• Thứ tư 19/06/2019 17:18

Nuffic Neso Việt Nam tiếp tục hỗ trợ sinh viên tại sự kiện “Hành trang du học Hà Lan 2018”

23/07/2018

Ngày 21/7/2018, tiếp nối thành công của các năm trước, Văn phòng Hỗ trợ giáo dục Hà Lan tại Việt Nam (Nuffic Neso Việt Nam) đồng hành cùng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Hà Lan (VSNL) để tổ chức chương trình “Hành trang du học Hà Lan 2018”.  

Các bạn tân du học sinh nhận học bổng Orange Tulip

Đến với chương trình, các bạn sinh viên chuẩn bị lên đường du học tại Hà Lan sẽ có cơ hội tiếp nhận nguồn thông tin được cập nhật chính xác nhất từ Nuffic Neso Việt Nam và từ những cựu sinh viên Hà Lan. Qua đó, các bạn có thể tự chuẩn bị cho mình một hành trang đầy đủ nhất và sự tự tin để trải nghiệm cuộc sống sinh viên đầy sắc màu nơi đất nước hoa tulip và cối xay gió xinh đẹp này.

Hà Lan là một trong nhiều điểm đến lý tưởng của du học sinh Việt Nam, không chỉ vì hệ thống giáo dục tiên tiến, mà còn nhiều ưu điểm nổi trội. Bà Nguyễn Ngọc Vi- Trưởng đại diện Nuffic Neso Việt Nam chia sẻ: “Hà Lan là một quốc gia xinh đẹp, môi trường trong lành, người dân thân thiện. Đây cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn nổi tiếng toàn cầu trong nhiều lĩnh vực như tài chính, thương mại, hậu cần...Với hơn 90% dân số có thể nói tiếng Anh, nhiều chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Anh kết hợp cả lý thuyết và thực hành, cũng như nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên nước ngoài, tôi tin rằng các du học sinh Việt Nam có thể dễ dàng thích ứng cuộc sống mới nơi đây và bắt đầu quãng thời gian học tập đầy thú vị.”

Tuy nhiên, những khó khăn, bỡ ngỡ, khác biệt văn hóa nơi đây hay việc áp dụng những thói quen văn hóa Việt Nam trong thời gian đầu tại Hà Lan là khó tránh khỏi. Bà Nguyễn Ngọc Vi chia sẻ thêm: “Các sinh viên Việt Nam khi vừa đến Hà Lan cần làm quen rất nhiều điều. Thời tiết, phương pháp học tập, cách thức mua sắm, văn hóa giao thông, văn hóa sống... tại Hà Lan không giống như ở Việt Nam. Với tính năng động cùng sự hỗ trợ của internet, các du học sinh có thể thu thập các thông tin này từ những chia sẻ, bài viết của các trung tâm tư vấn du học. Nhưng, sẽ có nhiều chi tiết nhỏ, những lưu ý về cuộc sống thường ngày, những kinh nghiệm thực tế... mà các bạn khó có thể tìm thấy được.”

Tại sự kiện “Hành trang du học Hà Lan”, các tân du học sinh sẽ có dịp gặp gỡ và giao lưu trực tiếp với các cựu du học sinh, các bạn hiện đang học tập và sinh sống tại Hà Lan, cũng như thành viên của Hội du học sinh Việt Nam tại Hà Lan (VSNL). Tham gia sự kiện, các bạn sẽ biết được bản thân nên cần chuẩn bị những gì trước khi lên đường, những việc gì cần làm ngay khi đến nơi cũng như ghi chú lại những kinh nghiệm thực tế nhất, đầy đủ nhất có thể từ việc có nên mua sắm xe đạp, làm sao di chuyển giữa các thành phố, các đất nước lân cận, kế hoạch chi tiêu sinh hoạt ra sao...cho đến việc học tập, chuẩn bị thực tập và công việc tương lai.

Bạn Nguyễn Khánh Ly- Chủ tịch hội du học sinh Việt Nam tại Hà Lan chia sẻ: “Học sinh Việt Nam du học tại Hà Lan khá nhiều nhưng học tại nhiều trường đại học khác nhau. Tại mỗi trường, số lượng học sinh Việt Nam cũng không nhiều. Mặt khác, các trường tại Hà Lan có phương pháp giảng dạy và học tập tự giác, sáng tạo cũng như có nhiều bài tập theo nhóm, nên cách học tập theo khuôn mẫu, tự học tự làm một mình theo thói quen tại Việt Nam là không thực tế. Việc chủ động tham gia các hội nhóm, giao lưu cùng sinh viên các nước để cùng học tập và phát triển là vô cùng cần thiết. Tại ngày hội “Hành trang du học Hà Lan”, các bạn tân du học sinh sẽ được giới thiệu nhiều hội nhóm hữu ích trong suốt thời gian học tập và làm việc tại đây. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tự tìm kiếm và gia nhập hội nhóm phù hợp với bản thân khi đến Hà Lan.”

Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan (Vietnamese Students in the The Netherlands – VSNL) là một hội sinh viên lớn mà du học sinh Việt Nam được khuyến khích tham dự. Chính thức thành lập vào năm 2016, Hội tập trung vào hỗ trợ, tăng cường đoàn kết, kết nối và phát triển hoạt động du học sinh Việt Nam trong cộng đồng và xã hội sở tại. Với tinh thần kết nối để phát triển, các các hoạt động và sự kiện cộng đồng của Hội tại Hà Lan đã khẳng định sức trẻ, tài năng của sinh viên Việt Nam tại Hà Lan.

Văn phòng Hỗ trợ giáo dục Hà Lan tại Việt Nam (Nuffic Neso Việt Nam) do Nuffic, tổ chức được cấp ngân sách hoạt động bởi Bộ Giáo dục, Bộ Văn hóa & Khoa học và Bộ Ngoại giao Hà Lan, thành lập vào tháng 02/2006. Nuffic Neso Việt Nam có nhiệm vụ chính là cung cấp thông tin và tư vấn miễn phí về các ngành học tại Hà Lan cho sinh viên Việt Nam. Bên cạnh đó, Văn phòng còn hỗ trợ cho sự hợp tác giữa các trường đại học của hai quốc gia và tổ chức các hoạt động quảng bá cho du học Hà Lan.

Hoàng Hoa

Scroll