• Thứ ba 17/05/2022 15:07

Người tiêu dùng Châu Á thúc đẩy để được quyền sử dụng các sản phẩm thay thế thuốc lá

18/07/2018

Tranh luận về các quy định pháp luật nóng lên khi một số thiết bị thay thế thuốc lá xin được công nhận ít rủi ro.  

nguoi tieu dung chau a thuc day de duoc quyen su dung cac san pham thay the thuoc la

Biển thông báo cấm hút thuốc nhưng cho phép IQOS tại nhà hàng ở Tokyo

Joe Lo, 37 tuổi, đã sử dụng một sản phẩm thay thế thuốc lá được gọi là IQOS thay vì thuốc lá điếu truyền thống trong một năm qua. Sản phẩm này làm nóng thuốc lá nhưng chỉ tạo ra làn hơi trông giống khói. Nhân viên bán bảo hiểm Hồng Kông này, vốn đã hút thuốc trong 14 năm, đã không còn phải lo lắng về việc đứa con trai bốn tuổi của mình sẽ phản ứng lại cái ôm của anh và nói rằng: "Không, bố ơi, bố hôi quá!"

Nhưng lại có một vấn đề: Anh phải phụ thuộc vào một người bạn, vốn thường xuyên đi công tác đến Nhật Bản để mua thuốc lá đặc chế cho thiết bị IQOS của anh ấy, bởi vì loại thuốc này không có tại Hồng Kông.

Ở phần lớn khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, các thiết bị mới này không được cho phép hoặc, như ở Hồng Kông, nơi có các quy định pháp luật chưa rõ ràng, khiến chúng chưa được chính thức có mặt trên các kệ hàng. Giờ đây, với lượng người dùng ngày càng tăng, người tiêu dùng đang hợp lực cùng nhau để thúc đẩy chính quyền thông qua việc hợp pháp hóa rõ ràng cho những sản phẩm thay thế thuốc lá mà họ cảm thấy tốt hơn cho sức khỏe và điều này đang bắt đầu có những tác động nhất định đến chính trị.

Trong ba năm qua, người tiêu dùng đã thành lập các tổ chức ủng hộ thuốc lá điện tử - vape ở Úc, Ấn Độ, Malaysia, New Zealand, Philippines và Thái Lan. Mạng lưới quốc tế của Các tổ chức người sử dụng Nicotine (International Network of Nicotine Consumer Organisations - Viết tắt INNCO), một nhóm hoạt động lớn, đang vận động hành lang để thay đổi ở những nơi như Hồng Kông, Indonesia, Singapore và Đài Loan. Các thành viên Châu Á của mạng lưới này đã tập trung vào tháng 12 năm ngoái tại Bangkok để lên kế hoạch cho nỗ lực phối hợp vận động hành lang.

Nancy Sutthoff, Chủ tịch của INNCO nói: "Các đại biểu cùng chia sẻ một cảm giác chưa từng có rằng họ không còn đơn độc nữa, họ là một phần của phong trào khu vực và thậm chí toàn cầu để làm nên sự thay đổi".

nguoi tieu dung chau a thuc day de duoc quyen su dung cac san pham thay the thuoc la

Joe Lo, một người sử dụng IQOS, phụ thuộc vào một người bạn thường xuyên đi công tác đến Nhật Bản để lấy thuốc lá cho IQOS của mình. (Ảnh của Alex Frew McMillan)

Có hai hình thức chính trong các sản phẩm thay thế thuốc lá. Một dòng bao gồm các sản phẩm "hun nóng không đốt cháy" làm nóng thuốc lá, sử dụng một bộ thiết bị và thuốc lá đặc chế thường có kích thước bằng một nửa so với điếu thuốc lá thông thường. Chúng tạo ra hơi cho người sử dụng hít vào. Một dòng thiết bị vaping, hay thường gọi là thuốc lá điện tử, đun nóng dung dịch có chứa nicotine để tạo ra làn hơi như hơi nước.

Hàn Quốc và New Zealand đã hợp pháp hóa nhiều loại sản phẩm thay thế thuốc lá đa dạng trong năm 2010 và tương ứng trong năm 2018. Nhật Bản, mặc dù vẫn cấm các loại thuốc lá điện tử dạng dung dịch, đã cho phép các thiết bị gia nhiệt thuốc lá như IQOS, được sản xuất bởi Philip Morris International. Ngược lại, Úc, Indonesia, Singapore và Thái Lan có lệnh cấm rõ ràng.

Tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, cuộc tranh luận về sức khỏe cộng đồng sống động nhất là ở Úc. Một số bác sĩ cho rằng các sản phẩm thay thế thuốc lá này nên được khuyến khích thì những người khác lại chống đối việc khuyến khích hình thức phân phối nicotine mới này. Mặc dù còn có những hạn chế pháp lý, theo số liệu của chính phủ, hiện có 240.000 người sử dụng thiết bị thay thế thuốc lá này tại Úc.

Brian Marlow, người đứng đầu nhóm vận động hành lang để hợp pháp hóa Vaping ở Úc, gần đây đã tổ chức một tour du lịch xe buýt đến 28 thành phố để giới thiệu rộng rãi các sản phẩm thay thế thuốc lá với các chính trị gia và công chúng. Nhà lập pháp Cory Bernardi đã lái chiếc xe buýt này quanh Tòa nhà Quốc hội ở Canberra vào tháng Hai vừa qua.

"Nhiều nghị sĩ thậm chí còn không biết rằng sở hữu dung dịch nicotine ở Úc là bất hợp pháp, và cứ để mặc chuyện mua bán chúng," Marlow nói. "Họ nhìn thấy người sử dụng thuốc lá điện tử ở đây, vì vậy họ tự giả định thuốc lá điện tử là hợp pháp."

Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đã bắt đầu tranh luận về đề xuất điều chỉnh các sản phẩm thuốc lá điện tử và thuốc lá hun nóng không đốt cháy, nhờ vào sự thúc đẩy của các thành viên thuộc đảng Tự do bao gồm Helena Wong. Khi thảo luận bắt đầu vào tháng Sáu về đề xuất này, những người ủng hộ đã trình bày với Wong một bản kiến nghị có 10.000 chữ ký. Peter Shiu, đại diện bán lẻ và bán buôn trong đoàn lập pháp, cho biết rằng 10% trong số 600.000 người hút thuốc Hồng Kông đã chuyển đổi sang sử dụng sản phẩm thay thế thuốc lá.

nguoi tieu dung chau a thuc day de duoc quyen su dung cac san pham thay the thuoc la
IQOS là một trong những thiết bị hút thuốc phổ biến nhất ở Nhật Bản. (Ảnh: Katsuhiko Hara)

Tuy nhiên, chính phủ đang đắn đo về đề xuất hợp pháp hóa này. Tháng Sáu, Sophia Chan, Thư Ký Cục Thực phẩm và Sức khỏe cho biết cơ quan của cô "rất quan tâm đến sự tồn tại của thuốc lá điện tử ... [bởi vì] có nhiều nguyên liệu hoặc thành phần không rõ", mà một số đã được chứng minh là có hại. Ở Châu Á, có rất ít hoặc không có nghiên cứu của bên thứ ba nào về các ảnh hưởng sức khỏe của các sản phẩm này.

Tại New Zealand, các chủ cửa hàng hay các nhóm kinh doanh thuốc lá điện tử như Aotearoa Vape Community Advocacy đã đẩy mạnh hợp thức hoá thông lệ trước đây vốn cho phép nhập khẩu nicotin để sử dụng cá nhân nhưng không được bán. Một phán quyết của tòa án vào tháng Năm cho biết sản phẩm thuốc lá điện tử và thuốc lá hun nóng có thể được bán theo luật thuốc lá hiện hành. Quitline, một cơ quan chính phủ để giúp người hút thuốc bỏ thuốc, giờ đây tuyên bố thuốc lá điện tử tốt hơn so với thuốc lá điếu và có tác dụng giúp người nghiện bỏ thuốc lá.

Hiện tại, các nhà lập pháp Úc đang chịu áp lực vì New Zealand và Canada đã hợp pháp hoá thuốc lá điện tử và thuốc lá hun nóng. “Đây là những quốc gia mà chúng tôi luôn so sánh Úc với họ,” Colin Mendelsohn, Phó giáo sư về y tế công cộng và y học cộng đồng tại Đại học New South Wales kiêm Chủ tịch Hiệp hội Phòng chống Tác hại Thuốc lá của Úc cho biết. "Nếu Úc không đạt được tiến trình về điều này thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các nước châu Á khác. Chính sách về thuốc phiện của Úc đã là công cụ rất quan trọng ở Châu Á".

"Cho phép hút thuốc và cấm thuốc lá điện tử sẽ trả giá bằng mạng sống," Mendelsohn nói. "Chính phủ chỉ cần bước ra khỏi việc kiểm soát đó và để mọi người tiếp tục quyết định cuộc sống của họ, miễn là họ không làm hại ai khác."

Thậm chí những người hút thuốc cũng thường không biết rằng nicotine, mặc dù gây nghiện cao, nhưng không phải là tác nhân gây ung thư trong thuốc lá. Các nhà sản xuất thuốc lá như Philip Morris International và Japan Tobacco tuyên bố rằng chính khói thuốc gây ra vấn đề cho sức khỏe, và do đó các sản phẩm thay thế thuốc lá có ít rủi ro hơn đối với sức khỏe.

"Nhiều người cần bỏ thuốc lá đã không thể tiếp cận được [các sản phẩm thay thế thuốc lá], từ người có hoàn cảnh khó khăn đến người dân tộc thiểu số," Mendelsohn nói. "Rất nhiều người như vậy không bao giờ được tiếp cận trong khi họ là những người cần sự giúp đỡ nhất."

Năm 2014, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã ban hành một báo cáo về thuốc lá điện tử và kêu gọi các nước thành viên hạn chế quảng cáo, lập luận rằng các tác động sức khỏe vẫn chưa được đánh giá cẩn thận. Báo cáo này cũng nói thêm rằng đã có một số trường hợp được báo cáo về kích ứng mắt và đau họng trong những người sử dụng thuốc lá điện tử. WHO cũng yêu cầu các quốc gia cấm sử dụng thuốc lá điện tử trong nhà cho đến khi sản phẩm này được chứng minh là an toàn tuyệt đối cho những người ở cùng không gian đó.

Tuấn Hoàng

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll