• Thứ tư 23/10/2019 03:34

Nỗ lực hoàn tất FTA Việt Nam - Liên minh Hải quan

15/04/2014

(VEN) - Ngày 14/4, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga A.E. Likhachev đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nhằm đẩy mạnh hơn nữa quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Liên minh Hải quan (Liên bang Nga, Belarus, Kazakhstan).

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhận định, trải qua 5 vòng đàm phán, đến nay, FTA Việt Nam - Liên minh Hải quan đã đạt được nhiều thỏa thuận tích cực trong các lĩnh vực như sở hữu trí tuệ, mua sắm chính phủ, công nghệ điện tử, quy tắc xuất xứ…. Thời gian tới, hai bên sẽ đẩy mạnh đàm phán trong các lĩnh vực dịch vụ và đầu tư. 

Để FTA này được hoàn tất đúng tiến độ, Thứ trưởng A.E. Likhachev đề xuất, các bên cần nỗ lực hơn nữa để tháng 8 tới sẽ hoàn thành các dự thảo văn bản cần thiết, tiến tới hoàn thiện các thủ tục phê duyệt liên ngành.

Dự kiến, FTA Việt Nam - Liên minh Hải quan sẽ kết thúc đàm phán và được ký trong năm nay. Khi FTA này hoàn tất, với những ưu đãi nhất định về thuế xuất khẩu, xuất khẩu từ Việt Nam sang Nga có thể tăng 63%, Belarus tăng 41% và Kazakhstan tăng 8%. Ngược lại, xuất khẩu từ Nga sang Việt Nam có thể tăng 75%, Belarus tăng 83%, Kazakhstan tăng 83%. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định: “Việt Nam mong muốn và cam kết sẽ mở cửa thị trường dịch vụ để đón làn sóng đầu tư từ Liên bang Nga nói riêng và các nước nội khối Liên minh Hải quan nói chung khi FTA Việt Nam - Liên minh Hải quan hoàn tất”./.

Phương Lan

Theo ven.vn

Scroll