• Thứ hai 18/06/2018 18:47

“Nút thắt” lớn trong ngành công nghiệp hỗ trợ

16/08/2017

(VEN) - Có quá ít doanh nghiệp (DN) trong nước đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cho ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam chưa phát triển. Nhận định này không chỉ đến từ các chuyên gia kinh tế mà lãnh đạo nhiều DN sản xuất công nghiệp hỗ trợ cũng có chung quan điểm.

nut that lon trong nganh cong nghiep ho tro
Có nhiều DN sản xuất, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam sẽ có thêm cơ hội phát triển

Làm phụ trợ cho doanh nghiệp FDI không dễ!

Theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thời gian qua, Việt Nam đã đưa ra rất nhiều chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ. Bên cạnh các văn bản pháp luật, các bộ, ngành, địa phương cũng tổ chức rất nhiều chương trình kết nối các DN trong nước với DN đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tạo cơ hội để DN trong nước hợp tác làm công nghiệp hỗ trợ cho DN FDI.

Để tạo cơ hội, khuyến khích DN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, tại Nghị định 111/2015/NĐ-CP về phát triển công nghiệp hỗ trợ của Chính phủ cũng đã đưa ra nhiều cơ chế hỗ trợ DN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, điển hình như hỗ trợ về phát triển nguồn nhân lực, tiếp cận thị trường, hỗ trợ tín dụng....

Mặc dù có rất nhiều cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp hỗ trợ, song cho đến nay ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam vẫn được đánh giá là chưa phát triển so với các quốc gia trong khu vực. Theo thống kê của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), hiện Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 32% sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất, còn lại gần 70% vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài, trong khi tỷ lệ này ở Thái Lan là 53% và Trung Quốc là 64%.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2017 vừa diễn ra tại Hà Nội, đại diện các hiệp hội DN đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu... đều chung nhận định, công nghiệp hỗ trợ kém phát triển chính là nguyên nhân khiến môi trường đầu tư Việt Nam giảm sức hấp dẫn.

Cần lắm những doanh nghiệp sản xuất công nghiệp Việt

Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Phòng pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: 97% DN Việt Nam là DN nhỏ và vừa, trong đó đa số là DN hoạt động trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, rất ít DN đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Đây chính là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cho ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam kém phát triển.

Là một trong những DN hàng đầu của Việt Nam về công nghiệp hỗ trợ, Công ty TNHH Cơ khí chính xác, dịch vụ và thương mại Việt Nam (VPMS) đang làm đối tác cung cấp linh kiện cho nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới tại Việt Nam như: Samsung, Honda, Yamaha, Panasonic.... Song ông Nguyễn Xuân Huy - Trưởng Phòng kinh doanh Công ty VPMS vẫn cho rằng làm công nghiệp hỗ trợ cho các DN FDI không đơn giản đối với DN Việt Nam. Bởi đa số DN Việt Nam là những DN nhỏ và vừa, yếu về nhiều mặt, lại chưa có nhiều kinh nghiệm sản xuất công nghiệp hỗ trợ. Trong khi đó, để “chen chân” được vào lĩnh vực này, DN Việt Nam không chỉ phải cạnh tranh với DN FDI là vệ tinh của các tập đoàn hàng đầu đến đầu tư tại Việt Nam mà còn phải cạnh tranh với cả các DN FDI từ nhiều quốc gia trên thế giới đã, đang và sẽ đầu tư tại Việt Nam. Họ có lợi thế về vốn, công nghệ, nguồn lao động và kinh nghiệm sản xuất công nghiệp hỗ trợ....

Ông Lê Hoàng Long - Tổng giám đốc điều hành Công ty Xe điện toàn cầu PEGA cũng cho biết: Hiện DN này đang hợp tác với khoảng 200 DN cung cấp linh phụ kiện, trong đó có rất nhiều DN sản xuất công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam. Nếu làm một phép so sánh giữa DN công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và DN FDI, ông Lê Hoàng Long cho rằng, DN FDI có nhiều lợi thế hơn, nhưng vì muốn ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam phát triển, PEGA luôn muốn hợp tác với các DN công nghiệp hỗ trợ trong nước và tạo điều kiện để họ thử sức.

nut that lon trong nganh cong nghiep ho tro

Là một đối tác cung cấp linh kiện cho Công ty Xe điện PEGA, ông Nguyễn Xuân Huy - Công ty VPMS thừa nhận: Có rất nhiều sản phẩm khi PEGA đặt yêu cầu làm, chúng tôi chưa đủ khả năng đáp ứng. VPMS hiện đảm nhiệm làm khuôn đúc và sản xuất vành xe điện PEGA. Nếu là một DN FDI, chúng tôi có cơ hội thử sức, nhưng với PEGA thì chúng tôi lại có cơ hội và thành công.

Ông Nguyễn Xuân Huy - Trưởng Phòng kinh doanh Công ty VPMS: Nếu có nhiều DN Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp, “nút thắt” của ngành công nghiệp hỗ trợ sẽ được tháo gỡ.

Nguyễn Hòa

Mới nhất
Scroll