• Thứ sáu 24/01/2020 18:12

Nhà máy nhiệt điện than nâng cao tỷ lệ nội địa hóa

06/09/2019

Từ thực tế nhiều nhà máy nhiệt điện được đầu tư xây dựng trong những năm gần đây, các viện nghiên cứu, doanh nghiệp cơ khí Việt Nam đã từng bước hoàn thiện công nghệ, thiết kế, chế tạo và đưa vào vận hành một số hệ thống thiết bị phụ tùng phục vụ xây dựng nhà máy nhiệt điện than…

nha may nhiet dien than nang cao ty le noi dia hoa
Năng lực doanh nghiệp cơ khí trong nước ngày càng được cải thiện

Thời gian qua, các viện nghiên cứu, doanh nghiệp (DN) cơ khí trong nước đã và đang chứng tỏ năng lực để thực hiện tốt việc thiết kế, cung cấp một số hạng mục thiết bị cho nhà máy nhiệt điện. Cụ thể, nếu như trước đây, trong các nhà máy nhiệt điện than hay xi măng đã xây dựng, thiết bị lọc bụi tĩnh điện đều do các nhà thầu nước ngoài cung cấp, nhưng với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Bộ Công Thương từ chương trình KH&CN cấp nhà nước, Viện Nghiên cứu Cơ khí (Bộ Công Thương) đã thực hiện thành công dự án “Hoàn thiện thiết kế và công nghệ chế tạo, chế tạo thử nghiệm lọc bụi tĩnh điện công suất 1.000.000 Nm3/h” với tỷ lệ nội địa hóa lên đến 90% về khối lượng, chất lượng sản phẩm lọc bụi tĩnh điện tương đương tiêu chuẩn châu Âu, G7, đủ điều kiện thay thế nhập ngoại.

Đặc biệt, sản phẩm thiết bị lọc bụi tĩnh điện đã được ứng dụng trực tiếp cho các dự án nhiệt điện Vũng Áng 1, Thái Bình 1, đồng thời đang cung cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 và xuất khẩu đi Myanmar, cũng như cung cấp phụ tùng thay thế cho các nhà máy nhiệt điện, xi măng. Như vậy, qua việc triển khai dự án, đã cho thấy Viện Nghiên cứu Cơ khí (NARIME) đủ năng lực để chế tạo các bộ phận trọng yếu của thiết bị lọc bụi tĩnh điện đòi hỏi công nghệ cao như: Điện cực lắng, điện cực phóng, giàn búa gõ rũ bụi. Đồng thời, góp phần nâng cao năng lực KH&CN, năng lực sản xuất cũng như năng lực cạnh tranh của đơn vị nghiên cứu trong nước với các nhà cung cấp nước ngoài trong lĩnh vực cung cấp thiết bị lọc bụi tĩnh điện.

Hay, hệ thống bốc dỡ và vận chuyển than (CHS) là một hệ thống thiết bị phụ (BOP) của lò hơi nhà máy nhiệt điện đốt than. Đây là hệ thống cung cấp nhiên liệu (than) cho các nhà máy nhiệt điện. Với các trang thiết bị và nhân lực hiện có, NARIME cùng với một số đơn vị chế tạo trong nước đã dần làm chủ việc chế tạo thiết bị hệ thống bốc dỡ, vận chuyển than cho các nhà máy nhiệt điện có công suất tổ máy đến khoảng 600 MW. Đây là khâu quan trọng và đánh dấu sự thành công của hệ thống, mặt khác thể hiện được tính chất nội địa hóa thiết bị trong các nhà máy chế tạo tại Việt Nam.

Đáng nói hơn, hệ thống bốc dỡ và vận chuyển than Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 là hệ thống bốc dỡ than đầu tiên được thiết kế và cung cấp bởi nhà thầu trong nước NARIME trên cơ sở liên kết với Công ty FAM (một công ty của Đức có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khai thác mỏ và vận chuyển vật liệu rời) hỗ trợ về tính toán thiết kế và cung cấp các thiết bị quan trọng mà trong nước chưa nội địa hóa được. Ở Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1, quy trình lắp đặt được các nhà thầu thi công hệ thống bốc dỡ than tuân thủ nghiêm ngặt nên chất lượng lắp đặt ở từng công đoạn của từng thiết bị được kiểm soát đảm bảo chất lượng lắp đặt và tiến độ thi công của cả hệ thống.

Ngoài ra, hệ thống điện điều khiển trong các dây chuyền nhà máy công nghiệp là một hạng mục có giá trị không lớn nhưng lại có một vị trí rất quan trọng, vì đây là trái tim vận hành của nhà máy, nó là yếu tố quyết định thực hiện công nghệ mà đơn vị cung cấp đưa ra. Hạng mục này trước đây chủ yếu vẫn do các đơn vị nước ngoài cung cấp. Với tiêu chí đẩy mạnh nội địa hóa hàng hóa sản xuất trong nước, NARIME đã có những bước đi tiên phong trong việc làm chủ công nghệ, phát triển đội ngũ kỹ sư dần dần làm chủ công tác thiết kế, tích hợp hệ thống điện, điều khiển trong nước cho các dây chuyền trong nhà máy nhiệt điện, đặc biệt là hệ thống cấp than.

Bên cạnh đó, về năng lực chế tạo, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) là DN cơ khí hàng đầu Việt Nam đã và đang làm tổng thầu EPC các dự án lớn như: Nhiệt điện Uông Bí 1; nhiệt điện Phú Mỹ; Cà Mau; Vũng Áng 1… LILAMA đủ khả năng để chế tạo máy móc siêu trường siêu trọng, bình bồn cỡ lớn, bình bồn áp lực, máy hàn, cắt kim loại tự động, máy gia công cơ khí cỡ lớn… Công suất chế tạo đạt khoảng 100 nghìn tấn kết cấu/năm; Tổng công ty Cơ khí xây dựng (COMA) cũng là đơn vị có khả năng lắp đặt đồng bộ các thiết bị cho nhà máy nhiệt điện, công suất chế tạo khoảng 50 nghìn tấn kết cấu/năm.

Một số DN cơ khí khác như: Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp; Tổng công ty Xây dựng công nghiệp Việt Nam; Tổng công ty AGRIMECO; Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC)… thời gian qua cũng đã và đang thực hiện việc thiết kế, chế tạo trong nước một số hạng mục thiết bị phụ cho nhà máy nhiệt điện như lọc bụi tĩnh điện, hệ thống cung cấp than, hệ thống thải tro xỉ, đồng thời tham gia chế tạo kết cấu thép và xây lắp các hạng mục phụ trợ. Chất lượng sản phẩm của các đơn vị trong nước thực hiện đều đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư và dự án. Điều đó khẳng định, các DN trong nước đủ điều kiện năng lực để thực hiện công việc thiết kế, chế tạo thiết bị các hạng mục phụ trợ của nhà máy nhiệt điện, đáp ứng yêu cầu của dự án.

Nhiệt điện than đóng vai trò chủ lực trong hệ thống điện Việt Nam. Do đó, đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển, chuyển giao công nghệ, từng bước nội địa hóa các thiết bị nhà máy nhiệt điện, góp phần tạo việc làm, thúc đẩy cơ khí Việt Nam phát triển, giảm nhập siêu cho đất nước.

Quỳnh Nga

Mới nhất
Scroll