nước ngoài về Việt Nam cũng giảm rất mạnh. Kim ngạch nhập khẩu nội thất càng ngày càng giảm, chỉ đạt khoảng 68 triệu USD/năm.

Nhiều cơ hội phát triển

Theo ông Nguyễn Quốc Khanh - Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA), ngành chế biến gỗ Việt Nam đang đứng trước rất nhiều cơ hội phát triển, cả về xu hướng thị trường cũng như tiềm lực sản xuất của các DN trong nước. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc bắt đầu đánh thuế xuất khẩu và còn bị kiện bán phá giá tại thị trường Mỹ đã khiến ngành đồ gỗ nội thất của nước này giảm sức cạnh tranh. Các nước Đức, Italy do kinh tế châu Âu suy thoái nên đang giảm sản xuất. Một số đối thủ lân cận như Malaysia, Indonesia mặc dù có chiến lược phát triển ngành này khá rõ ràng nhưng bị hạn chế do thiếu lao động.

Bên cạnh đó, việc Luật Lâm nghiệp được Quốc hội phê duyệt năm 2017, Hiệp định Đối tác tự nguyện thuộc Chương trình thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) mà Việt Nam đã và đang ký kết cũng mang lại nhiều cơ hội mở rộng thị phần xuất khẩu gỗ của DN trong nước thời gian tới.

Trước triển vọng xuất khẩu của ngành chế biến gỗ, các HAWA và cộng đồng DN trong ngành thống nhất đặt mục tiêu tổng giá trị sản xuất toàn ngành chế biến gỗ trong năm 2018 là 10,2 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt khoảng 8,6 tỷ USD.

Để đạt được mục tiêu này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý các DN và ngành lâm nghiệp cần đẩy mạnh việc trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn; ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất, từ tạo giống, trồng, chăm sóc rừng đến công nghệ chế biến nhằm nâng cao năng suất, giá trị rừng trồng, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu ngày càng tăng cho ngành chế biến gỗ phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Thanh Thanh 

Scroll