• Thứ bảy 23/02/2019 06:59

Ngành thủy sản chinh phục những mục tiêu mới

14/02/2018

(VEN) - Khác với mục tiêu đặt ra ban đầu chỉ khoảng 8,5 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu (XK) trong năm 2018, hiện tại, ngành thủy sản chính thức đặt ra mục tiêu XK đạt con số 9 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu đề ra, ngành sẽ tiếp tục phát huy lợi thế các đối tượng nuôi là tôm và cá tra, trong đó ưu tiên các mô hình nuôi thủy sản công nghệ cao. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Vũ Văn Tám đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế Việt Nam xung quanh vấn đề này.

nganh thuy san chinh phuc nhung muc tieu moi
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám

Năm 2017, ngành thủy sản đạt kim ngạch XK cao nhất từ trước đến nay với 8,3 tỷ USD, tăng gần 1 tỷ USD so với năm 2016. Những yếu tố giúp ngành đạt được kết quả này là gì, thưa ông?

Để có được kết quả trên, đầu tiên là chúng ta đã làm tốt sản xuất trong nước, đặc biệt đối với sản phẩm tôm, cá tra và hải sản. Đây là 3 nhóm mặt hàng đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Riêng đối với tôm, cá tra đã kiểm soát tốt dư lượng hóa chất kháng sinh, chất lượng giống, áp dụng công nghệ nuôi tiên tiến, đồng thời kiểm soát tốt vật tư đầu vào nên đã đáp ứng được yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Đáng chú ý, năm 2017, mặc dù việc XK các mặt hàng tôm và cá tra sang các thị trường Mỹ và EU không được như các năm trước, tuy nhiên bù lại chúng ta làm tốt khâu mở rộng thị trường, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, các nước ASEAN và các nước Trung Đông.

Như vậy, với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, vừa làm tốt khâu tổ chức sản xuất vừa làm tốt khâu thị trường, vượt qua được rào cản kỹ thuật, cùng với sự nỗ lực của nông ngư dân, sự năng động của doanh nghiệp, ngành thủy sản năm 2017 đã đạt được những kết quả đáng tự hào.

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo ông ngành thủy sản đang phải đối mặt với những thách thức gì?

Hiện, ngành thủy sản đang có nhiều thách thức, tựu chung có 3 nhóm vấn đề. Thứ nhất là thị trường, bởi vì luôn luôn có các đối thủ cạnh tranh với chúng ta trên cùng một thị trường. Do đó, ngành thủy sản phải đổi mới, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để giảm giá thành, tăng cường chất lượng, đảm bảo khả năng cạnh tranh.

Thứ hai là dịch bệnh, mặc dù chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh, kiểm soát tốt các dự lượng hóa chất, kháng sinh. Tuy nhiên, hiện đang nổi lên vấn đề tiêm chích tạp chất vào tôm cũng như những gian lận kháng sinh, cần phải ngăn chặn và giải quyết triệt để trong năm 2018.

Thứ ba, đó là vấn đề về môi trường cũng như thiên tai. Đây là ba vấn đề cần giải quyết đồng thời.

nganh thuy san chinh phuc nhung muc tieu moi
Năm 2017, XK thủy sản lập kỷ lục mới

Với nhiều thách thức đang đặt ra, định hướng XK thủy sản trong năm 2018 này như thế nào, thưa ông?

Khác với mục tiêu XK đặt ra ban đầu khoảng 8,5 tỷ USD trong năm 2018, hiện ngành thủy sản đã chính thức đặt mục tiêu XK đạt con số 9 tỷ USD, nhằm chung sức đạt mục tiêu XK toàn ngành nông nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là 40 tỷ USD. Nhiệm vụ năm 2018 của ngành thủy sản rất nặng nề.

Để thực hiện được mục tiêu đề ra, những nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai ngay là hướng dẫn thực thi Luật Thủy sản vừa được Quốc hội thông qua trong năm 2017; hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục sự cố môi trường biển và hướng dẫn các địa phương khu vực Nam Trung Bộ khắc phục hậu quả thiên tai do mưa, bão cuối năm 2017, sớm ổn định sản xuất và cuộc sống.

Về phát triển sản xuất, tiếp tục phát huy lợi thế về các đối tượng nuôi như: Tôm, cá tra để tập trung chỉ đạo các địa phương, đồng thời ưu tiên những mô hình thủy sản theo hướng sạch, nuôi công nghiệp công nghệ cao của các doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực khai thác, không phải tăng về sản lượng mà kiểm soát tốt về năng lực khai thác, thậm chí có thể giảm sản lượng nhưng phải tăng về giá trị, được truy xuất về nguồn gốc, minh bạch hơn để đáp ứng yêu cầu về chống đánh bắt cá trái phép; cần đặc biệt chú trọng khâu con giống giúp hộ nuôi tôm quảng canh, nhất là tôm sú. Còn đối với cá tra thì tập trung vào khâu giống và thị trường.

Tháng 10/2017, Ủy ban Châu Âu (EC) đã cảnh báo bằng thẻ vàng đối với thủy sản của chúng ta, thời hạn 6 tháng đang đến gần, vậy ngành đã và đang có những hành động gì để gỡ bỏ thẻ vàng, vượt qua giai đoạn khó khăn này?

Cùng với Công điện số 732/CĐ-TTg ngày 28/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn, giảm thiểu, chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, Bộ NN&PTNT cũng đã tiếp tục tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của EC, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) để sớm thoát khỏi thẻ vàng trong vòng 6 tháng, tức là trước 23/4/2018. Thủ tướng ra chỉ thị, Bộ NN&PTNT cũng đã lập tức xây dựng kế hoạch hành động, hiện đang triển khai quyết liệt các nhóm giải pháp.

Một là, nhóm giải pháp hoàn thiện thể chế, trên cơ sở Luật Thủy sản sửa đổi một số quy định, trong đó có chế tài làm sao đáp ứng được 9 khuyến nghị của EC.

Thứ hai, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao năng lực nhận thức, tập huấn cho ngư dân, chủ tàu, các doanh nghiệp cũng như hệ thống quản lý nhà nước về khai thác thủy sản để các đối tượng trên nâng cao năng lực nhận thức nguy cơ của thẻ vàng ảnh hưởng đến uy tín, danh dự sản phẩm hải sản Việt Nam.

Thứ ba, tập trung vào các hành động thực thi trên thực tế như ngư dân, chủ tàu, tàu đi khai thác phải đảm bảo các yêu cầu như ghi nhật ký, lắp thiết bị giám sát hành trình, nộp báo cáo cho cơ quan quản lý cảng cá và xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác để chống đánh bắt bất hợp pháp, và chứng nhận các lô hàng XK theo yêu cầu của EU và các thị trường khác. Ban quản lý cảng cá, các cơ quan quản lý nhà nước phải cử người xuống tận cảng để cùng giám sát cũng như kết nối thiết bị giám sát trên tàu cá để theo dõi 24/24 giờ đối với các tàu từ 15 mét trở lên đánh bắt xa bờ, đặc biệt đối với các tàu trên 24 mét phải lắp thiết bị giám sát tự động để kiểm soát.

Nhóm giải pháp thứ tư là tập trung mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, trong đó có việc đàm phán cấp cao với EC, cùng EC rà soát lại 9 nhóm khuyến nghị để chúng ta hoàn thiện. Sau 23/4/2018, EC sẽ đánh giá những chuyển biến của Việt Nam để rút thẻ vàng cho hải sản Việt Nam.

Ngoài ra, chúng ta sẽ tăng cường hợp tác nghề cá với các nước trong khu vực ASEAN cũng như các nước quốc đảo Thái Bình Dương, các diễn đàn khu vực và quốc tế để lấy lại hình ảnh và uy tín thủy sản Việt Nam.

Vừa qua, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã đi gần hết các quốc đảo Thái Bình Dương để chia sẻ thông tin, trao đổi hợp tác để tạo sự thông cảm, đồng thuận của các nước này. Chúng ta cũng đẩy mạnh tham gia các diễn đàn quốc tế để nói rõ quan điểm của Chính phủ cũng như đất nước Việt Nam không dung túng cho các hành động đánh bắt bất hợp pháp.

Xin cảm ơn ông!

Năm 2018, ngành thủy sản đặt mục tiêu tốc độ tăng giá trị thủy sản đạt từ 5,3-5,8%; tổng sản lượng thủy sản đạt từ 7-7,5 triệu tấn. Trong đó, nuôi tôm các loại là 750 nghìn tấn, tăng 3,6%; sản lượng cá tra đạt 1,3 triệu tấn, tăng 3,9% so với năm 2017.

Nguyễn Hạnh

Scroll