• Thứ hai 20/05/2019 04:42

“Ngày hội Hướng nghiệp Open Day” tại trường Lilama 2

24/04/2018

(VEN) - Trường cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2 tại Đồng Nai đã tổ chức “Ngày hội Hướng nghiệp Open Day” vào ngày 22/4 vừa qua, thu hút sự tham gia của hơn 1.200 người, bao gồm học sinh, phụ huynh và ban giám hiệu các trường THPT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, và cựu học sinh trường Lilama 2, các chuyên gia của cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (GIZ), cùng đại diện đến từ các doanh nghiệp.  

ngay hoi huong nghiep open day tai truong lilama2

Trải nghiệm "Một ngày làm học viên Lilama 2"

Bên cạnh các nội dung tư vấn tại ngày hội, các em học sinh còn được trải nghiệm “một ngày làm học viên trường Lilama 2” với nhiều hoạt động thực tế như: tham quan máy móc, cơ sở vật chất hiện đại, giao lưu với sinh viên và cựu sinh viên của trường, tới thăm các xưởng đào tạo và được hướng dẫn thực hành.

Trước những băn khoăn, e ngại cũng như những câu hỏi mà nhiều em học sinh và phụ huynh đặt ra khi cân nhắc vào trường nghề, ông Nguyễn Khánh Cường - Hiệu trưởng trường Lilama 2 chia sẻ tại ngày hội Hướng nghiệp: “Vào đại học không phải là con đường duy nhất tiến đến thành công. Với hệ giáo dục nghề nghiệp hiện nay, chất lượng đào tạo gắn với nhu cầu của doanh nghiệp và thực tế sản xuất, do vậy cơ hội việc làm rất cao. Ví dụ như ở Lilama 2 hầu hết học viên sau khi ra trường có thể tìm được công việc theo đúng ngành nghề mình học, có thu nhập ổn định. Các em không chỉ được đào tạo theo những chương trình chuẩn quốc tế mà còn có thể học thêm về quản lý sản xuất, quản lý chất lượng và các kỹ năng mềm. Nhờ vậy, ra đời các em vẫn có thể thành công theo con đường học nghề.”

ngay hoi huong nghiep open day tai truong lilama2
Ông Nguyễn Khánh Cường - Hiệu trưởng trường LILAMA 2 chia sẻ với các em học sinh tại ngày Open Day

Ông Phạm Văn Thiện - Giám đốc Nhân sự của công ty Hyosung Việt Nam, một diễn giả của ngày hội cho biết, hiện nay tại Hyosung, hơn 50% nhân viên được đào tạo từ Lilama 2. Kinh nghiệm tuyển dụng cũng cho thấy các doanh nghiệp thường quan tâm lựa chọn những học viên tốt nghiệp trường nghề bởi quá trình đào tạo chú trọng thực hành và cơ hội thực tập tại doanh nghiệp ngay từ năm học thứ hai giúp các em có kỹ năng cứng, có thể bắt nhịp nhanh với công việc, trong khi đối với sinh viên tốt nghiệp đại học có thể mất từ 2-6 tháng để đào tạo nghề.

Em Ngô Thị Thuý - Học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh chia sẻ: “Em khá quan tâm đến ngành Cơ điện tử vì trong tương lai khi máy móc dần thay thế con người, đây sẽ là ngành nghề được ưa chuộng. Ngày hội hôm nay cho em hiểu hơn về ngành nghề mình thích, cũng như tính thực tiễn và những cơ hội của việc học nghề. Em rất ấn tượng bởi môi trường học của Lilama 2 với những trang thiết bị hiện đại, nhiều cơ hội thực hành và những hợp tác chặt chẽ của trường với khối doanh nghiệp giúp tạo cơ hội việc làm cho học viên.”

Những thông tin và trải nghiệm thực tế tại Open Day là vô cùng hữu ích, đặc biệt là khi chỉ còn vài tháng nữa thôi, các em học sinh lớp 12 sẽ phải đưa ra lựa chọn cho con đường nghề nghiệp của mình. Đây là ngày hội hướng nghiệp lần thứ 2 được tổ chức trong năm. Ngày 12/5 sắp tới, trường sẽ tổ chức một buổi Open Day dành cho các em học sinh lớp 9 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Trường Lilama 2 được Chính phủ Đức hỗ trợ trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao, áp dụng mô hình phối hợp với doanh nghiệp, dựa trên mô hình đào tạo rất thành công của Đức: Doanh nghiệp tham gia ngay từ đầu cùng nhà trường để triển khai, giám sát đào tạo và đánh giá kết quả của sinh viên. Năm học 2018 – 2019, trường sẽ tuyển sinh khoảng 2.000 sinh viên cho 13 ngành đào tạo, với nhiều chính sách hỗ trợ học viên như miễn hoàn toàn học phí, cam kết giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp, mở nội trú cho sinh viên ngoại tỉnh và hỗ trợ những sinh viên có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài.

Mỹ Phụng

Scroll