• Thứ tư 19/06/2019 13:23
Vĩnh Phúc:

Nhiều chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ

07/01/2019

Nhận thức được vai trò quan trọng của công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đối với sự phát triển ngành công nghiệp, những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ra nhiều chính sách phát triển, tạo cơ hội cho doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực này.  

Theo Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc, hiện có 189 DN trên địa bàn hoạt động trong lĩnh vực CNHT, với tổng vốn đăng ký 2,365 tỷ USD, chiếm 35% tổng số vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh. Trong đó có 30 doanh nghiệp trong nước và 159 DN đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Số lao động CNHT trong ngành điện tử, tin học và sản xuất, lắp ráp ôtô, xe máy là chủ yếu, chiếm 53,2%.

nhieu chinh sach phat trien cong nghiep ho tro
Tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 189 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ

Ông Lê Duy Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc – cho biết: CNHT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã được hình thành và từng bước phát triển, trong đó tập trung vào 5 nhóm ngành công nghiệp lớn, đó là: Công nghiệp cơ khí; công nghiệp điện tử-tin học; công nghiệp ôtô-xe máy; công nghiệp dệt-may, giày-dép; công nghiệp vật liệu xây dựng.

Tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm (giai đoạn 2011-2016) ước đạt 28,79%/năm, cao hơn mức tăng trưởng bình quân của toàn ngành công nghiệp với 12,67%/năm. Điều này cho thấy, CNHT Vĩnh Phúc đã có những bước phát triển đáng kể và đang đóng một vai trò hết sức quan trọng trong phát triển công nghiệp của tỉnh theo hướng hiện đại, bền vững.

Sự phát triển nhanh của các lĩnh vực CNHT đã góp phần thúc đẩy các ngành công nghiệp chủ lực phát triển (ngành cơ khí chế tạo, lắp ráp ôtô-xe máy) và đóng góp một phần đáng kể vào tăng trưởng xuất khẩu của các ngành công nghiệp chủ lực (ngành điện tử; ngành lắp ráp ôtô-xe máy) và đóng góp tích cực vào tăng trưởng xuất khẩu của các ngành công nghiệp chủ lực của địa phương. Đặc biệt, CNHT phát triển cung cấp ra một khối lượng lớn các sản phẩm phục vụ sản xuất của các ngành công nghiệp chủ lực trong tỉnh nói riêng và cả nước nói chung, từ đó hình thành mối liên kết sản xuất giữa DN trong nước và DN FDI, tạo điều kiện để DN trong nước từng bước tiếp cận công nghệ tiên tiến và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của các công ty đa quốc gia - ông Lê Duy Thành nhấn mạnh.

Với những kết quả đạt được, Vĩnh Phúc xác định việc thúc đẩy phát triển các ngành CNHT đã và đang trở thành một trong những yêu cầu tất yếu đối với địa phương khi xác định công nghiệp là ngành kinh tế chủ đạo của kinh tế địa phương. Theo đó, Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XV đã xác định: “Tập trung phát triển công nghiệp và coi công nghiệp là nền tảng, nhằm tạo sự tăng trưởng cao của nền kinh tế, kích thích các ngành dịch vụ, nông nghiệp phát triển”.

Để đạt được mục tiêu phát triển công nghiệp, tỉnh Vĩnh Phúc coi phát triển CNHT là một trong những nhiệm vụ quan trọng, tạo môi trường thuận lợi phát triển các ngành CNHT. Bởi khi CNHT phát triển sẽ góp phần gia tăng giá trị sản phẩm, giảm nhập khẩu, tăng tỷ trọng giá trị xuất khẩu trong cơ cấu xuất-nhập khẩu địa phương.

Để hiện thực hóa chủ trương này, tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ra nhiều chính sách quan trọng, điển hình trong số đó là Nghị quyết 57/2017/NQ-HĐND về phát triển CNHT ở Vĩnh Phúc đến năm 2020 khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của CNHT trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay. Trên cơ sở đó, tỉnh cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết sâu rộng đến các cấp ủy, Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị đối với nhiệm vụ phát triển CNHT của tỉnh trong giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Chu Hòa

Mới nhất
Scroll