• Thứ tư 19/06/2019 17:16

Nhiều cơ hội giao thương giữa DN Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc)

21/08/2018

 Hong Kong (Trung Quốc) là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Việt Nam với kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 9,2 tỷ USD năm 2017, tăng hơn 22% so với năm 2016; là đối tác FDI lớn thứ 6 của Việt Nam với 17,7 tỷ USD vốn đầu tư FDI.

nhieu co hoi giao thuong giua dn viet nam va hong kong trung quoc
Các DN miền Trung tham dự hội thảo, tìm hiểu cơ hội hợp tác với Hong Kong. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Chiều 20/8, tại Đà Nẵng, Cục Xúc tiến mậu dịch Hong Kong (Trung Quốc) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) tổ chức Hội thảo “Instyle Hong Kong 2018 - Cửa ngõ ra thị trường thế giới cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt”.

Hội thảo nhằm giới thiệu đến các doanh nghiệp (DN) miền Trung về những thông tin cơ bản và cốt lõi của Hiệp định Thương mại giữa Hong Kong-ASEAN (AHKFTA), đồng thời giới thiệu sự kiện kết nối, giao thương giữa DN Hong Kong và Việt Nam: Instyle Hong Kong 2018, sẽ diễn ra tại TPHCM từ 20-21/9.

AHKFTA hoàn tất đàm phán vào tháng 9/2017 và chính thức được ký kết vào tháng 11/2017, ngay sau khi Việt Nam tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC. Dự kiến, AHKFTA sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2019, sau khi Hong Kong và ít nhất 4 quốc gia thuộc ASEAN thông qua.

Theo cam kết, khi AHKFTA có hiệu lực, trong vòng 10 năm, Việt Nam sẽ loại bỏ 75% dòng thuế quan. Về phía Hong Kong, đây là thị trường mở, các mức thuế vào thị trường này vốn đã thấp, nên khi AHKFTA có hiệu lực, 100% dòng thuế sẽ được xóa bỏ. Đây là một điều kiện rất thuận lợi cho DN muốn thông qua Hong Kong để xuất hàng đi các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ.

Hong Kong là thị trường đầy tiềm năng đối với DN Việt Nam. Hong Kong là đối tác thương mại lớn thứ 9 với kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam-Hong Kong đạt 9,2 tỷ USD năm 2017, tăng hơn 22% so với năm 2016; là đối tác FDI lớn thứ 6 của Việt Nam với 17,7 tỷ USD vốn đầu tư FDI.

6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam-Hong Kong đạt 4,59 tỷ USD tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó hàng hóa xuất khẩu sang thị trường Hong Kong đạt 3,81 tỷ USD, tăng 9%; nhập khẩu từ Hong Kong đạt hơn 780 triệu USD, giảm 8,3%.

Hiện khu vực miền Trung có 24 DN xuất khẩu sang thị trường Hong Kong, tập trung vào các lĩnh vực hàng may mặc và nguyên phụ liệu, giày dép gỗ, chế biến thủy sản đông lạnh…

Tại hội thảo, Cục Xúc tiến mậu dịch Hong Kong đã giới thiệu những thế mạnh của Hong Kong và những lĩnh vực tiềm năng mà DN giữa 2 bên có thể hợp tác.

Ông Nguyễn Uy (Cục Xúc tiến mậu dịch Hong Kong) cho biết: 90% hàng hóa trên thị trường Hong Kong được nhập khẩu từ các quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam. Hong Kong được coi là cảng trung chuyển hàng hóa khổng lồ của thế giới, là trung tâm tài chính, thương mại quan trọng của châu Á và thế giới, là nơi tập trung nhiều trụ sở các công ty lớn của châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời là thị trường tái xuất khẩu, nên các DN Việt Nam có thể thông qua vùng lãnh thổ này để tiếp cận tới các thị trường khác trên thế giới.

Để tiếp cận thị trường Hong Kong, DN Việt Nam có thể xây dựng mối quan hệ kinh doanh gắn bó với các đối tác trên thị trường này như: Thiết lập các đại lý đáng tin cậy, làm việc với các công ty xuất khẩu trung gian, các công ty mua hàng hoặc các đối tác kinh doanh khác; tổ chức khảo sát, nghiên cứu và tìm hiểu thị trường… mà Instyle Hong Kong 2018 sẽ là một trong các cơ hội đó.

Instyle Hong Kong 2018 sẽ có sự góp mặt của những chuyên gia ở từng lĩnh vực kinh tế, tài chính; các tập đoàn, DN, đại diện cho các thương hiệu, các thành tựu kinh tế của Hong Kong. Được ví như một “Hong Kong thu nhỏ”, đây sẽ là cơ hội để DN Việt Nam kết nối giao thương, tương tác, trao đổi trực tiếp với các chuyên gia và trải nghiệm các dịch vụ, được tư vấn đề thuế, về hoạt động doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu.... mở thêm nhiều cơ hội giao thương, đầy triển vọng giữa DN Hong Kong- Việt Nam.

Instyle Hong Kong là một sự kiện xúc tiến đặc biệt với mỗi năm là một phiên bản khác nhau, ở một quốc gia khác nhau. 3 lần trước, sự kiện được tổ chức tại Jakarta (Indonesia), Bangkok (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia) đã để lại nhiều hoạt động thiết thực cho các DN tham gia. Ngày 20-21/9 tới, phiên bản lần thứ 4 của sự kiện Instyle Hong Kong 2018 sẽ được tổ chức tại TPHCM, là cơ hội lớn để DN 2 nước gặp gỡ, trao đổi và ký kết thương mại./.

Theo Báo Điện tử Chính phủ

Mới nhất
Scroll