• Thứ bảy 21/04/2018 05:29

Nội địa hóa - Yếu tố thay đổi cuộc chơi

12/07/2017

(VEN) - Đó là nhận định về ngành công nghiệp sản xuất Việt Nam của bà Kasinee Phantteeranurak, Quản lý dự án Công ty Reed Tradex (Thái Lan) trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế Việt Nam trước thềm Triển lãm NEPCON Việt Nam 2017 sắp diễn ra tại Hà Nội.

Bà Kasinee Phantteeranurak, Quản lý dự án Công ty Reed Tradex (Thái Lan)

Xin bà chia sẻ đôi nét về kết quả của các chương trình triển lãm trước đây được tổ chức tại Việt Nam?

Hiện nay, Reed Tradex tổ chức ba triển lãm quốc tế tại Việt Nam là Metalex Vietnam, Nepcon Vietnam và Vietnam Manufacturing Expo. Hàng năm, mỗi sự kiện triển lãm của chúng tôi đã chào đón hơn 10.000 nhà công nghiệp đến khám phá các công nghệ mới, cũng như tham gia các diễn đàn và hội thảo chuyên đề. Ngoài ra, số lượng khách tham quan triển lãm tăng 11-15%/năm phần nào phản ánh mối quan tâm của các nhà công nghiệp Việt Nam về kết nối và cập nhật thị trường.

Bà đánh giá thế nào về xu hướng thị trường và môi trường đầu tư tại Việt Nam?

Năm 2016, Việt Nam thu hút được tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào khoảng 24,4 tỷ USD, trong đó sản xuất và lắp ráp là ngành thu hút FDI cao nhất, chiếm khoảng 60%. Điều này phần nào phản ánh tiềm năng của Việt Nam, cũng như cơ hội kết nối với các nhà đầu tư hàng đầu châu Á để tạo nên một khu vực sản xuất mới và thịnh vượng.

Nguồn vốn đầu tư không chỉ giới hạn ở những ngành nghề lao động trình độ cơ bản, mà ngày càng có nhiều nhà sản xuất thiết bị điện tử công nghệ cao hiện diện tại Việt Nam. Xu hướng này có thể vẫn tiếp tục tăng, minh chứng từ những nỗ lực mở rộng đầu tư của các công ty công nghệ khổng lồ như Samsung, Intel, LG, Panasonic và Microsoft.

Không thể phủ nhận rằng Việt Nam đang hưởng lợi rất lớn từ dòng vốn FDI. Tuy nhiên, một kế hoạch dài hạn cần được xem xét để giữ cho Việt Nam tiếp tục phát triển một cách bền vững.

Theo bà, đâu là những cơ hội mà Việt Nam cần nắm bắt, cũng như những thách thức cần được nhìn nhận khách quan để có sự chuẩn bị tốt nhất trong việc thâm nhập vào nền kinh tế thế giới?

Trước đây, phần lớn các công ty nước ngoài đầu tư sản xuất tại Việt Nam vì sự thu hút của chi phí sản xuất thấp với nhân công giá rẻ cùng các ưu đãi về thuế. Sự có mặt của Samsung tại Việt Nam đã thay đổi cục diện với tỷ lệ đầu tư cao vào ngành điện tử. Nhà sản xuất khổng lồ đến từ Hàn Quốc bắt đầu tuyển dụng hàng ngàn công nhân và kéo theo hàng trăm nhà sản xuất thiết bị. Trong khi đó, một nhà sản xuất công nghệ cao khác là Intel cũng đã đặt cơ sở thử nghiệm và lắp ráp lớn nhất thế giới của hãng tại Việt Nam, với vốn đầu tư 1 tỷ USD, góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản xuất tại đây. Bất chấp thực tế về sự thiếu hụt nguồn cung ứng tại thị trường nội địa, tín hiệu đầu tư vẫn tiếp tục tăng. Thay vào đó, Intel đã có những đóng góp tích cực trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho các công ty trong nước để tăng cường nội địa hóa.

Trong những năm qua, Việt Nam cũng đã đưa ra một chế độ thuế hấp dẫn cho các doanh nghiệp. Ngoài ra còn có các ưu đãi đặc biệt cho một số ngành nghề cụ thể cần được khuyến khích, trong đó có ngành sản xuất công nghệ cao. Khu công nghệ cao và một số khu công nghiệp cũng nhận được các khoản lợi tức về thuế.

Tuy nhiên, tính bền vững lâu dài của ngành sẽ phụ thuộc nhiều vào việc nâng cao năng suất và thúc đẩy chuỗi giá trị. Việt Nam cũng cần phát triển những điểm mạnh của riêng mình để duy trì xu thế cạnh tranh. Nếu không, các nhà sản xuất điện tử và các nhà sản xuất công nghiệp khác sẽ tiếp tục hướng di chuyển của họ đến các địa điểm rẻ hơn.

Những nhận định của bà về nội địa hóa ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam?

Hiện tại, tỷ lệ nội địa hóa ở Việt Nam là từ 10-30%, không đạt được yêu cầu để hưởng các quy tắc ưu đãi về xuất xứ trong hầu hết các FTA ở mức 45%. Để phát triển lâu dài, các nhà đầu tư lớn như Samsung, Intel, Microsoft đã sẵn sàng đầu tư và xây dựng năng lực địa phương bằng cách đào tạo nhân viên và hỗ trợ các doanh nghiệp liên quan. Vậy tại sao các nhà sản xuất địa phương không tận dụng những ảnh hưởng này để tự phát triển khả năng sản xuất của mình?

Mỗi đơn vị sản xuất cần xác định rõ mục tiêu trong việc nâng cấp công nghệ của dây chuyền sản xuất để đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu, đồng thời phát triển nguồn nhân lực để vận hành hệ thống mới.

Bên cạnh đó, chế độ ưu đãi cho các nhà sản xuất trong nước vay vốn để đầu tư vào công nghệ sẽ là giải pháp tốt cho việc đồng bộ hóa dây chuyền sản xuất và bắt kịp các tiêu chuẩn quốc tế một cách nhanh nhất.

Tuy nhiên, việc thúc đẩy phát triển kinh tế trên diện rộng và bền vững được thể hiện đầy đủ nhất khi ngành công nghiệp và Chính phủ cùng bắt tay để hỗ trợ phát triển kỹ năng địa phương, thúc đẩy đầu tư vào công nghệ, nghiên cứu và phát triển, tạo nền tảng cho các cụm công nghiệp có thể tạo ra những đổi mới, chuỗi cung ứng hiệp lực và thúc đẩy kinh tế theo quy mô.

Định hướng và tầm nhìn của Reed Tradex đối với thị trường Việt Nam như thế nào?

Trước nhu cầu cấp bách về nội địa hoá ở Việt Nam, chúng tôi đã liên kết với các hiệp hội, tổ chức trong nước và quốc tế thúc đẩy các hội thảo chuyên đề, liên kết kinh doanh và kinh nghiệm kinh doanh ngay tại triển lãm.

Chúng tôi đã mở rộng đầu tư thêm vào các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số với mục tiêu hỗ trợ các đơn vị triển lãm, khách tham quan và tất cả những người tham gia triển lãm có thể tiếp cận và kết nối dễ dàng từ mọi nơi trên thế giới. Vào đầu năm 2016, chúng tôi đã đưa ra một hệ thống giới thiệu thông tin doanh nghiệp thông qua trang web chương trình, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tất cả những người tham dự có thể tìm kiếm đối tác phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Xin cảm ơn bà!

Bà Kasinee Phantteeranurak, Quản lý dự án Công ty Reed Tradex: Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong ngành điện tử, chúng tôi đang tiến hành khởi động Triển lãm "Nepcon Vietnam 2017". Đây là một triển lãm đặc biệt về công nghệ kiểm tra SMT, thiết bị và công nghiệp phụ trợ cho ngành sản xuất điện tử. "Nepcon Vietnam 2017" sẽ đánh dấu 10 năm hoạt động và được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hà Nội (I.C.E Hanoi) từ ngày 13-15/9/2017.

Nguyễn Hường

Mới nhất
Scroll