• Thứ tư 20/03/2019 09:10

Nữ doanh nhân thành đạt từ hai bàn tay trắng

20/02/2018

(VEN) - Gương mặt phúc hậu, nụ cười hiền từ, ánh mắt thân thiện nhưng giọng nói thì mạch lạc, dứt khoát. Đó là Tạ Thị Hoa, một doanh nhân thành đạt, uy tín tại thị xã Phú Thọ, Giám đốc Công ty Linh Hoàng với hơn 100 lao động. Nhưng có lẽ ít ai biết rằng, người phụ nữ này đã từng có một tuổi thơ cơ cực, lập nghiệp từ hai bàn tay trắng.

Xóa nghèo từ những thùng kem

Sinh năm 1969 trong một gia đình nghèo tại xã Vũ Yển, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Bố mất sớm, mẹ lại chỉ có một tay nên tuổi thơ của chị không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa, phải rời ghế nhà trường từ sớm, đi làm thuê kiếm sống.

Năm 19 tuổi, Hoa xây dựng gia đình, cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ vô cùng khó khăn khi cả hai đều không có nghề nghiệp ổn định. Gia đình nhà chồng khó khăn, lại đông con nên đôi vợ chồng được cho ra ở riêng ngay sau khi cưới. Khi ấy, tài sản duy nhất của vợ chồng chị chỉ có vài sào ruộng. Việc đồng áng mặc dù lam lũ nhưng vẫn túng thiếu, nhất là khi 3 đứa con lần lượt ra đời…

Sau nhiều đêm suy nghĩ, Hoa quyết định đem chiếc áo khoác lông của Đức là tài sản có giá trị nhất của gia đình khi ấy để đổi lấy 1 chiếc xe đạp cũ, vay bạn bè được 5.000 đồng làm vốn buôn kem.

Những tháng ngày cơ cực với chiếc xe đạp và thùng kem oằn lưng đi khắp các đường làng ngõ xóm ở thị xã Phú Thọ để bán kem, chị Hoa đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh éo le, bần hàn, để rồi từ trái tim nhỏ bé của người phụ nữ ấy đã nung nấu ước mơ làm giàu, trước là vì bản thân và gia đình, sau là để có điều kiện kinh tế giúp đỡ những số phận bất hạnh trong xã hội.

Nhờ cần cù, tiết kiệm, chị Hoa đã để ra được một khoản vốn, mua được máy xay xát và làm dịch vụ nấu cỗ thuê. Cuộc sống của gia đình chị cũng dần khá lên từ đấy.

Dấn thân vào thương trường

Vài năm sau, khi đã tích lũy được thêm vốn và nhờ trải nghiệm, có thêm bạn bè, đối tác, chị Hoa mở nhà hàng ăn uống tại xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ. Dần có của ăn của để, năm 2005, chị mua đất, xây khách sạn để kinh doanh thêm dịch vụ lưu trú. Tích tiểu thành đại, có chút vốn liếng, nhận thấy nhu cầu của thị trường về xây dựng khá lớn trong khi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này còn hạn chế, năm 2007, chị Hoa mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Linh Hoàng chuyên về xây dựng, san lấp mặt bằng, làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi, cầu, cống… Do thiếu kinh nghiệm nên thời điểm mới thành lập, công ty của chị gặp không ít khó khăn.

Tuy nhiên, nhờ bản lĩnh và ý chí không chịu bó tay trước khó khăn, chị đã một tay chèo lái công ty vượt qua giai đoạn ban đầu chông chênh ấy và chỉ 6 tháng sau khi thành lập, hơn 1 tỷ đồng vốn vay ngân hàng đã được chị hoàn trả toàn bộ. Từ đó đến nay, Công ty TNHH Linh Hoàng luôn kinh doanh ổn định. Không những thế, nhờ sự năng động, nhiệt huyết của nữ giám đốc trẻ tuổi, các công trình mà công ty đảm nhận xây dựng, thiết kế, thi công không chỉ gói gọn trong tỉnh Phú Thọ mà còn vươn ra các tỉnh lân cận như Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, thậm chí là một số tỉnh phía Nam như Bà Rịa - Vũng Tàu… với doanh thu mỗi năm hàng chục tỷ đồng, chăm lo đời sống cho trên 100 kỹ sư, người lao động với thu nhập ổn định. Người lao động ở đây được đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và đầy đủ các chế độ nên yên tâm gắn bó với doanh nghiệp. Trong kinh doanh, chị Hoa luôn đặt chữ “tín” lên hàng đầu. Chính điều này đã giúp chị thành công trong công việc do luôn được đối tác tin cậy.

Vừa là lãnh đạo một công ty xây dựng - lĩnh vực tưởng chừng không dành cho phụ nữ, vừa là con, là vợ, là mẹ với nhiều trách nhiệm lớn lao trong gia đình, chị Tạ Thị Hoa luôn cố gắng để chu toàn mọi việc. Chẳng may 5 năm trước, chồng chị mắc bệnh và qua đời, thêm nhiều gánh nặng lại trút lên đôi vai chị. Không để số phận đánh gục, chị làm việc gấp đôi, gấp ba những người bình thường, và vẫn dành thời gian chăm lo cho gia đình, dạy bảo con cái về lẽ sống làm người, về nghị lực để vượt lên số phận. Hiện 3 người con của chị, trong đó có 2 cháu gái: Dương Thị Thu Trang, Dương Yến Phượng đều đã có công ăn việc làm ổn định, gia đình yên ấm, hạnh phúc; cháu trai Dương Ngọc Hoàng đang công tác tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và cũng vừa được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Sống là để tri ân

Chị Tạ Thị Hoa tâm sự: “Cho dù bây giờ cuộc sống khấm khá hơn xưa rất nhiều, nhưng tôi không bao giờ quên những ngày tháng cơ cực ấy, những ngày chỉ ngủ 3-4 tiếng, một thân nuôi 3 con nhỏ, nếm đủ cay đắng của cuộc đời. Chính những điều đó đã giúp cho tôi có được ngày hôm nay. Với những bạn trẻ hoặc các chị em có ý tưởng và khát khao kinh doanh thì đừng bao giờ bỏ cuộc trước những khó khăn gặp phải lúc ban đầu, bởi vì đây chính là thời điểm để bạn trau dồi những kỹ năng cần thiết”.

Không quên những năm tháng khó khăn nên doanh nhân Tạ Thị Hoa luôn hướng về những hoạt động thiện nguyện như một phần cuộc sống của mình. Chị chia sẻ: “Trước những mảnh đời bất hạnh, tôi thấy rất đau lòng. Ngày xưa lúc còn nghèo khó, nếu có thấy những trường hợp như vậy thì cũng chỉ biết ngậm ngùi thay cho người ta bởi bản thân mình cũng đâu hơn gì họ. Từ khi kinh tế gia đình có chút dư dả, nếu tôi có thể giúp được thì nhất định tôi không quay lưng với những hoàn cảnh khó khăn mà mình bắt gặp…”.

Với phương châm “tìm đúng người khó, giúp đúng người cần”, trong quá trình làm việc hay đi công tác, hễ gặp người thực sự khó khăn là chị lại giang tay giúp đỡ. Người thì chị giúp 3-5 triệu đồng làm vốn buôn bán nhỏ; người lại giúp vật liệu để sửa nhà. Đối với những cháu học sinh nghèo học giỏi thì chị tặng xe đạp, cặp sách, bút, vở…, nhiều trường hợp chị còn cho tiền đóng học để động viên các cháu vươn lên.

nu doanh nhan thanh dat tu hai ban tay trang
Chị Tạ Thị Hoa (đứng giữa) trao tặng bò cho gia đình nghèo ở thị xã Phú Thọ

Những năm gần đây, chị Hoa đã nhiều lần hỗ trợ xi măng, vật liệu để xây dựng những công trình như nhà văn hóa khu dân cư, đình, đường bê tông…, trong đó có con đường bê tông rộng 4 mét, dài 400 mét vào chùa Hiền Quan, huyện Tam Nông. Gần đây nhất, chị đã tặng 10 con bò sinh sản và 2 triệu đồng tiền làm chuồng giúp cho 10 hộ nghèo trên địa bàn xã Vũ Yển, huyện Thanh Ba và thị xã Phú Thọ có phương tiện sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Riêng gia đình chị Nguyễn Thị Hải ở khu 3, xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ bị bệnh tâm thần đã được chị Hoa giúp đỡ lo toàn bộ cuộc sống trong suốt 15 năm qua. Không chỉ riêng trường hợp của chị Hải, nhiều gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh đã may mắn nhận được sự trợ giúp, động viên của nữ doanh nhân Tạ Thị Hoa. Nhờ tấm lòng nhân hậu của chị mà cuộc sống của hàng chục gia đình phần nào vơi đi nỗi cơ hàn, có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Hoa cho biết: “Tôi đang dự tính sẽ xây dựng một trang trại nuôi bò sinh sản với mục đích để làm từ thiện, giúp cho người nghèo. Đất tôi cũng đã mua rồi, giờ đang nghiên cứu phương thức chăn nuôi, tìm nguồn giống và thuê lao động. Dự kiến ban đầu nuôi khoảng 50 con bò cái, từ nguồn bò sinh sản ra, mỗi năm phấn đấu tặng 30 con bê cho những hộ nghèo, số bê còn lại đem bán để lấy kinh phí trả tiền nhân công và các chi phí khác”.

Chia tay Tạ Thị Hoa trên đất Phú Thọ yên bình, tôi thật sự trân quý và cảm phục ý chí, khát vọng và tấm lòng nhân ái của chị. Chúc chị luôn “thuận buồm xuôi gió” trên chặng đường phía trước.

Nguyễn Văn Chiến

Scroll