• Thứ ba 22/05/2018 18:54

Nhân lực Việt Nam trước kỷ nguyên công nghiệp 4.0

05/04/2017

(VEN) - Đánh giá về nhân lực ngành công nghiệp Việt Nam, ông Isara Burintramart - Giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex cho hay, hiện lực lượng lao động Việt Nam là một phần lý do tại sao các nhà đầu tư nước ngoài coi Việt Nam là đích đến đầu tư đầy tiềm năng.  

Tại cuộc họp báo “Công nghiệp sản xuất Việt Nam - hành trình hướng tới ngành công nghiệp 4.0” vừa diễn ra ở Hà Nội, dẫn nguồn từ PricewaterhouseCooper, ông Isara Burintramart cho hay, các công ty trên toàn thế giới muốn đầu tư 5% doanh thu hàng năm của họ vào số hóa. Theo đó, các dự án 4.0 được các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ giảm chi phí hoạt động xuống 3,6% và tăng hiệu suất lên 4,1% mỗi năm.

Mặt khác, theo ông Isara Burintramart, phần lớn các doanh nghiệp đều tin rằng họ sẽ hoàn lại vốn đầu tư trong vòng chỉ 2 năm hoặc ít hơn. “Và chỉ hơn 1/3 các doanh nghiệp dự đoán khoảng thời gian đó sẽ dài hơn, trong vòng từ 3-5 năm, nhưng rất ít doanh nghiệp cho rằng sẽ phải mất hơn 5 năm để hoàn vốn đầu tư với các dự án 4.0” - ông Isara Burintramart nhấn mạnh.

Vậy làm sao để có thể trở thành nhà sản xuất dẫn đầu trong thời đại 4.0? Ông Isara Burintramart cho rằng, có rất nhiều yếu tố, nhưng trong các yếu tố tác động như chính sách của Chính phủ, công cụ phân tích số liệu, sự tăng trưởng của nền kinh tế, thì nguồn nhân lực là yếu tố quyết định. Thực tế, theo ông Isara Burintramart, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên thế giới đang tăng cường đầu tư vào việc đào tạo nhân viên và tái cơ cấu tổ chức của họ.

Đánh giá về nhân lực ngành công nghiệp Việt Nam, ông Isara Burintramart cho hay, hiện lực lượng lao động Việt Nam là một phần lý do tại sao các nhà đầu tư nước ngoài coi quốc gia này là đích đến đầu tư đầy tiềm năng. Mặt khác, thông qua các sự kiện và hội thảo về ngành công nghiệp hỗ trợ do Reed Tradex tổ chức, ông Isara Burintramart nhận thấy người Việt Nam tới dự rất đông và thể hiện sự khao khát được phát triển, học hỏi những kỹ năng mới.

Chứng minh cho tiềm năng về nhân lực công nghiệp Việt Nam, ông Isara Burintramart cho biết, theo We Are Social - một cơ quan toàn cầu tổng hợp số liệu thống kê số hóa, năm 2016 có thêm 3 triệu người ở Việt Nam được sử dụng internet, tổng cộng là 50,05 triệu người tương ứng với 53% dân số, tăng trưởng 6% so với năm 2015. Số lượng người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội tăng 31% và số lượng người sử dụng mạng xã hội di động tăng 41%. Các con số này thể hiện rằng, nguồn nhân lực của Việt Nam đã sẵn sàng để học hỏi và bước vào kỷ nguyên công nghiệp 4.0.

nhan luc viet nam truoc ky nguyen cong nghiep 40

Cần nâng cao trình độ, tay nghề nhân lực ngành công nghiệp

Hiện cơ khí là lĩnh vực đóng vai trò rất lớn trong việc tham gia chuỗi sản phẩm, phát triển công nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, trước kỷ nguyên công nghiệp 4.0 - cuộc cách mạng số với nhiều công nghệ mới kết hợp lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số và sinh học, ông Nguyễn Văn Thụ - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam lại không mấy lạc quan về nhân lực của ngành cơ khí. Theo ông Thụ, hiện nhân lực cơ khí Việt Nam năng lực còn yếu, chưa đủ mạnh về thực hành và tự chủ trong thiết kế, sáng tạo.

Các cuộc cách mạng công nghiệp đã thực hiện thành công đều phải có sự đóng góp rất quan trọng của ngành cơ khí chế tạo, tạo ra được những công nghệ cao trong sản xuất cũng như trong đời sống. Do đó, ông Nguyễn Văn Thụ khuyến cáo, muốn xây dựng và đưa ra một chính sách phát triển công nghiệp cơ khí của đất nước mang tính khả thi trong thời kỳ công nghiệp 4.0, chúng ta cần thực hiện đồng bộ nhiều vấn đề.

Đó là cần quy định và phân cấp phê duyệt các dự án xây dựng các cơ sở sản xuất cơ khí mới, các dự án đầu tư nâng cấp sử dụng nguồn vốn nhà nước của các bộ, ngành, địa phương. Nhanh chóng giải quyết cổ phần hóa doanh nghiệp cơ khí vốn nhà nước. Mọi doanh nghiệp sản xuất cơ khí đều hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và các bộ luật khác. Khuyến khích đầu tư vào ngành cơ khí chế tạo theo hướng lựa chọn áp dụng công nghệ 3.0 và 4.0 để chế tạo các sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hợp lý để thay thế cho nhập khẩu. Đặc biệt, cần khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư hơn nữa cho việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật cao, lành nghề.

Ông Nguyễn Văn Thụ cho biết, trước đây để có được một sản phẩm cơ khí phải gia công bằng tay trên các máy móc nửa thủ công như: máy tiện, máy phay, máy bào, máy hàn. Nhưng hiện công việc gia công đã được tự động hóa bằng các máy gia công hiện đại, công việc chỉ còn là nhấn nút, lập trình gia công, gá đặt chi tiết. Ngoài ra, việc thiết kế cơ khí trên máy vi tính với sự hỗ trợ của phần mềm cho phép xây dựng được những bản vẽ có độ phức tạp cao nhanh chóng, lại vừa chính xác. Một bước tiến cao hơn trong ngành cơ khí là công nghệ CAD/CAM/CNC tạo thành một quy trình khép kín từ khâu thiết kế đến khâu chế tạo sản phẩm bằng các trung tâm gia công hiện đại.

Vì vậy, ông Nguyễn Văn Thụ khuyến cáo, với những công nghệ như trên thì nhân lực ngành cơ khí ngày càng phải được đào tạo, cập nhật kiến thức trong điều kiện quốc tế hóa ngày càng cao.

Ông Nguyễn Văn Thụ - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam: Mục tiêu đào tạo của ngành cơ khí là tạo ra đội ngũ kỹ thuật viên, kỹ sư, lao động tay nghề cao, có thể làm chủ được công nghệ và các phương tiện máy móc hiện đại.

Hoa Quỳnh

Mới nhất
Scroll