• Chủ nhật 17/01/2021 21:42

Nỗ lực chống dịch trên mọi mặt trận

04/01/2021

Nhanh chóng, quyết liệt, cùng sự đồng lòng của chính quyền và người dân…, Việt Nam đã trở thành hình mẫu trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, được thế giới đánh giá cao.  

Đồng lòng chống dịch

Năm 2020 sẽ là dấu mốc không thể nào quên đối với nhân loại khi phải gồng mình để kiểm soát và ngăn ngừa đại dịch Covid-19. Đối với người dân Việt Nam, trong cuộc chiến này còn có trách nhiệm nặng nề hơn, khi chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN, đồng thời là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Với hai vai trò quan trọng này, Việt Nam đã thể hiện là quốc gia tích cực, có trách nhiệm với ASEAN và cộng đồng quốc tế.

no luc chong dich tren moi mat tran

Quả nhiên, từ khi có những thông tin đầu tiên về dịch (tháng 12/2019), Chính phủ đã chỉ đạo ngành y tế, tham vấn các tổ chức quốc tế, lên kế hoạch để chống dịch căn cơ, bài bản. Bên cạnh đó, truyền thông trong nước tích cực cung cấp những thông tin minh bạch về dịch bệnh, cũng như chính sách của nhà nước. Những biểu hiện về dịch bệnh, phương pháp phòng, chống và những nơi cách ly đều được công khai qua truyền thông đại chúng... Chính phủ cũng ra mắt ứng dụng truy dấu những người đã tiếp xúc với các bệnh nhân.

Ngay từ đầu năm 2020, Việt Nam đã thực hiện các biện pháp cách ly nghiêm ngặt và theo dõi toàn bộ những người từng tiếp xúc với người nhiễm virus. Bất kỳ ai từ vùng có nguy cơ nhiễm dịch cao tới Việt Nam đều bị cách ly 14 ngày; đồng thời, theo dõi những trường hợp tiếp xúc ở cấp độ 2, 3, 4 với người nhiễm virus. Tất cả những người này sau đó đều được kiểm soát nghiêm ngặt theo từng cấp độ về quá trình di chuyển và hạn chế tiếp xúc. Cũng trong thời điểm nhiều nước trên thế giới còn đang tranh cãi về tác dụng của khẩu trang trong phòng, chống dịch, thì khẩu trang, nước sát khuẩn đã trở thành vật bất ly thân và bắt buộc đối với người dân khi tới những nơi công cộng. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng khai báo y tế bắt buộc với tất cả người nhập cảnh từ vùng dịch.

Sự phối hợp nhịp nhàng nhưng quyết liệt giữa các biện pháp như vậy đã giúp củng cố niềm tin của người dân, cho cả xã hội có ý thức và trách nhiệm thực hiện nghiêm túc theo những biện pháp, chính sách đã đề ra. Các tổ chức, bạn bè quốc tế cũng đánh giá những biện pháp của Việt Nam rất đúng, sớm, kiên quyết và hiệu quả kinh tế cao, bởi tổng chi phí cho công tác phòng, chống dịch của Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước trên thế giới.

Vẫn cần sự quyết đoán

Theo bà Grete Lochen - Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, đại dịch thách thức nhiều kế hoạch của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN. Tuy nhiên, Việt Nam đã “biến nguy thành cơ". Thành công trong cuộc chiến chống Covid-19 không chỉ giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế mà còn đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư, du khách nước ngoài.

Mặc dù được xem là đã có những thành tựu nhất định trong kiểm soát dịch bệnh, Việt Nam vẫn bị những ảnh hưởng kinh tế tiêu cực từ Covid-19. Nhu cầu trong nước và nước ngoài giảm đáng kể, làm chậm sự tăng trưởng, dự kiến xuống mức 2,7% năm 2020. Song, ảnh hưởng kinh tế của Việt Nam được coi là khá so với các nước trong khu vực; bức tranh kinh tế có nhiều điểm sáng, do thị trường dần mở cửa trở lại, các chính sách được nới lỏng, nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, theo nhiều nhận định, tới đây, nguy cơ dịch bệnh còn rất lớn, chúng ta cũng không thể đóng cửa cực đoan mà phải thực hiện "mục tiêu kép", song cần đảm bảo an toàn trước hết. Đồng quan điểm này, TS. Kidong Park - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam - cho hay, đợt dịch Covid-19 gần đây đã nhắc nhở, đại dịch còn có thể tiếp diễn lâu dài, và chúng ta cần phải tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác.

Để đảm bảo an toàn, sức khỏe, WHO khuyến nghị người dân thường xuyên vệ sinh tay bằng nước sát khuẩn hoặc xà phòng; thực hiện nghiêm quy tắc che miệng khi ho; tránh những khu vực đã phát hiện các ca mắc bệnh; hạn chế hoặc tránh đến những nơi có không gian kín, thông gió kém, nơi tập trung đông người; hạn chế tiếp xúc gần nhau...

Hiện nay, WHO đang hợp tác với Bộ Y tế cùng khuyến khích cách tiếp cận “chung sống an toàn với đại dịch Covid-19” nhằm tiến tới đạt được hai mục tiêu: Kiểm soát dịch bệnh và phục hồi kinh tế; đồng thời đang hợp tác với các đối tác trên toàn cầu hỗ trợ quá trình nghiên cứu, phát triển, phê duyệt, sản xuất số lượng lớn và phân bổ công bằng các vaccine Covid-19 an toàn, hiệu quả.

3 tình huống có thể xảy ra cho Việt Nam trong việc tiếp cận vaccine Covid-19, đó là: Hỗ trợ quốc tế có điều phối thông qua cơ chế COVAX do WHO đồng chủ trì với Liên minh Vaccine Gavi và CEPI; thông qua hợp đồng mua bán song phương; Việt Nam tự phát triển thành công vaccine phòng Covid-19.

Thanh Tâm

Scroll