• Thứ tư 19/06/2019 13:20

Nghị định 87/2018/NĐ-CP: 'Lợi ích kép' cho doanh nghiệp

21/09/2018

Không chỉ gỡ bỏ rào cản về điều kiện kinh doanh, Nghị định 87/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh khí còn tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp hoạt động trong cùng lĩnh vực. Với những ưu điểm nổi trội đó, Nghị định đang nhận được sự ủng hộ rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp phía Nam.   

nghi dinh 872018nd cp loi ich kep cho doanh nghiep
Cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ Nghị định 87/2018/NĐ-CP

Hội nghị Phổ biến Nghị định 87/2018/NĐ-CP (Nghị định 87) vừa diễn ra tại Bình Dương mới đây của Bộ Công Thương đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng doanh nghiệp (DN) và các cơ quan quản lý địa phương khu vực phía Nam. Trước gần 300 đại biểu, ông Phạm Thành Trung - Phó trưởng phòng Xây dựng pháp luật - Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương) - cho biết: Nghị định số 87 có hiệu lực từ ngày 1/8/2018 đã khắc phục được những vướng mắc trong Nghị định số 19/2016/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh khí và tạo điều kiện thông thoáng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh gas của cộng đồng DN.

Theo quy định cũ, thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu phải có kho tổng dung tích các bồn chứa tối thiểu 3.000 m3 gas, có số lượng chai gas với với tổng dung tích chứa tối thiểu hơn 3,93 triệu lít; thương nhân phân phối khí có các bồn chứa với tổng dung tích tối thiểu 300 m3… Nay các điều kiện như vậy đã được bãi bỏ theo Nghị định 87.

Đại diện một DN sang chiết gas ở TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương nhìn nhận, Nghị định 87 về cơ bản đã cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh, bỏ các điều kiện về quy mô tối thiểu, bỏ quy định bắt buộc phải có hệ thông phân phối, quy định bắt buộc về sở hữu, đồng sở hữu đối với DN kinh doanh gas và có thêm các điều kiện tạo thuận lợi hơn cho DN tiếp cận sản xuất kinh doanh.

nghi dinh 872018nd cp loi ich kep cho doanh nghiep
Nghị định 87/2018/NĐ-CP tạo sự bình đẳng cho các doanh nghiệp kinh doanh khí

Theo Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có 12 cơ sở hoạt động chiết nạp gas, trong đó 2 cơ sở đang tạm dừng hoạt động và hơn 1.000 cơ sở bán lẻ gas. Tình trạng gian lận trong kinh doanh gas tại Bình Dương gần đây luôn diễn biến phức tạp, chủ yếu là lĩnh vực phân phối, tiêu thụ loại bình gas mini.

Ông Nguyễn Văn Dành - Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương - cho biết, ngoài tạo nhiều điều kiện để DN hoạt động, Nghị định 87 ra đời còn tạo hành lang pháp lý quan trọng để các DN hoạt động minh bạch, công bằng, đồng thời góp phần hạn chế gian lận trong kinh doanh. Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều DN băn khoăn khi quy định mới yêu cầu phải lập sổ theo dõi bình gas, điều này gây khó cho DN.

Ông Nguyễn Văn Lân - Phó giám đốc Công ty gas Nguyên Khê (TP.Hồ Chí Minh) - cho rằng, Nghị định 87 quy định các thương nhân, đại lý kinh doanh gas phải có sổ theo dõi bán bình gas, sổ theo dõi nạp bình gas và ghi chép theo biểu mẫu gồm những thông tin bắt buộc để theo dõi số lượng bình gas nạp, phân phối mỗi ngày … Điều này khiến người kinh doanh rất khó thực hiện. Bởi vì vòng đời bình của mỗi bình gas từ 15-20 năm, bình gas được ghi số sê-ri theo dõi ở công ty này nhưng sau khi phân phối ra thị trường lại có thể lòng vòng sang đơn vị khác mà không quay về chủ cũ.

Ông Nguyễn Anh Sơn – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương): Nghị định mới không thể đáp ứng được hết các nguyện vọng của mọi DN. Vì vậy, với một số vấn đề còn bất cập, Bộ Công Thương luôn cầu thị, lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của cộng đồng DN.

“Vòng đời của chiếc bình gas không như thịt heo để lập trình bằng phần mềm truy xuất nguồn gốc, vì miếng thịt heo chỉ dùng một lần là hết. DN của chúng tôi đã từng mời 3 DN về công nghệ để tìm cách lập sổ quản lý bình gas nhưng không thực hiện được”- ông Lân bày tỏ.

Đại diện một DN có công suất chiết nạp 1.000-2.000 bình gas/ngày bày tỏ, việc lập sổ theo dõi bình gas sẽ làm cho DN phát sinh ít nhất 2 lần ngày công lao động. Nếu viết phần mềm để theo dõi vừa khó vừa không đủ thời gian để thực hiện, vì Nghị định 87 đã áp dụng ngay đầu tháng 8/2018.

Về vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Anh Sơn cho rằng, việc ghi sổ bình gas không khó vì DN bán cho ai, ở địa chỉ nào đều biết rõ. Riêng quản lý bằng phần mềm, mỗi DN chỉ cần bỏ ra chừng 10 triệu đồng là có thể có được công cụ để quản lý hiệu quả.

Thế Vĩnh - Nguyễn Phượng

Mới nhất
Scroll