• Thứ sáu 26/02/2021 08:28

OECD tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng kinh tế toàn cầu

02/12/2020

Nhà kinh tế trưởng của OECD nhận định những tiến bộ về vắcxin và điều trị COVID-19 đã làm gia tăng kỳ vọng cho kinh tế thế giới và các yếu tố không chắc chắn đã giảm bớt phần nào.

Bản cập nhật đánh giá triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) nhận định kinh tế thế giới có thể trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm 2021 nhờ vào vắcxin ngừa COVID-19, nhưng đà tăng trưởng có thể không đồng đều.

Nhà kinh tế trưởng Laurence Boone của OECD cho biết lần đầu tiên kể từ đại dịch bắt đầu, triển vọng kinh tế toàn cầu có hy vọng tươi sáng hơn.

oecd to ra lac quan hon ve trien vong kinh te toan cau
Nhà kinh tế trưởng của OECD Laurence Boone. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bà Boone nhận định những tiến bộ về vắcxin và điều trị COVID-19 đã làm gia tăng kỳ vọng cho kinh tế thế giới và các yếu tố không chắc chắn đã giảm bớt phần nào.

Song, bà Boone thừa nhận rằng các biện pháp ngăn chặn đà lây lan của dịch COVID-19 có thể sẽ vẫn cần thiết trong vài tháng tới.

Trong báo cáo mới nhất, OECD dự báo GDP toàn cầu sẽ giảm 4,2% trong năm nay, do các đợt phong tỏa kéo dài nhiều tháng tuy giúp làm chậm sự lây lan của dịch bệnh nhưng cũng gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Sang năm 2021, tổ chức này dự báo nền kinh tế thế giới sẽ phục hồi với mức tăng trưởng 4,2%.

Những con số dự báo mới trên đều giảm so với bản cập nhật hồi tháng Chín (lần lượt là giảm 4,5% trong năm 2020 và phục hồi 5% vào năm tới), giữa lúc nhiều quốc gia áp đặt các hạn chế đi lại mới để kiểm soát dịch.

OECD ghi nhận sự phục hồi nhanh là nhờ những hành động “chưa từng có" của các chính phủ và ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Tuy nhiên, OECD cảnh báo sự phục hồi đó có thể sẽ không đồng đều và có thể dẫn đến những thay đổi lâu dài trong nền kinh tế thế giới.

Trung Quốc dự kiến nền kinh tế lớn duy nhất thoát khỏi tình trạng suy thoái trong năm nay với mức tăng trưởng 1,8% và sau đó là 8,0% vào năm 2021. Còn nền kinh tế Mỹ sẽ giảm 3,7% trong năm nay và nhiều khả năng chỉ phục hồi với mức tăng 3,2% vào năm tới.

Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) ước tính sẽ chỉ tăng 3,6% vào năm 2021 sau khi dự kiến giảm 7,5% vào năm 2020. Nhật Bản nhiều khả năng sẽ tương tự, với mức giảm ước vào khoảng 5,3% trong năm nay và mức tăng 2,3% vào năm 2021.

Các nền kinh tế mới nổi khác cũng dự kiến sẽ chỉ phục hồi từ từ. Sau mức giảm dự kiến 6,0% trong năm nay, OECD nhận định nền kinh tế Brazil sẽ chỉ tăng 2,6% vào năm tới.

Ấn Độ có thể phục hồi tốt hơn với mức giảm 9,9% trong năm nay nhưng sẽ tăng tới 7,9% trong năm 2021.

Nhìn chung, Trung Quốc dự kiến sẽ chiếm 1/3 tăng trưởng toàn cầu vào năm tới, trong khi tỷ trọng của kinh tế châu Âu và Bắc Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu sẽ thu hẹp hơn./.

Theo Vietnam +

Mới nhất
Scroll