• Thứ bảy 22/02/2020 00:47

Ngọt ngào hương vị bánh tét miền Tây

23/01/2020

Với người miền Tây các món bánh tét, bánh ít, bánh phồng, bánh pía... là những món bánh truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết đến xuân về. Mỗi loại có một hương vị đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi.

Món bánh tét cơ bản nhất của người Nam bộ chính là bánh tét nhân ngọt, được làm từ nếp, đậu xanh, đường, dừa và chuối. Có dịp ăn Tết miền Tây, bạn sẽ được thưởng thức món bánh này từ những ngày cuối cùng của tháng Chạp.

Bánh được gói với lá chuối thành hình trụ tròn, gọi là đòn bánh. Khi gói xong, bánh được nấu trong nồi nước lớn từ 7 - 8 tiếng để bánh chín đều và có vị mềm vừa ăn. Hầu như mỗi khi Tết đến, nhà nào cũng có món ăn này. Một khoanh bánh tét ngọt truyền thống của người miền Tây chỉ thực sự ngon khi nếp chín đều và có màu xanh nhạt do gói trong lá chuối, nhân bánh có hình tròn đều. Nếu là bánh tét nhân đậu, nhân bánh sẽ có màu vàng ươm của đậu xanh. Còn nếu là bánh tét nhân chuối, nhân bánh sẽ có màu đỏ ánh tím của chuối chín, đẹp mắt và nổi bật.

ngot ngao huong vi banh tet mien tay
Bánh thuẫn

Cũng từ bao đời nay món bánh tráng, bánh phồng đã trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Nam bộ. “Bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc”, câu nói ấy dường như đã thể hiện hết sự khéo léo, uy tín của làng nghề làm bánh tráng dừa đặc trưng ở Bến Tre. Để làm bánh phồng ngon, nếp làm bánh phồng phải là nếp ngon, nếp mỡ, được chuẩn bị kỹ từ lúc gieo mạ, cấy, gặt, phơi và xay không cho lẫn với lúa tẻ hay loại nếp khác. Nồi xôi nếp được đồ lên, khi xôi vừa chín tới còn nóng hổi là đổ ngay vào cối (đã được rửa sạch phơi khô từ trước). Chày cối đã tẩm sẵn dầu cho không dính. Người đứng quết, kẻ ngồi vùa, động tác đều đặn. Bột bánh được chia đều, cán mỏng, khi nắng đã lên, sân phơi cũng ngập đầy những chiếu hoa rực rỡ. Những chiếc bánh phồng xoe tròn với màu trắng, vàng, hồng... bung xòe như những cánh hoa mai, hoa đào gọi nắng xuân về.

Ngày Tết, bánh ít cũng là món bánh đặc trưng không thể thiếu của người Nam bộ. Bánh cả mâm, sao em kêu rằng bánh ít? Trầu cả chợ, sao em gọi là trầu không? Không như ở các vùng miền khác, người miền Tây gói bánh ít theo dạng hình tháp. Bánh ít ngon là bánh dẻo, có vị ngọt của đường, vị thơm của nếp, vị béo của dừa hay vị bùi của đậu xanh đánh nhuyễn và mùi thơm của lá chuối, tất cả hòa quyện tạo một cảm giác rất đặc sắc. Trong ngày giỗ cúng ông bà, đặc biệt là ngày Tết Nguyên đán cùng với những đòn bánh tét thường không thể thiếu bánh ít.

ngot ngao huong vi banh tet mien tay
Bánh ít

Bánh pía Sóc Trăng cũng là một món bánh không thể thiếu trong ngày Tết. Theo quan niệm người Việt Nam, ngày Tết cần tặng quà cho nhau để giữ mãi tình thân, tình bạn vì vậy luôn tìm những món quà mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp nhất tặng cho người thân, bạn bè mình. Chính vì thế, bánh pía Sóc Trăng là sự lựa chọn hàng đầu với ý nghĩa tượng trưng: Cái đẹp, sự may mắn, tôn giáo, sự hài hòa về âm dương “thuận vợ thuận chồng làm ăn phát tài”, luôn sống trong sự vui vẻ, tâm hồn trẻ trung cùng cuộc sống. Vị ngọt ngào của đậu xanh, béo ngậy của trứng muối, vỏ bánh mềm... tất cả tạo nên hương vị độc đáo của bánh pía.

ngot ngao huong vi banh tet mien tay
Bánh pía

Màu vàng ươm, nở bung ra như những cánh hoa mai là loại bánh đặc trưng của người miền Nam không thể thiếu trong năm mới đó bánh thuẫn. Nguyên liệu chính của món bánh thuẫn rất đơn giản chỉ với bột, trứng, đường, vani và một chiếc khuôn bánh làm bằng gang hoặc đồng. Khi ra thành phẩm, một bánh thuẫn đạt tiêu chuẩn phải nở bung như cánh hoa mai và có màu vàng ươm trên bề mặt, phần dưới bánh có màu vàng đậm. Sau khi đổ xong hết các mẻ bánh, bánh thuẫn được xếp lên nong và đem hong khô trên bếp nhỏ lửa để bánh săn lại, ngon và để được lâu hơn, không bị mốc.

Không chỉ nổi tiếng bởi màu sắc đẹp mắt mà món bánh ngày Tết của vùng đất Nam bộ còn được yêu thích bởi hương thơm và giá trị dinh dưỡng cao.

Sau một năm bôn ba khắp nơi làm việc, người dân Nam bộ ai ai cũng muốn trở lại quê nhà và ăn một cái Tết trọn vẹn, thưởng thức, cảm nhận hương vị thơm ngon, ngọt bùi của các món bánh truyền thống quê hương.

Thanh Thanh

Mới nhất
Scroll