• Chủ nhật 19/05/2019 14:28

Ngành Công Thương Cà Mau quyết liệt cải cách hành chính 

30/04/2018

(VEN) - Việc bãi bỏ hàng chục thủ tục hành chính (TTHC) các cấp đi đôi với rút ngắn thời gian giải quyết các TTHC trong lĩnh vực Công Thương tại tỉnh Cà Mau đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) sản xuất kinh doanh, góp phần quan trọng vào sự phát triển công nghiệp, thương mại tại địa phương. 

nganh cong thuong ca mau quyet liet cai cach hanh chinh
Ngành Công Thương tỉnh Cà Mau tích cực đơn giản hóa thủ tục hành chính

Là một trong số các tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Cà Mau có điều kiện tự nhiên thuận lợi và có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế, đặc biệt là ngành thuỷ sản. Nhiều năm liên tục, Cà Mau là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy sản, phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu. Bên cạnh đó, vùng Đất mũi còn có tiềm năng lớn để phát triển năng lượng tái tạo.

Để phát huy tiềm năng đó, ngoài các cơ chế chính sách ưu đãi, tỉnh Cà Mau nói chung và ngành Công Thương Cà Mau nói riêng đang tập trung đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC), nhằm tạo dựng môi trường kinh doanh thông thoáng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đô – Giám đốc Sở Công Thương Cà Mau- cho biết, 3 tháng đầu, công tác CCTTHC của Sở Công Thương tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt. Các kế hoạch về CCTTHC năm 2018 cơ bản đã được xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện.

Cụ thể, trong quý I, Sở đã thực hiện rà soát, trình công bố TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công Thương, gồm: Công bố 34 TTHC cấp tỉnh, bãi bỏ 30 TTHC cấp tỉnh; công bố 14 TTHC cấp huyện và bãi bỏ 09 TTHC cấp huyện về lĩnh vực lưu thông hàng hóa; bãi bỏ 3 TTHC cấp xã trong lĩnh vực Công Thương.

Bên cạnh đó, ngành còn thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết TTHC từ 20% trở lên để tiết kiệm chi phí và thời gian cho tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục; đồng thời tiếp tục thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, quy trình giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông.

“Sở Công Thương đã chỉ đạo các phòng chuyên môn và bộ phận tiếp nhận trả kết quả phải đính kèm hồ sơ giải quyết TTHC trên phần mềm một cửa điện tử, thường xuyên nhắc nhở hồ sơ chuẩn bị hết hạn để phòng chuyên môn và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chủ động giải quyết đúng hạn” - ông Nguyễn Văn Đô khẳng định.

Được biết, 3 tháng đầu năm nay, Sở đã tiếp nhận 948 hồ sơ và đã giải quyết cho 918 hồ sơ, trong đó số hồ sơ giải quyết trước hạn đạt 885 hồ sơ, đúng hạn 3 hồ sơ, đang giải quyết 30 hồ sơ.

Việc triển khai hiệu quả công tác CCTTHC đã góp phần giúp các DN phát triển sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, 3 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp của tỉnh đã tăng 1,67% so với cùng kỳ; riêng tháng 3 tăng tới 21,06% so với tháng trước và tăng 1,64% so với cùng kỳ năm trước. Về xuất nhập khẩu, quý I, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước đạt 180,97 triệu USD; nhập khẩu ước đạt 19,94 triệu USD. Như vậy, ngành Công Thương Đất mũi đã xuất siêu tới 161,03 triệu USD.

Theo ông Nguyễn Văn Đô, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác CCTTHC trong thời gian tới, ngành Công Thương Cà Mau sẽ tiếp tục kiểm soát, rà soát đơn giản hóa TTHC, cắt giảm những bước, khâu không cần thiết đảm bảo giải quyết chặt chẽ, chính xác và phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Đô- Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau: Nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian cho DN, tới đây, Sở Công Thương tỉnh Cà Mau sẽ nâng cao chất lượng sử dụng phần mềm quản lý hồ sơ công việc liên thông (VIC); rà soát, cải tiến quy trình phần mềm một cửa, một cửa liên thông (ISO), đồng thời liên tục cập nhật thông tin trên trang thông tin điện tử, tạo điều kiện cho DN nắm bắt thông tin.

Nguyễn Phượng

Scroll