• Thứ hai 20/05/2019 18:40

Những “tấm huy chương” cho hội nhập quốc tế

16/02/2018

(VEN) - 2017 có thể coi là một trong những năm thành công nhất về đối ngoại của Việt Nam. Trong đó, hội nhập kinh tế quốc tế đã trở thành một trong những động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, làm tăng sức mạnh tổng hợp quốc gia, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Việt Nam thành tâm điểm của cả thế giới

Năm 2017, Việt Nam đã trở thành một điểm nhấn đáng chú ý trong các sự kiện quốc tế quan trọng với việc tổ chức thành công Năm APEC 2017, tham gia tích cực Hội nghị Cấp cao ASEAN. Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế và ảnh hưởng của mình trong vai trò thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên trường quốc tế. Điều này đã một lần nữa khẳng định chủ trương nhất quán, quan điểm lãnh đạo của Đảng và Chính phủ trong công tác hội nhập kinh tế quốc tế.

nhung tam huy chuong cho hoi nhap quoc te
Việc tổ chức thành công Năm APEC 2017 đã khẳng định vị thế của Việt Nam trong vai trò thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Một trong những thành công vang dội trong công tác hội nhập kinh tế của Việt Nam là việc đăng cai tổ chức thành công Năm APEC 2107 với điểm nhấn là Tuần lễ Cấp cao tại Đà Nẵng với sự góp mặt của 21 nhà lãnh đạo cấp cao từ các nền kinh tế APEC. Theo Phó Thủ tưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, sự kiện này đã tạo hiệu ứng tích cực trên nhiều phương diện, tiếp tục khẳng định APEC là diễn đàn hợp tác, liên kết kinh tế hàng đầu khu vực, làm nổi bật vai trò của Việt Nam đối với một sự kiện mang tầm vóc toàn cầu.

Bên cạnh đó, năm vừa qua cũng đã chứng kiến một loạt chuyến thăm chính thức lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao Việt Nam và các nước. Ta đã thực hiện 18 chuyến thăm đến 19 nước, tham dự 8 hội nghị quốc tế đa phương, tiến hành hàng trăm cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo, nguyên thủ các nước trên thế giới, đồng thời đón 36 lượt nguyên thủ và thủ tướng các nước đến thăm Việt Nam. Trong đó, nổi bật là chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

nhung tam huy chuong cho hoi nhap quoc te
Kết thúc cơ bản đàm phán CPTPP

Trong năm vừa qua, Việt Nam kỷ niệm tròn 10 năm trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO); đàm phán, ký kết và thực thi hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhiều đối tác quan trọng như: Kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), kết thúc rà soát pháp lý FTA Việt Nam - EU (EVFTA), kết thúc đàm phán FTA ASEAN - Hồng Kông, Trung Quốc và đang đàm phán FTA với nhiều đối tác như Israel, EFTA, RCEP. Việc thực thi các cam kết WTO và FTA đã và sẽ mang lại nhiều cơ hội để Việt Nam mở rộng xuất khẩu và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu thông qua nhiều hình thức khác nhau như: Dỡ bỏ thuế quan, xúc tiến đầu tư, cải thiện quy tắc xuất xứ và áp dụng tiêu chuẩn của thị trường có FTA với Việt Nam. Những thành quả đó có thể được ví như những “tấm huy chương” trong công tác đối ngoại, hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Tăng cường quan hệ kinh tế

Đánh giá về công tác đối ngoại của Việt Nam trong năm vừa qua, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhận định, hiệu ứng từ tiềm năng tăng trưởng, từ các quyết tâm cải cách và hội nhập của Việt Nam đã góp một phần giúp cho các mối quan hệ kinh tế với các đối tác được tăng cường, các chỉ tiêu kinh tế đối ngoại đều đạt và vượt mục tiêu.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 425 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay; lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt gần 13 triệu lượt người (tăng 30% so với năm trước). Riêng trong dịp Tuần lễ Cấp cao APEC đã có 121 thoả thuận được ký kết với tổng trị giá 20 tỷ USD. Đến nay, Việt Nam đã vận động được tổng cộng 69 nước công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường. Chính phủ, các bộ, ngành và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài vận động rất tích cực nhằm mở cửa thị trường các nước cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, việc mở rộng thị trường xuất khẩu cho các doanh nghiệp trong nước là một trong những ưu tiên của Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới. Với những khó khăn và thách thức của thương mại quốc tế trong năm 2017 như xu hướng chống toàn cầu hóa và bảo hộ mậu dịch, Việt Nam vẫn luôn nỗ lực hết mình cùng các nước trong khu vực và thế giới kiên quyết bảo vệ xu hướng hợp tác thay thế cho đối đầu về thương mại, thông qua việc tham gia tích cực và thảo luận linh hoạt về các vấn đề hợp tác kinh tế quốc tế.

Ngoài ra, thông qua việc chủ trì hàng trăm cuộc họp lớn nhỏ của APEC 2017, với sự tham dự của lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC và hàng nghìn doanh nghiệp hàng đầu khu vực và quốc tế, Việt Nam đã tạo được ấn tượng tốt cho các nhà đầu tư, từ đó góp phần vào thu hút FDI và các dự án ODA. Được biết, Việt Nam có 36 tỷ USD vốn đầu tư mới trong năm vừa qua, và đáng lưu ý là vốn giải ngân cũng tới gần một nửa. Đây là con số rất ấn tượng đối với một quốc gia có nền kinh tế mở như Việt Nam.

Chủ động thực thi cam kết quốc tế

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, thời gian tới, Việt Nam sẽ còn cơ hội rất lớn cho tăng trưởng xuất khẩu, tăng trưởng thương mại cũng như thu hút FDI. Tuy nhiên, nhiệm vụ trọng tâm của Việt Nam tới đây là hoàn thiện thể chế, tiếp tục hướng tới xây dựng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Một nhiệm vụ quan trọng khác là cần đổi mới và hướng tới thực thi các cam kết một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đặc biệt, hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân trở thành chủ thể thực sự của hội nhập. Việc tận dụng các FTA mà Việt Nam đã nỗ lực ký kết cũng như sớm ký kết trong thời gian tới sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tăng trưởng xuất khẩu, có thêm nhiều bạn hàng, học hỏi công nghệ mới trong sản xuất, qua đó giúp doanh nghiệp tham gia nhiều và sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, ngoại giao Việt Nam trong năm 2018 và các năm tới sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ đối ngoại, tiếp tục phát huy thành công của Năm APEC Việt Nam và của các quan hệ song phương, đưa các mối quan hệ đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững hơn nữa. Bên cạnh đó là triển khai các định hướng đối ngoại đa phương, chuẩn bị cho vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

“Ngoại giao Việt Nam sẵn sàng cho mọi thử thách trong năm 2018 và sẽ tiếp tục phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phục vụ Đảng, phục vụ đất nước, phục vụ lợi ích quốc gia - dân tộc” - Phó Thủ tướng khẳng định.

Nguyễn Hường

Mới nhất
Scroll