• Thứ bảy 23/02/2019 06:56
Thành phố Hồ Chí Minh sau 42 năm giải phóng

Những đổi thay vượt bậc

30/04/2017

(VEN) - Tháng 4 lịch sử - kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước cũng là dịp để chúng ta chiêm ngưỡng và cảm nhận những đổi thay mạnh mẽ từng ngày của thành phố mang tên Bác - thành phố Hồ Chí Minh.    

nhung doi thay vuot bac

Kinh tế tăng trưởng cao, động lực phát triển của cả nước

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, 42 năm qua, Đảng bộ và nhân dân - TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực giữ vững ổn định chính trị; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội; vững vàng bước vào thời kỳ đổi mới và tham gia hội nhập toàn cầu, từng bước khẳng định vị trí “đầu tầu kinh tế của cả nước”.

Mặc dù chỉ chiếm 0,63% diện tích và 8,8% dân số cả nước nhưng 42 năm qua, kinh tế của TP. Hồ Chí Minh luôn giữ mức tăng trưởng hợp lý với quy mô ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu. Nhiều năm liền kinh tế của thành phố duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân từ 10 - 12%/năm, cao hơn 1,5 lần so với cả nước; đặc biệt trong giai đoạn 2011 - 2015, tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 9,6%/năm, cao hơn 1,6 lần tốc độ tăng trưởng chung của cả nước. Đây là nỗ lực vô cùng to lớn của chính quyền và nhân dân thành phố.

Trong quý 1/2017, kinh tế TP. Hồ Chí Minh tiếp tục có sự tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ, các nhân tố đầu vào của sản xuất có chuyển biến, các lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp đều đạt những kết quả tích cực. Tổng sản phẩm nội địa (GRDP) trên địa bàn đạt 235.932 tỷ đồng, tăng 7,46% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 227.541 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số phát triển công nghiệp tăng 6,02% so với cùng kỳ; trong đó 4 ngành công nghiệp trọng yếu (cơ khí chế tạo, điện tử, hóa chất - cao su - nhựa và chế biến tinh lương thực thực phẩm) tiếp tục chủ động mở rộng thị trường, đầu tư đổi mới thiết bị, nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh của sản phẩm, ước đạt mức tăng trưởng 8,97% so cùng kỳ, cao hơn mức tăng chung của toàn ngành.

Hiện nay, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có trên 140.000 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động, chiếm 1/3 số lượng DN đang hoạt động của cả nước và hơn 250.000 hộ kinh doanh cá thể. Thành phố dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế, cũng là địa phương làm tốt việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Tính đến nay, vốn FDI vào TP. Hồ Chí Minh đạt trên 40,99 tỷ USD, với 6.485 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực. Thành phố hiện có 3 khu chế xuất và 13 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích 3.748 ha....

Đến nay, quy mô kinh tế của thành phố chiếm hơn 1/5 quy mô kinh tế của cả nước, đóng góp trên 30% nguồn thu ngân sách quốc gia. Với những thành tựu đạt được, TP Hồ Chí Minh đã và đang góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Đặc biệt ghi nhận kết quả các chương trình hỗ trợ DN giúp cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, làm tăng niềm tin của DN và nhà đầu tư vào tiềm năng phát triển kinh tế của thành phố. Điều này thể hiện khá rõ qua việc thu hút các nguồn vốn đầu tư. Tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các DN trong nước, 3 tháng đầu năm 2017, thành phố thu hút được 574,71 triệu USD, tăng 56,7% so với cùng kỳ. Song song đó, TP. Hồ Chí Minh có 7.947 DN được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 99.475 tỷ đồng, tăng so cùng kỳ 14% về số lượng DN và 61,7% về vốn đăng ký….

Thực tiễn phát triển kinh tế của thành phố cung cấp nhiều kinh nghiệm quý về đổi mới cơ chế quản lý, góp phần hình thành các chính sách đổi mới của Trung ương và Chính phủ.

Hạ tầng - những đổi thay không ngừng

Trong những năm qua, phát triển đô thị ở TP. Hồ Chí Minh được đặc biệt quan tâm và đã đạt những kết quả tích cực. Nhiều khu đô thị mới xuất hiện, ngày càng văn minh, hiện đại như Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu đô thị Tây Bắc.... Quản lý đô thị từng bước đi vào nền nếp, đúng quy hoạch, hài hòa với không gian, khang trang, hiện đại.

Đến nay, thành phố đã hoàn thành quy hoạch xây dựng 24 quận, huyện. Một trong những điểm sáng, mang tính đột phá trong phát triển đô thị là hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư nhiều hơn. Đến nay, đường Nguyễn Văn Linh, đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương, cầu Phú Mỹ, cầu Thủ Thiêm, cầu Sài Gòn 2, đường Võ Văn Kiệt... đã được đầu tư xây dựng và bước đầu khai thác hiệu quả. Cùng với đó, thành phố cũng đã đầu tư cải tạo hệ thống kênh rạch trên địa bàn và đạt nhiều kết quả tốt đẹp, đặc biệt là Dự án vệ sinh môi trường nước thành phố khu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Dự án cải thiện môi trường nước lưu vực kênh Bến Nghé - Tàu Hũ - kênh Đôi - kênh Tẻ (giai đoạn 1)..., góp phần to lớn tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và an toàn hơn.

nhung doi thay vuot bac

Để đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh, chính quyền thành phố đang xây dựng đề án đô thị thông minh. Mục tiêu là áp dụng công nghệ thông minh để giải quyết những vấn đề cụ thể mà một đô thị lớn đang gặp phải, đó là hạ tầng giao thông quá tải, ngập nước, kẹt xe, rác thải, ô nhiễm môi trường....

Song song với phát triển kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân thành phố ngày càng được cải thiện và không ngừng nâng cao. Các hoạt động văn hóa, xã hội được quan tâm đầu tư, chất lượng phục vụ tốt. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân có nhiều tiến bộ. Các chương trình xây dựng nông thôn mới được lồng ghép với các chương trình an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo... đạt kết quả đáng khích lệ. Đến nay, thành phố đã hoàn thành chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá giai đoạn 3 (2011 - 2015) trước 2 năm so với kế hoạch. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa mới, đền ơn đáp nghĩa được thực hiện tốt, mang đậm nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.

Có thể khẳng định rằng, hơn 4 thập kỷ qua, Đảng bộ và nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã kế thừa, phát huy tốt nhất giá trị lịch sử truyền thống, cùng nhân dân cả nước liên tục phấn đấu, khắc phục khó khăn, giữ vững sự ổn định chính trị - xã hội để đổi mới, phát triển và hội nhập. Với những kỳ tích đã đạt được, tin rằng Đảng bộ và nhân dân TP. Hồ Chí Minh sẽ đẩy mạnh công cuộc đổi mới toàn diện, đem lại nhiều thành tựu mới to lớn hơn, xứng đáng là thành phố được mang tên Bác Hồ và xứng đáng với sự tin yêu, ngưỡng mộ của nhân dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế.

Thanh Thanh

Scroll