• Thứ hai 19/04/2021 18:22

Nhân rộng mô hình chuỗi rau, thịt an toàn

02/01/2021

786 chuỗi rau, thịt an toàn với 670 điểm bán là kết quả sau 5 năm triển khai Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP. Hà Nội giai đoạn 2015 - 2020. Ngành nông nghiệp Thủ đô đang tiếp tục triển khai và nhân rộng chương trình này.  

Kết nối và lan tỏa

Chương trình phối hợp phát triển các chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn cho TP. Hà Nội giai đoạn 2015 - 2020 được ban hành theo Quyết định số 1791/QĐ-BNN-QLCL ngày 19/5/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT). Sở NN&PTNT Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố trong Ban điều phối chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Thủ đô đã tích cực, chủ động kết nối sản xuất, quản lý chất lượng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông - lâm - thủy sản. Đến nay, đã xây dựng và phát triển được 786 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn với 670 điểm bán sản phẩm, đây là thành tích rất đáng khích lệ.

nhan rong mo hinh chuoi rau thit an toan

Với những tiềm năng và lợi thế trong sản xuất nông nghiệp, Vĩnh Phúc là một trong số 21 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc xây dựng chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP. Hà Nội. Sau 5 năm thực hiện chương trình, tỉnh Vĩnh Phúc đã hình thành và duy trì ổn định 8 chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng nông sản an toàn cho Thủ đô, trong đó, có 7 chuỗi cung cấp rau, củ, quả an toàn với tổng sản lượng trên 3 nghìn tấn/năm; 1 chuỗi cung cấp sản phẩm giò, chả, bánh trưng của Công ty TNHH Trung Anh với sản lượng tiêu thụ khoảng 100 tấn/năm.

Hoạt động kết nối giữa tỉnh Quảng Ninh - TP. Hà Nội triển khai thường xuyên đã tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông - lâm - thủy sản an toàn của tỉnh Quảng Ninh. Đến nay, đã có 42 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm - thủy - sản của tỉnh Quảng Ninh (tăng 30 cơ sở so với năm 2016), phân phối tại 90 điểm bán hàng trên địa bàn TP. Hà Nội. Các sản phẩm nông sản cung cấp vào TP. Hà Nội đều bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định. Sản lượng ước đạt trên 1.000 tấn/năm chả mực, trên 100.000 lít/năm dầu thực vật nguyên chất, trên 200 tấn rau, củ, quả, an toàn, miến dong, thịt lợn, nước mắm, thủy sản, nấm linh chi... Các sản phẩm trên hiện đang được tiêu thụ trên thị trường Hà Nội qua hệ thống các siêu thị, cửa hàng, đại lý.

Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) - đánh giá, chương trình thành công nhất ở 3 nội dung: Phối hợp với các tỉnh, thành phố rõ nét; đưa ra nhiều nội dung mới như truy xuất bằng mã thông minh, ứng dụng công nghệ cao; 21 tỉnh, thành phố cung cấp rau, thịt an toàn cho Hà Nội, riêng số lượng chuỗi cung cấp cho Thủ đô đã triển khai đạt gần 50% số chuỗi trên toàn quốc.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai Chương trình trong 5 năm qua vẫn còn những tồn tại nhất định. Theo đó, số chuỗi nhiều, số sản phẩm chuỗi nhiều nhưng tỷ trọng nông sản kiểm soát theo chuỗi thấp; 21 tỉnh, thành phố liên kết với Hà Nội tập trung ở miền Bắc; còn một số tồn tại trong logistic, cơ sở hạ tầng, kho chứa… Thêm vào đó, an toàn thực phẩm là cốt lõi, nhưng đồng thời phải nâng cao chất lượng thực phẩm…

nhan rong mo hinh chuoi rau thit an toan

Triển khai và nhân rộng

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao những kết quả đạt được trong 5 năm qua của chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới, cần nhìn vào các bài học vừa qua để mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng hơn nữa theo 3 cấp sản phẩm quốc gia, khu vực và mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Theo thứ trưởng Phùng Đức Tiến, cần phải giám sát theo nguy cơ, ngăn chặn "thực phẩm bẩn" ngay từ đầu nguồn. Để làm được điều đó, Hà Nội và các tỉnh, thành phố cần tập trung kiểm soát vật tư đầu vào; phân phối và tổ chức sản xuất có hệ thống chặt chẽ; rà soát các trung tâm, phòng xét nghiệm chất lượng nông, lâm, thủy sản để bảo đảm chất lượng, đáp ứng được nhu cầu thực phẩm của người dân Hà Nội.

Khẳng định Chương trình phối hợp phát triển các chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn cho TP. Hà Nội giai đoạn 2015 - 2020 có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm cho Thủ đô, để phát huy tiềm năng, thế mạnh của nông nghiệp Hà Nội nói chung cũng như công tác kết nối, tiêu thụ nông sản và đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành tập trung nguồn lực cho tổ chức sản xuất theo hướng xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ, từng bước xây dựng thương hiệu nông sản. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp có tiềm lực về vốn, xúc tiến, kết nối đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt lĩnh vực chế biến sâu nông sản, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, để đẩy mạnh sản xuất theo tín hiệu thị trường, xúc tiến xuất khẩu chính ngạch sản phẩm nông nghiệp.

Cùng với đó, cần phối hợp với các bộ, ngành trung ương quan tâm, hỗ trợ Hà Nội và các tỉnh, thành phố đẩy mạnh phát triển hệ thống hạ tầng thương mại trên địa bàn. Tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại quốc gia có hiệu quả, đặc biệt là các chương trình liên kết vùng hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm trên cả nước. Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, hoàn thành hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa quốc gia…

Đối với Sở NN&PTNT 21 tỉnh, thành phố trong ban điều phối chương trình, lãnh đạo Hà Nội đề nghị tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm công tác quản lý nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm; xây dựng chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, chuỗi giá trị đặc biệt sản phẩm nông - lâm - thủy sản chất lượng cao...

cong-ty-cp-nhien-lie-u-bay-chuoi-5-talk
tcty-tham-do-khai-thac-khi-chuoi-5-talk
tcty-khi-vn-pv-gas-chuoi-5-tdam
cty-cp-loc-hoa-dau-binh-son-chuoi-5-talk
dam-phu-my-chuoi-5-toa-dam
tcty-dau-vn-pvoil-chuoi-5-talk
tcty-cp-dv-ky-thuat-dau-khi-ptsc-chuoi-5-talk
tap-doan-dlvn-evn-chuoi-5-toa-dam
Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll