• Thứ hai 22/10/2018 11:36

Người dân vẫn thiếu kiến thức cơ bản về bệnh đái tháo đường

14/11/2017

(VEN) - Nhân ngày Đái tháo đường thế giới (14/11/2017), Sun Life Financial châu Á vừa công bố kết quả cuộc khảo sát về nhận thức đối với bệnh đái tháo đường tại một số quốc gia châu Á.

Cụ thể, cuộc khảo sát được tiến hành tại Việt Nam, Hồng Kông, Indonesia, Malaysia và Philippines. Kết quả khảo sát cho thấy, 30% phụ nữ châu Á đang hoặc từng mang thai trong vòng 3 năm vừa qua không biết về rủi ro đái tháo đường thai kỳ. Riêng tại Việt Nam, con số này là 43%, tương đối cao so với mức trung bình trong khu vực.

nguoi dan van thieu kien thuc co ban ve benh dai thao duong
43% phụ nữ Việt Nam đang hoặc từng mang thai trong vòng 3 năm qua không biết về rủi ro đái tháo đường thai kỳ

31% người tham gia khảo sát không biết có hơn 1 loại bệnh đái tháo đường. Hồng Kông, một trong những thị trường phát triển nhất trong cuộc khảo sát này, có mức nhận biết thấp nhất với 40% người được khảo sát không biết điều này. Việt Nam có tỷ lệ khá tương đương là 38%.

Người tham gia khảo sát cũng cho rằng, bệnh đái tháo đường làm giảm tuổi thọ trung bình 19 năm, trong khi con số thực tế là từ 10 - 12 năm (theo Hiệp hội Đái tháo đường châu Á), cho thấy có khoảng cách lớn giữa thực tế và nhận thức. Tuy nhiên, người tham gia khảo sát tại Việt Nam đưa ra con số khá chính xác là 11 năm.

Tỷ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường là một thách thức về vấn đề sức khỏe trên toàn khu vực. “Nghiên cứu của Sun Life Financial châu Á về nhận thức đối với bệnh đái tháo đường được thực hiện nhằm làm sáng tỏ về căn bệnh mãn tính này, thông qua đó giúp tăng cường sự hiểu biết và thái độ tích cực về bệnh đái tháo đường, giúp mọi người tận hưởng cuộc sống khoẻ mạnh hơn” - ông Larry Madge, Tổng giám đốc Sun Life Việt Nam cho biết.

Về ảnh hưởng tài chính, khoảng một nửa số người tham gia khảo sát từ Việt Nam (51%), Philippines (50%) và Hồng Kông (49%) tin rằng bệnh đái tháo đường là một gánh nặng lớn cho hệ thống y tế công.

Theo người tham gia khảo sát tại Việt Nam, ước tính một bệnh nhân đái tháo đường phải chi trả khoảng 28,6 triệu đồng mỗi năm cho việc điều trị. Nếu so sánh với GDP bình quân đầu người thì đây là mức cao nhất trong khu vực (chiếm 55%).

Cuộc khảo sát cũng cho thấy sự kỳ thị của xã hội với bệnh nhân đái tháo đường khi cho rằng họ có những đặc điểm không tốt như lái xe nguy hiểm (37%), lười biếng (38%), thiếu năng lượng (62%), không tập luyện thể dục thể thao (43%) và không ổn định về tâm lý (43%). Tại Việt Nam, 23% người tham gia khảo sát cho rằng bệnh nhân đái tháo đường không nên có con, 61% cũng cho rằng người mắc bệnh này không nên hiến máu.

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi Ipsos, một công ty nghiên cứu thị trường độc lập, tiến hành cuối tháng 9/2017 thông qua các cuộc phỏng vấn trực tuyến với 2.119 người châu Á trong độ tuổi 25 - 60 tại Việt Nam, Hồng Kông, Indonesia, Malaysia và Philippines.

Tuyết Mai

Mới nhất
Scroll