• Thứ ba 17/07/2018 14:56

Nhiều triển vọng trong hợp tác thương mại Việt Nam - Nam Phi

22/09/2017

(VEN) - Việt Nam đang là đối tác chiến lược hàng đầu của Nam Phi trong khu vực Đông Nam Á. Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nam Phi luôn dẫn đầu trong các quốc gia châu Phi. Vì vậy, Nam Phi có thể coi là điển hình, điểm sáng trong quan hệ thực chất giữa Việt Nam với các nước của châu lục này. Đây là khẳng định của ông Đoàn Duy Khương, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Hội thảo Xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch Việt Nam - Nam Phi vừa diễn ra tại Hà Nội, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Nam Phi hoạt động trong các lĩnh vực hoa quả tươi, nông sản, chế biến nông sản, rượu vang, du lịch và xuất nhập khẩu do bà Helen Zille, Tỉnh trưởng tỉnh Western Cape dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

nhieu trien vong trong hop tac thuong mai viet nam nam phi
Điện thoại các loại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử là một trong các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Nam Phi

Theo ông Đoàn Duy Khương, Nam Phi luôn có vị trí quan trọng đối với Việt Nam trong chính sách chung đối với khu vực. Việc Việt Nam không ngừng phát triển hợp tác với Nam Phi - nước luôn được coi là cửa ngõ quan trọng của châu Phi, thành viên Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS, thành viên G-20… - khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn chú trọng thúc đẩy hợp tác thực chất hơn nữa giữa hai nước.

Số liệu thống kê cho thấy, trong gần 10 năm qua, tổng kim ngạch thương mại song phương đã tăng hơn 5 lần, từ 192 triệu USD năm 2007 lên 920 triệu USD năm 2013 và đạt mức 1,03 tỷ USD vào năm 2016, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt 868,8 triệu USD (giảm 16% so với năm 2015) và nhập khẩu đạt 147,7 triệu USD (tăng 22% so với năm 2015).

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Nam Phi gồm điện thoại các loại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử, giầy dép các loại, gạo, hạt tiêu, điều, cà phê, đồ gỗ…. Ngược lại, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu các mặt hàng phục vụ cho ngành sản xuất công nghiệp như chất dẻo nguyên liệu, nguyên phụ liệu dệt may và da giày, sản phẩm hóa chất, kim loại thường, sắt thép các loại….

Việt Nam và Nam Phi đã khẳng định quyết tâm sớm đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 2 tỷ USD/năm theo thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên và thống nhất nhiều biện pháp để đạt mục tiêu này, trong đó có tăng cường trao đổi thông tin về chính sách, thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước. Theo ông Đoàn Duy Khương, những ngành sản xuất có nhiều triển vọng và tiềm năng hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực công nghiệp là khai thác mỏ, chế biến sắt thép, công nghệ khai khoáng, khai thác gỗ và chế biến bột giấy. Ngoài ra, phía Việt Nam đang xem xét hợp tác với Nam Phi trong các lĩnh vực như công nghiệp nhiệt điện, chế tạo và lắp ráp xe hơi, chế biến thực phẩm, rượu vang của Nam Phi và đặc biệt là hóa chất với công nghệ hoá dầu từ than đá.

Trong 5 năm qua, Nam Phi đã đầu tư hơn 100 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng và có kế hoạch đầu tư thêm 400 tỷ USD trong 15 năm tới. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng tiềm năng như xi măng, cà phê. Bên cạnh đó, đầu tư lớn từ Nam Phi vào Việt Nam cũng bắt đầu có dấu hiệu tốt, khởi đầu từ năm 2017 với việc khảo sát thành công của Tập đoàn Năng lượng Phelan Nam Phi và Công ty Cổ phần AMI Việt Nam trong việc hợp tác phát triển dự án năng lượng mặt trời 250 MW tại tỉnh Bình Thuận.

Việt Nam và Nam Phi có nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển quan hệ hợp tác bền vững như: Sự tương đồng về điều kiện văn hóa, lịch sử, con người…. Điều này đã tạo nên sự gắn bó mật thiết giữa nhân dân hai nước; nhu cầu sử dụng hàng Việt Nam của người tiêu dùng Nam Phi cũng ngày một gia tăng.

Mặc dù đã đạt được những thành quả tốt đẹp về nhiều mặt, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Nam Phi vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Theo bà Kgomotso Ruth Magau, Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam, nguyên nhân dẫn đến hạn chế trong kết quả hợp tác kinh tế thương mại là hai bên vẫn còn thiếu thông tin về thị trường của nhau. Theo đó, để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, ngoài việc khắc phục khó khăn về chi phí vận tải, sự suy thoái kinh tế trong khu vực, doanh nghiệp hai bên còn phải chủ động, tích cực hơn nữa để tìm kiếm, trao đổi thông tin.

Ông Đoàn Duy Khương cũng cho biết, Chính phủ hai nước rất khuyến khích doanh nghiệp vận tải biển và logistics tăng cường hợp tác nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam và Nam Phi trong lĩnh vực vận chuyển và giao nhận hàng hóa, tăng cường hợp tác về đào tạo nhân lực, thúc đẩy đầu tư liên doanh về vận tải biển..., góp phần đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của hai bên. Đồng thời, nghiên cứu xây dựng đường bay thẳng từ Việt Nam sang Western Cape sẽ tạo thuận lợi lớn cho doanh nghiệp hai bên hợp tác.

Bà Helen Zille, Tỉnh trưởng tỉnh Western Cape, Nam Phi: Đoàn doanh nghiệp Nam Phi sang Việt Nam lần này chủ yếu là những doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất nước hoa quả, rượu vang, trà thảo mộc… đạt mức độ tăng trưởng xanh tốt nhất thế giới. Việc tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới đang rất được các doanh nghiệp Nam Phi quan tâm.

Nguyễn Hường

Mới nhất
Scroll